Thứ tư, 2/5/2018, 11:25 (GMT+7)

Facebook sắp cho người dùng quyền 'xóa mọi dấu vết'

Người dùng chuẩn bị có tùy chọn xóa mọi dữ liệu lịch sử truy cập, các tương tác cũng như những dịch vụ từng dùng trên Facebook. 

Trong bài đăng mới nhất trên trang cá nhân, Mark Zuckerberg cho biết người dùng sẽ lần đầu tiên có thể xóa dữ liệu từ tài khoản của mình, ngăn chặn việc theo dõi các hoạt động của họ trên mạng xã hội. Tính năng này được gọi là "Clear History" - tương tự như tùy chọn trên các trình duyệt web.

Facebook sắp cho người dùng quyền xóa mọi dấu vết

Với những ứng dụng như Chrome, Firefox, việc xóa dữ liệu rất đơn giản bao gồm cả các địa chỉ web, cookie, bộ nhớ cache. 

"Khi chúng tôi triển khai bản cập nhật này, bạn sẽ có thể xem thông tin về các ứng dụng và trang web bạn từng tương tác và bạn có thể xóa thông tin này khỏi tài khoản của mình", Mark viết. Chi tiết cụ thể về tính năng được CEO của Facebook hứa hẹn thông báo kỹ hơn tại hội nghị F8 diễn ra tuần này. 

Giữa tháng ba, Facebook bị tố làm rò rỉ thông tin cá nhân của hơn 87 triệu người dùng. Dữ liệu được thu thập bởi giảng viên Aleksandr Kogan và bán cho công ty Cambridge Analytica từ năm 2015. Số dữ liệu này sau đó được cho là có tác động đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, khiến Zuckerberg phải ra điều trần trước Ủy ban năng lượng và thương mại của Hạ viện Mỹ ngày 11/4 vừa qua.

Để xoa dịu tình hình, Facebook có một số động thái thể hiện thiện chí trong việc cải thiện khả năng bảo mật thông tin cá nhân. Đầu tháng 4, Facebook thông báo đến tất cả tài khoản bị lấy thông tin trong sự cố liên quan đến Cambridge Analytica. Ngoài ra, hãng cũng sẽ có những động thái sát sao hơn với việc kiểm soát ứng dụng cũng như nhắc người dùng về các ứng dụng đang lấy dữ liệu cá nhân.

Facebook hiển thị dòng thông báo "Bảo vệ thông tin của bạn" ngay trên đầu của trang tin tức (News Feed) và kèm đường dẫn đến trang cài đặt tài khoản. Khi nhấp vào đây, người dùng sẽ được biết các ứng dụng của bên thứ ba đang lấy thông tin cá nhân của mình để tiện theo dõi. Những người bị lộ thông tin với Cambridge Analytica sẽ nhận được thông báo riêng.

Tuấn Hưng

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?