Facebook bị phạt 5 tỷ USD vì vi phạm quyền riêng tư

5 tỷ USD là mức phạt nặng nhất từng áp dụng với một công ty công nghệ làm rò rỉ thông tin người dùng nhưng vẫn được đánh giá quá nhẹ.

Thứ bảy, 13/7/2019, 09:08 (GMT+7)

Washington Post dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết hôm 12/7, Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn án phạt tài chính 5 tỷ USD đối với hành vi vi phạm quyền riêng tư khách hàng của Facebook trong vụ bê bối với công ty tư vấn Cambridge Analytica. Đây được đánh giá là mức án phạt nặng nhất mà nhà chức trách Mỹ dành cho một công ty công nghệ vi phạm quyền riêng tư.

Các cuộc điều tra của Ủy ban Thương mại liên bang nhắm vào Facebook bắt đầu từ tháng 3/2018 sau khi truyền thông Mỹ và Anh công bố thông tin công ty này cho phép công ty tư vấn Cambridge Analytica tiếp cận dữ liệu cá nhân của 50 triệu người sử dụng mạng xã hội.

CEO Facebook, Mark Zuckerberg trong một phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ. Ảnh: AP.

CEO Facebook, Mark Zuckerberg, trong một phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ. Ảnh: AP.

Dựa trên dữ liệu thu thập được, Cambridge Analytica xây dựng các quảng cáo và chiến dịch truyền thông mang tính chính trị nhằm định hướng dư luận của cử tri Mỹ và Anh. Nhà sáng lập kiêm CEO của Facebook, Mark Zuckerberg, đã phải lên tiếng xin lỗi và cam kết thực hiện những thay đổi trong chính sách quản lý dữ liệu khách hàng.

Theo thỏa thuận đạt được với Ủy ban Thương mại liên bang, Facebook sẽ phải kiểm tra lại cách thức xử lý dữ liệu khách hàng, tuy nhiên cơ quan này không yêu cầu chấm dứt việc chia sẻ dữ liệu người dùng với các bên thứ 3.

David Vladeck, cựu giám đốc của Cục Bảo vệ người tiêu dùng thuộc Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, phát biểu: "Số tiền phạt dành cho Facebook là thích đáng và nó cũng là hình phạt nhằm cảnh cáo các công ty công nghệ khác khi khai thác thông tin người dùng một cách bất hợp pháp".

Tuy nhiên không ít người chỉ trích án phạt và yêu cầu đối với Facebook là không đủ nghiêm khắc, không thể ngăn chặn việc công ty này tiếp tục vi phạm quyền riêng tư của người sử dụng trong tương lai. Theo báo cáo tài chình mới công bố, doanh thu của Facebook trong 3 tháng đầu năm là 15 tỷ USD, trong khi án phạt chỉ có 5 tỷ USD. 

"Án phạt chỉ như muỗi đốt đối với tập đoàn cỡ như Facebook. Tôi sợ rằng Facebook đã thoát khỏi trừng phạt đối với việc lạm dụng thông tin của người sử dụng. Cách duy nhất để bảo đảm dữ liệu cá nhân khách hàng được bảo vệ là thông qua luật bảo vệ dữ liệu cá nhân chặt chẽ hơn", Thượng nghị sĩ bang Oregon Ron Wyden nhận xét.

Phản ứng lạc quan của giới đầu tư cho thấy án phạt mới được công bố là một chiến thắng cho Facebook. Cổ phiếu của công ty công nghệ này trên sàn giao dịch New York đã tăng 2% giá trị khi thông tin về án phạt được công bố.

Sơn Nam (Theo WSP)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?