Thứ hai, 11/11/2019, 14:17 (GMT+7)

Em trai tỷ phú Ấn Độ bị tố quỵt nợ

Ba ngân hàng Trung Quốc kiện ông Anil Ambani, em trai tỷ phú Mukesh Ambani, lên tòa án ở London (Anh) vì không trả khoản nợ 680 triệu USD.

Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC), Ngân hàng Phát triển Trung Quốc và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc đồng ý cho Công ty Reliance Communications của ông Anil Ambani - em trai tỷ phú Mukesh Ambani, vay 925,2 triệu USD hồi năm 2012.

Luật sư Bankim Thanki của ICBC cho biết khoản vay này được bảo lãnh bằng tài sản cá nhân của ông Anil Ambani, 53 tuổi. Reliance Communications đã trả một phần nợ vào tháng 2/2017 nhưng không thanh toán phần còn lại, khoảng 680 triệu USD. Tuy nhiên, ông Anil Ambani tuyên bố chưa bao giờ đồng ý bảo lãnh khoản vay bằng tài sản cá nhân.

Các công ty của ông Anil Ambani đang ngập trong nợ nần. Ảnh: Telegrhap India. 

Các công ty của ông Anil Ambani đang ngập trong nợ nần. Ảnh: Telegrhap India

Theo hồ sơ của tòa án, Anil Ambani đến Bắc Kinh vào mùa đông năm 2011 để đàm phán trực tiếp với cựu Chủ tịch ICBC Jiang Jianqing. Các ngân hàng đòi ông bảo lãnh khoản vay trước khi cung cấp tiền. Vụ kiện hiện tại xoay quanh việc Anil Ambani hay trợ lý của ông đã ký giấy tờ bảo lãnh khoản vay. Luật sư Thanki khẳng định ông Hasit Shukla - người đứng đầu bộ phận tài chính của Reliance - thay mặt ông Anil Ambani ký bảo lãnh 7 năm trước. Trong khi đó, luật sư của ông Anil Ambani tuyên bố ông không ủy quyền cho ông Hasit Shukla làm điều đó.

Anil Ambani từng là chủ tịch của Reliance Communications. Tập đoàn viễn thông này đang gặp nhiều khó khăn vì gánh trên vai khoản nợ quá lớn. Tính đến tháng 7, bốn trong số các công ty con lớn nhất của Reliance Communications nợ khoảng 13,2 tỷ USD. 

Anil Ambani là em trai duy nhất của Mukesh Ambani, người giàu nhất châu Á và giàu thứ 14 thế giới với khối tài sản 56 tỷ USD. Anil Ambani từng suýt phải ngồi tù hồi tháng 3 vì Công ty Reliance Communications của ông không trả được khoản nợ gần 80 triệu USD cho công ty viễn thông Ericsson AB. Anh trai ông, tỷ phú Mukesh, đã đứng ra trả giúp em trai trả khoản nợ này.

Hình ảnh thân mật hiếm hoi của anh em Mukesh và Anil Ambani hồi tháng 3 sau gần 20 năm từ mặt. Ảnh: Indian Times. 

Hình ảnh thân mật hiếm hoi của anh em Mukesh và Anil Ambani hồi tháng 3 sau gần 20 năm từ mặt. Ảnh: Indian Times. 

Anh em nhà Ambani từng có mâu thuẫn dai dẳng gần 20 năm sau khi cha họ qua đời mà không để lại di chúc vào năm 2002. Mukesh và Anil lao vào tranh giành gia tài tại công ty mà cha để lại. Cuộc chiến này chỉ kết thúc năm 2005 khi có sự can thiệp của người mẹ, bà Kokilaben. Hai ông chấp nhận chia đôi công ty của cha. Ông Mukesh giữ các mảng kinh doanh dầu mỏ, khí gas, hóa dầu và khai khoáng, còn Anil sở hữu các mảng xây dựng, sản xuất điện, viễn thông, tài chính, giải trí.

Trong khi các doanh nghiệp dầu mỏ và hóa dầu của Mukesh Ambani phát triển mạnh mẽ, tài sản của Anil Ambani liên tục bị thu hẹp và ngập trong nợ nần. Khi thừa hưởng khối tài sản của cha, ông Anil sở hữu tới 31 tỷ USD nhưng công việc kinh doanh ngày càng tụt dốc nên đến tháng 5, Bloomberg cho biết tài sản của ông chỉ còn 120 triệu USD.

Sơn Nam (Theo Bloomberg)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?