Chủ nhật, 8/12/2019, 08:35 (GMT+7)

Elon Musk thoát tội phỉ báng thợ lặn giải cứu đội bóng Thái

MỹSau bốn ngày hầu tòa, tỷ phú Elon Musk được tòa tuyên không phạm tội phỉ báng thợ lặn Vernon Unsworth nhưng phải đưa ra lời xin lỗi. 

Tỷ phú công nghệ Elon Musk trải qua bốn ngày hầu tòa từ 3 - 6/12 vì tội phỉ báng thợ lặn người Anh Vernon Unsworth vào năm ngoái. Theo đó, ông Vernon Unsworth, 63 tuổi, đã khởi kiện khi liên tục bị Musk cáo buộc là "kẻ ấu dâm" vào tháng 7/2018, trong thời gian giải cứu đội bóng nhí mắc kẹt trong hang động Tham Luang, phía bắc Thái Lan.

Tỷ phú Elon Musk đến tòa hôm 6/12. Ảnh: Spiegel.

Tỷ phú Elon Musk đến tòa nghe tuyên án hôm 6/12. Ảnh: Spiegel.

Theo đó, bồi thẩm đoàn tại Los Angeles gồm tám người đã đồng quan điểm rằng Elon Musk không phạm tội phỉ báng. Kết luận cuối cùng được đưa ra sau cuộc thảo luận dài 45 phút ở ngày thứ tư của phiên tòa xét xử. Việc chiến thắng giúp Musk không phải trả khoản bồi thường 190 triệu USD như yêu cầu khởi kiện của Unsworth nhưng vị tỷ phú công nghệ phải đưa ra lời xin lỗi thợ lặn Anh. 

Thợ lặn Unsworth cũng chấp nhận phán quyết của tòa và nhấn mạnh phiên xét xử đã trả lại cho ông danh dự. Nó cũng xóa đi vết nhơ mà ông phải chịu bởi phát ngôn của Elon Musk trên tài khoản Twitter có hàng chục triệu người theo dõi.

Mâu thuẫn của Elon Musk và thợ lặn Vernon Unsworth xuất phát từ phương án giải cứu đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt trong một hang động ngập nước. Musk muốn đưa tàu lặn mini tới hỗ trợ nhưng nhà thám hiểm hang động Unsworth cùng các cộng sự tiến hành chiến dịch giải cứu phản đối và cho rằng phương án đó không khả thi.

Thợ lặn Unsworth trong chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan hồi tháng 7 năm ngoái. Ảnh: The Sun. 

Thợ lặn Unsworth trong chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan hồi tháng 7 năm ngoái. Ảnh: The Sun

Sau khi giải cứu thành công, Unsworth, người được coi là chỉ huy của chiến dịch, lên án Musk chỉ muốn PR cho sản phẩm của công ty mà không quan tâm tới tính mạng những đứa trẻ mắc kẹt. Đáp lại, vị tỷ phú công nghệ đăng một loạt bài mỉa mai thợ lặn người Anh trên Twitter, trong đó có việc gọi Unsworth là "kẻ ấu dâm".

Đây không phải lần đầu tiên Elon Musk phải ra toà vì những phát ngôn trên mạng xã hội. Vào tháng 8/2018, Elon Musk bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cáo buộc tung tin đồn trên Twitter làm nhiễu loạn thị trường và lừa dối các nhà đầu tư. SEC đã phạt Elon Musk 20 triệu USD và buộc ông phải từ chức chủ tịch tập đoàn Tesla trong vòng 45 ngày, và cấm trở lại vị trí đó 3 năm tiếp theo.

Sơn Nam (Theo CNN)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?