Thứ tư, 22/7/2020, 09:36 (GMT+7)

Elon Musk giàu thứ 5 thế giới

Chỉ hơn 3 tháng, tài sản của Elon Musk đã tăng gần gấp ba, từ 25 tỷ lên 74 tỷ USD, nhảy 26 bậc trên bảng xếp hạng tỷ phú theo thời gian thực của Forbes.

Trong phiên giao dịch hôm 20/7, cổ phiếu hãng xe điện Tesla tăng 9,5% đạt mốc 1.643 USD/cổ phiếu. Tính từ đầu năm, mã cổ phiếu này đã tăng gần 300%. Điều đó giúp tài sản của Elon Musk, CEO Tesla, tiếp tục tăng mạnh. Theo bảng xếp hạng tỷ phú tính theo thời gian thực của Forbes, Musk hiện sở hữu 74,2 tỷ USD và là người giàu thứ 5 thế giới. Musk đã vượt qua cựu CEO Microsoft Steve Ballmer, người bị đẩy xuống vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng với khối tài sản 72 tỷ USD.

Elon Musk - CEO Tesla. Ảnh: BI.

Elon Musk - CEO Tesla. Ảnh: BI.

Hồi tháng 3, tài sản của Musk chỉ ở mốc 25 tỷ USD, đứng thứ 31 trong danh sách tỷ phú thế giới của Forbes. Nhưng hiện tài sản của Elon Musk đã gấp gần 3 lần và tăng 26 bậc trên bảng xếp hạng của Forbes, chủ yếu nhờ vào sự tăng mạnh của giá cổ phiếu Tesla. Hiện Musk sở hữu 21% cổ phần tại Tesla nhưng hơn một nửa trong số đó được dùng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay. Tesla hiện là hãng xe giá trị nhất thế giới với mức vốn hóa thị trường 304,5 tỷ USD - cao hơn cả vốn hóa của Ford, Ferrari, General Motors và BMW cộng lại.

Musk lần đầu góp mặt trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ năm 2012 với 2,4 tỷ USD. Kể từ đầu năm, sự trỗi dậy đầy ngoạn mục của Tesla đã giúp Elon Musk có tên trong danh sách 10 người giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, sự trỗi dậy của Tesla cũng khiến một số nhà phân tích bối rối, vì quy mô sản xuất của hãng xe này nhỏ hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh và gần đây mới bắt đầu ghi nhận lợi nhuận hàng quý. Theo đó, Tesla chỉ sản xuất 103.000 xe trong quý đầu tiên trong khi Toyota sản xuất 2,4 triệu xe trong cùng kỳ. Năm 2019, các nhà sản xuất ôtô Mỹ General Motors và Ford đã tạo ra doanh thu gấp mười lần so với Tesla.

Cuối tháng trước, các nhà phân tích từ Morgan Stanley đã cảnh báo rằng cổ phiếu Tesla, được giao dịch ở mức gần 1.000 USD/cổ phiếu khi đó, là "đã được định giá quá cao và đang lao dốc". Mặc cảnh báo của các nhà phân tích và sự hoài nghi của chuyên gia trong ngành về tuyên bố sản xuất những chiếc xe tự động lái hoàn toàn vào cuối năm 2020 của Musk, cổ phiếu Tesla vẫn được các nhà đầu tư mua vào.

Về phần mình, Musk cho biết "không quan tâm lắm" đến giá cổ phiếu. "Những con số này có thể tăng hoặc giảm, nhưng điều thực sự quan trọng là tạo ra những sản phẩm tuyệt vời mà mọi người yêu thích", Musk giải thích.

Sơn Nam (Theo Forbes)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao