Được bồi thường hơn 2 tỷ USD vì dùng thuốc diệt cỏ gây ung thư

Cặp vợ chồng người Mỹ vừa thắng kiện tập đoàn hóa chất Đức sau cáo buộc thuốc diệt cỏ Roundup dùng trong 26 năm khiến họ bị ung thư hạch.

Thứ tư, 15/5/2019, 00:06 (GMT+7)

Theo Reuters, Bồi thẩm đoàn tại Tòa thượng thẩm liên bang ở thành phố San Francisco, bang California, hôm 13/5 tuyên Tập đoàn hóa phẩm Bayer AG của Đức phải chịu trách nhiệm đối với căn bệnh ung thư hạch của vợ chồng Alva và Alberta Pilliod. Theo đó, Bayer phải trả tổng cộng 2 tỷ USD tiền phạt và thêm 55 triệu USD bồi thường thiệt hại cho hai nạn nhân. 

Cụ thể, ông Alva sẽ nhận 18 triệu USD bồi thường và 1 tỷ USD tiền phạt bồi thường, trong khi vợ ông, bà Alberta, nhận lần lượt 37 triệu USD và 1 tỷ USD từ Bayer. Đây là khoản bồi thường lớn nhất từng được tòa án này đưa ra. Tuy nhiên, khoản tiền có thể bị giảm xuống, chiếu theo quy định của Tòa án Tối cao Mỹ giới hạn tỷ lệ bồi thường tổn hại là 9:1.

Ông Alva Pilliod (ngoài cùng bên trái) và bà Alberta Pilliod (giữa) và hai luật sư bảo vệ. 

Ông Alva Pilliod (ngoài cùng bên trái) và bà Alberta Pilliod (giữa) cùng hai luật sư bảo vệ. Ảnh: NYT. 

Vợ chồng nhà Pilliods cáo buộc việc sử dụng thuốc diệt cỏ Roundup của công ty Monsanto, thuộc sở hữu của Tập đoàn Bayer AG của Đức, thường xuyên trong khoảng thời gian 1975 - 2011 đã khiến họ mắc ung thư hạch. Họ đã đệ đơn kiện công ty này năm 2017 sau khi ông Alva được chẩn đoán mắc ung thư năm 2011 và bà Alberta năm 2015. Cả hai đã điều trị và thuyên giảm, tuy nhiên ung thư vẫn có thể di căn và làm giảm tuổi thọ.

"Chúng tôi sẽ không sử dụng sản phẩm nếu có cảnh báo của công ty về nguy cơ ung thư. Vợ chồng tôi đã chiến đấu với ung thư hơn 9 năm qua và cuộc sống hoàn toàn thay đổi. Chúng tôi thực sự phẫn nộ vì điều đó", bà Alberta nói. 

Trong khi đó, Tập đoàn Bayer cho biết công ty cảm thấy thất vọng với kết quả của phiên tòa và sẽ kháng cáo. Người phát ngôn của Bayer gọi kết luận của tòa thượng thẩm là "quá mức và không hợp lý". Công ty này cho rằng vợ chồng Alva và Alberta Pilliod đều có tiền sử bệnh lý có thể dẫn đến việc hình thành u hạch.

Sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup bị cho là chứa chất gây ung thư của Monsanto thuộc sở hữu của tập đoàn Bayer - Ảnh: Reuters. 

Sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup bị cho là chứa chất gây ung thư của Monsanto thuộc sở hữu của tập đoàn Bayer. Ảnh: Reuters. 

Trong phiên xử, tòa cũng kết luận công ty này tắc trách trong việc không thông báo sản phẩm có chứa chất gây ung thư cho người tiêu dùng. Sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup cũng được tòa công nhận có chất gây ung thư.

Đây là lần thứ 3 một tòa án Mỹ tuyên sản phẩm Roundup của Monsanto có chứa chất gây ung thư. Cả hai lần tuyên án trước đều diễn ra tại bang California, một ở tòa án bang và một ở tòa án liên bang.

Phiên tòa tiếp theo trong vụ kiện sẽ được tiếp tục tại tòa án bang Missouri vào tháng 8 tới. Đó sẽ là lần đầu tiên một tòa án ngoài California xét xử đơn kiện liên quan đến thuốc diệt cỏ Roundup.

Tập đoàn Bayer mua lại Monsanto với giá 63 tỷ USD vào năm ngoái. Hãng đang phải đối mặt với hơn 13.400 vụ kiện liên quan đến nguy cơ gây ung thư trong sản phẩm thuốc diệt cỏ của Monsanto. Sau loạt bê bối trên, cổ phiếu của Bayer rớt giá mạnh và giá trị vốn hóa của công ty này giảm tương ứng khoảng 30 tỷ euro (33,68 tỷ USD). 

Sơn Nam (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?