Đừng để cơ thể thiếu vitamin, khoáng chất

Sự thiếu hụt một số vitamin và khoáng chất sẽ trực tiếp làm suy giảm khả năng vận động cũng như sức dẻo dai của cơ thể.

Thứ hai, 22/10/2012, 14:00 (GMT+7)

sua-4-267786-1368245346_500x0.jpg

Vitamin và khoáng chất ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người

Dinh dưỡng hợp lý và lối sống năng động đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thể chất, tăng cường sức khỏe cho con người, giúp cơ thể tràn đầy năng lượng. Chính các vitamin và khoáng chất là yếu tố tác động mạnh vào nhiều chức năng quan trọng như điều hòa chuyển hóa năng lượng, tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa, hỗ trợ chức năng tim mạch, tuần hoàn máu… Sự thiếu hụt chúng sẽ làm giảm khả năng vận động, sức dẻo dai của cơ thể khi vận động, tập luyện thể thao và lao động.

Đối với Vitamin

- Vitamin B1 có chức năng chuyển hóa chất đường bột và chất đạm, khi thiếu hụt sẽ giảm trương lực cơ, giảm sức bền, teo cơ, giảm cân.

- Vitamin B2 và B3 có chức năng chuyển hóa các chất oxy hóa, vận chuyển chất điện giải. Cơ thể khi thiếu hụt chất này thì da, niêm và chức năng hệ thống thần kinh, dễ bị kích thích.

- Vitamin B6 có chức năng hình thành glucose, dẫn truyền thần kinh, nếu thiếu hụt, cơ thể bị viêm da, rối loạn thần kinh trung ương và ngoại vi, động kinh.

- Vitamin B9 và B12 có chức năng tạo máu. Khi thiếu hụt, cơ thể sẽ mệt mỏi, gặp các rối loạn thần kinh-cơ do thiếu máu.

- Vitamin C và E có chức năng chống oxy hóa. Khi thiếu hụt, cơ thể mỏi, mất cảm giác ngon miệng, tổn thương thần kinh-cơ.

Đối với khoáng chất

- Canxi có chức năng tạo xương, hoạt động liên thần kinh-cơ, nếu thiếu hụt, cơ thể sẽ bị loãng xương, đau co cơ (chuột rút).

- Magiê có chức năng chuyển hóa năng lượng, dẫn truyền thần kinh, co cơ. Khi thiếu hụt, cơ thể sẽ bị yếu cơ, buồn nôn, dễ bị kích thích.

- Sắt có chức năng tạo máu, nếu thiếu chúng, con người bị thiếu máu, giảm nhận thức, giảm khả năng đề kháng.

- Kẽm có chức năng tổng hợp nucleic acid, phân giải glycogen và đào thải CO2. Khi thiếu hụt, con người mất cảm giác ngon miệng, chậm tăng trưởng, suy yếu hệ miễn dịch.

Để cơ thể khỏe mạnh và năng động

Một số loại vitamin và chất khoáng thường thiếu trong khẩu phần là vitamin B6, B9, B12, E, canxi, sắt và kẽm. Sự thiếu hụt lâu dài có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ em và năng suất lao động của người lớn. Hiện nay, thiếu vi chất dinh dưỡng vẫn là vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng trên toàn thế giới. Theo ước tính, một phần tư dân số thế giới vẫn đang trong tình trạng thiếu hụt vitamin và các chất khoáng cần thiết.

nutriboost2-848307-1368245346_500x0.jpg

Bổ sung vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm đã được chứng minh là biện pháp đơn giản và hiệu quả để tăng cường vi chất dinh dưỡng trong thực đơn hằng ngày, bên cạnh giải pháp can thiệp tức thời bằng thuốc cho nhóm đối tượng nguy cơ cao, hoặc bổ sung rộng rãi những vi chất này vào các thực phẩm thiết yếu (ví dụ bổ sung iốt vào muối, bổ sung sắt vào nước mắm hay bột mì...). Thiếu hụt vitamin và chất khoáng ở giai đoạn đầu thường thầm lặng, khó nhận biết. Do vậy, bạn cần quan tâm hơn đến cơ thể, những nhu cầu bổ sung vi chất dinh dưỡng thiết yếu để có biện pháp kịp thời.

Sữa trái cây bổ dưỡng Nutriboost với hàm lượng 15% sữa New Zealand và 10% nước ép trái cây, cung cấp những dưỡng chất cơ bản cần thiết cho cơ thể như Canxi, kẽm, Vitamin B3, B6 và E với hương cam và dâu dễ uống. Sản phẩm có thể thay thế một bữa ăn phụ, uống khi chạy bộ, tập thể thao, vận động với cường độ nhẹ, giá bán trên thị trường 9.000 đồng mỗi chai.

Thông tin được tư vấn bởi bác sĩ dinh dưỡng Phan Nguyễn Thanh Bình.

Ngọc Bích

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?