Thứ hai, 11/2/2019, 00:06 (GMT+7)

Đôi bạn thời sinh viên kiếm triệu USD mỗi ngày từ hoa tươi

Phất lên sau thất bại ở Shark Tank, hãng hoa tươi Bouqs của Tabis và Montufar được đầu tư 24 triệu USD, mở rộng mạng lưới ở ba quốc gia. 

Startup cung cấp hoa tươi Bouqs thành lập năm 2012 bởi hai chàng sinh viên JP Montufar (người Ecuador) và John Tabis (người Mỹ). Trong vòng 5 năm, startup hoa tươi này đem về hơn 1 triệu USD doanh thu mỗi ngày và mở rộng thị trường tại ba quốc gia Mỹ, Ecuador và Colombia. 

John Tabis, sinh viên ngành tài chính, và JP Montufar, ngành sinh học. Cả hai gặp nhau khi đang học tại Đại học Notre Dame, Mỹ. Ban đầu hai chàng trai cùng chia sẻ ước mơ thành lập một nhóm nhạc rock khi tốt nghiệp nhưng sau đó, Montufar phải trở về Ecuador để tiếp quản vườn hoa gia đình. 

Hai nhà sáng lập Bouqs: JP Montufar (trái) và John Tabis. Ảnh: CNBC.

Hai nhà sáng lập Bouqs: JP Montufar (trái) và John Tabis. Ảnh: CNBC.

Cả hai vẫn giữ liên lạc và thông qua các cuộc trò chuyện, John Tabis nhận ra chuỗi cung ứng hoa hiện tại phức tạp và hoạt động kém hiệu quả. Người nông dân trực tiếp làm ra sản phẩm phải chịu thiệt thòi khi lợi nhuận thấp do chi phí cho các khâu trung gian quá cao.

Với kiến thức tài chính, Tabis nhìn ra bất cập trong chuỗi cung ứng hoa ra thị trường. Nông dân sẽ bán hoa cho các thương lái để họ cung cấp cho nhà xuất khẩu. Nhà xuất khẩu lại bán cho nhà nhập khẩu trước khi hoa được phân phối cho đối tác bán sỉ. Các đối tác này sau đó đưa hoa đến kho của từng khu vực. Cuối cùng, hoa có mặt ở các tiệm và người tiêu dùng mua được hoa với mức giá cao gấp hàng chục lần so với tại nơi sản xuất. 

Montufar cũng hiểu những bất cập trên nhưng với kiến thức sinh học, anh chẳng biết làm gì hơn ngoài việc trồng ra những bông hoa đẹp để có thêm lợi nhuận.

Năm 2012, hai người bạn thời đại học quyết định xây dựng startup phân phối hoa tươi Bouqs với mục đích rút ngắn các khâu trong chuỗi cung ứng nhằm đem lại lợi nhuận cao hơn cho người nông dân, đồng thời người mua cũng hưởng lợi nhờ giá rẻ hơn. 

Bouqs xây dựng mô hình vận chuyển hoa trực tiếp từ trang trại đến tay khách hàng, tinh gọn các khâu trung gian, đại lý. Cách làm này cũng giúp rút ngắn thời gian vận chuyển, gia tăng tuổi thọ của hoa, tăng thêm 20% thu nhập cho người nông dân và cung cấp giá hoa rẻ hơn 3 đến 4 lần so với các tiệm hoa truyền thống.

John Tabis xuất hiện trên chương trình Shark Tank Mỹ năm 2012. Ảnh: CNBC. 

John Tabis xuất hiện trên chương trình Shark Tank Mỹ năm 2012. Ảnh: CNBC. 

"Chúng tôi có thể hoàn thành đơn hàng trong 4-6 ngày, thay vì hai tuần như mô hình truyền thống. Hoa được vận chuyển thẳng từ trang trại đến khách hàng vì thế giá bán từng bông hoa rẻ bất ngờ", Tabis nói.

Startup này còn cung cấp dịch vụ hoa trọn gói cho đám cưới chỉ từ 499 USD, rẻ hơn gấp 4 lần so với chi phí trung bình hơn 2.000 USD của các tiệm hoa truyền thống.

Năm 2014, sau hai năm thành lập, hai nhà sáng lập Bouqs quyết định tham gia Shark Tank Mỹ để gọi vốn, nhưng không được đánh giá cao và phải ra về tay trắng. Tuy nhiên nhờ chương trình, startup được nhiều người biết đến và lượng khách hàng đặt hoa ngày càng nhiều. 

Năm 2017, Shark Robert Herjavec lên kế hoạch cho đám cưới của ông và vô cùng ngạc nhiên với bảng báo giá hoa trang trí "rẻ như cho" của công ty Bouqs. Sau đó Robert quyết định liên lạc với nhà sáng lập công ty và ngay lập tức đồng ý đầu tư cho Bouqs 24 triệu USD. 

Cuối năm đó, Bouqs bán hơn 30 triệu bông hoa và mở rộng mạng lưới lên 100 trang trại khắp nước Mỹ, Ecuador và Colombia với 10.000 nông dân và 15,3 km2 diện tích trồng trọt.

Chỉ 5 thành viên lúc khởi nghiệp, giờ đây Bouqs đã phát triển đội ngũ gần 100 người cùng hơn 300 nhân viên giao nhận và trang trí. Khách hàng còn có thể đăng ký một gói bao gồm những ngày kỷ niệm trong năm để đảm bảo không bao giờ thiếu hoa vào dịp quan trọng.

Khi được hỏi về bí quyết thành công, Tabis chia sẻ: "Nếu muốn xây dựng một startup. Chính bạn phải là người tin tưởng vô điều kiện rằng nó sẽ thành công".

Sơn Nam
Theo CNBC

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?