Thứ tư, 6/11/2019, 00:14 (GMT+7)

Doanh nhân Trung Quốc bị cấm bay vì thiếu nợ

Trung QuốcCựu CEO hãng điện thoại Smartisan bị cấm đi tàu cao tốc, máy bay vì công ty ông không tuân thủ phán quyết của tòa án trong một vụ tranh chấp hợp đồng.

Theo lệnh của Tòa án Đan Dương, tỉnh Giang Tô, ông Luo Yong Ha, người sáng lập, cựu CEO công ty công nghệ Smartisan, cũng bị cấm thuê các khách sạn hạng sang, đến chơi tại các hộp đêm và câu lạc bộ golf, hay mua bất động sản và bảo hiểm cao cấp. Ông cũng không được phép gửi con tới học tại các trường tư đắt đỏ.

Lệnh cấm được đưa ra sau khi tòa án phát hiện Smartisan không tuân thủ các phán quyết trước đó trong một cuộc tranh chấp hợp đồng giữa công ty này với một công ty điện tử địa phương. Theo đó, Smartisan được cho là đã không hoàn thành nghĩa vụ chi trả cho công ty đối thủ theo thời gian được tòa án đưa ra.

Luo Yong Hao, người sáng lập, cựu CEO của hãng công nghệ Smartisan. Ảnh: Sohu. 

Luo Yong Hao, người sáng lập, cựu CEO của hãng công nghệ Smartisan. Ảnh: Sohu. 

Trong một tuyên bố trên Weibo, ông Luo Yong Hao gửi lời xin lỗi các nhà đầu tư và chủ nợ, đồng thời hứa sẽ trả hết nợ trong tương lai. Smartisan đang nợ khoảng 600 triệu nhân dân tệ (85,4 triệu USD) do việc kinh doanh xuống dốc kể từ năm ngoái. Tuy nhiên, ông cho biết công ty đã xoay sở trả 300 triệu nhân dân tệ (42,7 triệu USD) trong 10 tháng qua.

Hãng công nghệ Smartisan, chuyên sản xuất smartphone có trụ sở tại Bắc Kinh, nổi tiếng với những phát ngôn táo bạo của ông Luo Yong Hao. Ông từng tuyên bố có kế hoạch mua lại hãng Apple của Mỹ và "giết chết iPhone" khi tung ra điện thoại thông minh Smartisan T1 vào năm 2014. Doanh nhân này cũng tự nhận là "Steve Jobs của Trung Quốc" và thường bắt chước cách ăn mặc của tỷ phú Mỹ quá cố.

Wu Dezhou, CEO hiện tại của Smartisan, cho biết ByteDance, công ty mẹ ứng dụng Tik Tok, đã mua lại một số bản quyền của công ty ông, và phần lớn nhân sự đã chuyển sang làm việc cho thiết bị hợp tác giữa hai công ty. Ông Luo Yong Hao đã rời khỏi công ty với lý do cá nhân. Hiện tại thị trường Trung Quốc, doanh số điện thoại thông minh của Smartisan vẫn thua những đối thủ như Huawei, Xiaomi và Oppo. Tuần trước, Smartisan ra mắt một mẫu điện thoại mới nhưng ít được chú ý.

Luo Yong Hao sinh năm 1972 tại tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. Ông từng là một giáo viên dạy tiếng Anh, sau đó thành lập doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Năm 2011, Luo gây sốt trên mạng xã hội nước này khi đập nát một chiếc tủ lạnh Siemens ngay bên ngoài trụ sở của công ty ở Bắc Kinh vì hãng từ chối bảo hành sản phẩm bị lỗi. Đoạn video sau khi lan truyền trên mạng xã hội đã gây hiệu ứng mạnh mẽ, buộc Siemens phải đưa ra lời xin lỗi và khắc phục toàn bộ số sản phẩm lỗi trên toàn Trung Quốc. Sau đó, Luo tuyên bố thành lập công ty sản xuất điện thoại thông minh và ra mắt sản phẩm đầu tiên vào tháng 5/2012.

Sơn Nam (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?