Thứ bảy, 20/4/2019, 09:25 (GMT+7)

Doanh nhân nhập cư Trung Quốc thành tỷ phú Mỹ sau 8 lần bị từ chối visa

Được truyền cảm hứng từ bài phát biểu của Bill Gates, Eric Yuan bỏ việc ở Trung Quốc, quyết tâm tới thung lũng Silicon tìm kiếm cơ hội.

Eric Yuan, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành Zoom Video Communications – công ty chuyên cung cấp dịch vụ họp trực tuyến qua video, vừa hoàn tất thương vụ cổ phiếu lên sàn lần đầu cho công chúng (IPO) ngày 18/4. Công ty này đã huy động được 751 triệu USD trong đợt IPO này. Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq, giá cổ phiếu Zoom đạt 62 USD, tăng mạnh so với mức IPO 36 USD. Theo Bloomberg Billionaires Index, Yuan và gia đình đang sở hữu khối cổ phần trị giá 3,2 tỷ USD.

Sau thương vụ trên, Erich Yuan đã gia nhập danh sách những tỷ phú nhập cư thành công nhất thung lũng Silicon (Mỹ) cùng Sergey Brin – đồng sáng lập Alphabet (công ty mẹ của Google), CEO Nvidia - Jensen Huang và ông chủ Tesla – Elon Musk. Họ đều là những người nhập cư đến Mỹ và trở thành tỷ phú sau khi tạo dựng các doanh nghiệp ở thung lũng công nghệ nổi tiếng.

Tỷ phú công nghệ mới Eric Yuan. Ảnh: CNBC. 

Tỷ phú công nghệ mới Eric Yuan. Ảnh: CNBC.

Trong cuộc phỏng vấn năm ngoái, Yuan cho biết ông đã được truyền cảm hứng từ bài phát biểu của Bill Gates tại Nhật về tương lai của Internet, lĩnh vực chưa phổ biến như bây giờ ở thời điểm đó. Yuan nuôi ước mơ đến Mỹ tìm kiếm cơ hội. Năm 1994, Yuan tốt nghiệp đại học tại Trung Quốc rồi sang làm việc ở Nhật Bản thời gian ngắn. Lúc ấy, Bill Gates cũng đang ở Nhật. Thời điểm này, Bill Gates ngoài 30 tuổi và Microsoft đang chuẩn bị phát hành trình duyệt Internet Explorer như một phần của hệ điều hành Windows 95. 

Những lời nói của Bill Gates đã thắp sáng ý tưởng Yuan nghĩ ra vài năm trước, khi còn là sinh viên đại học năm nhất (năm 1987). Yuan từng nghĩ đến một công ty dịch vụ video để kết nối với bạn gái (hiện là vợ của ông) khi hai người sống ở hai thành phố khác nhau.

Muốn thăm bạn gái, Yuan phải mất 10 tiếng di chuyển bằng tàu. Trong thời gian ngồi tàu đó, Yuan nghĩ cách có thể nhìn thấy người yêu từ xa mà cả hai không cần vất vả đi lại. Ông tâm sự với người thương rằng: "Một ngày nào đó, nếu anh có thiết bị thông minh và chỉ với một cú click, chúng ta đã có thể nói chuyện được với nhau thì thật tuyệt vời".

Yuan chia sẻ: "Hồi ấy, đây dường như là giấc mơ giữa ban ngày. Tôi nghĩ về ý tưởng này mỗi ngày".

Eric Yuan cùng các đồng nghiệp trong hôm IPO tại sàn Nasdaq, New York. Ảnh: CNBC. 

Eric Yuan cùng các đồng nghiệp trong hôm IPO tại sàn Nasdaq, New York. Ảnh: CNBC.

Năm 1997, Yuan đến Mỹ và mong muốn được làm việc trong ngành công nghệ. Tuy nhiên để làm việc tại Mỹ, ông cần visa và bị từ chối liên tục 8 lần. Sau hơn hai năm kiên trì, Yuan đã nhận được visa ở lần thứ 9.

Ông tìm được một công việc kỹ thuật tại WebEx, công ty phần mềm video hội nghị. Yuan là một trong số nhân viên đầu tiên của công ty và gắn bó với nơi này một thập kỷ. 10 năm sau, WebEx được bán lại cho tập đoàn hệ thống chuyên sản xuất các thiết bị mạng Cisco.

Tại Cisco, Yuan từng bước thăng tiến và trở thành phó chủ tịch kỹ thuật trước khi rời công ty năm 2011 để xây dựng Zoom. Hiện Zoom có hơn 1.300 nhân viên khắp thế giới và doanh thu của công ty đã tăng gấp đôi lên hơn 330 triệu USD năm ngoái. Theo CNBC, cổ phiếu của Zoom đã tăng 80% so với giá niêm yết ban đầu khi công ty tiến hành IPO.

Sơn Nam (Theo CNBC)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao