Thứ hai, 22/10/2018, 18:39 (GMT+7)

Doanh nghiệp Việt trúng đấu giá thiên thạch Mặt trăng 14 tỷ đồng ở Mỹ

Sau khi trúng đấu giá khối thiên thạch 6 phần, nặng hơn 5,5 kg, chủ sở hữu người Việt sẽ chuyển về trưng bày tại chùa Tam Chúc, Hà Nam.

Ngày 22/10, đại diện một doanh nghiệp tại Ninh Bình xác nhận vừa đấu giá thành công khối đá Mặt trăng tại thành phố Boston.

Khối thiên thạch Câu đố Mặt trăng tại phiên đấu giá ở Boston (Mỹ) hôm 19/10.

Khối thiên thạch 'Câu đố Mặt trăng' tại phiên đấu giá ở Boston (Mỹ) hôm 19/10.

Theo đại diện doanh nghiệp, trong phiên giao dịch được tổ chức tại Trung tâm đấu giá RR Auction ngày 19/10, doanh nghiệp đã trúng đấu giá khối đá Mặt trăng có tên "The Moon Puzzle" (Câu đố Mặt trăng). Số tiền là hơn 600.000 USD (hơn 14 tỷ đồng).

Thiên thạch Mặt trăng rơi từ trong không gian vũ trụ xuống sa mạc Sahara từ hàng nghìn năm trước, được tìm thấy năm 2017. Các chuyên gia về không gian vũ trụ phỏng đoán, khối thiên thạch này đã bị bật ra khỏi bề mặt Mặt trăng từ xa xưa. Một khối thiên thạch khác có thể đã va vào nó và khiến nó bật khỏi bề mặt Mặt trăng, bắt đầu hành trình tới Trái đất.

Khối đá gồm 6 mảnh, nặng hơn 5,5kg.

Khối đá gồm 6 mảnh, nặng hơn 5,5 kg.

Các nhà khoa học đánh giá đây là mảnh thiên thạch nguồn gốc Mặt trăng có kích thước lớn nhất từ trước đến nay. Thiên thạch Mặt trăng được rao bán đấu giá với mức khởi điểm 500.000 USD (11,7 tỷ đồng).

Khối đá gồm 6 phần gắn liền với nhau, phần lớn nhất có trọng lượng khoảng 2,7 kg.

Đại diện doanh nghiệp sở hữu viên thiên thạch cho hay quần thể chùa Tam Chúc với diện tích 5.000 ha, là nơi sẽ diễn ra Đại lễ Vesak Liên hợp Quốc 2019. Trong đại lễ, chùa Tam Chúc sẽ thu hút nhiều phật tử, sinh viên và học sinh trong nước và nước ngoài đến tham dự.

Phối cảnh chùa Tam Chúc. Ngôi chùa đang xây dựng, dự kiến hoàn thành đầu năm 2019 và sẽ là nơi trưng bày khối thiên thạch lạ này.

Phối cảnh chùa Tam Chúc. Ngôi chùa đang xây dựng, dự kiến hoàn thành đầu năm 2019, và sẽ là nơi trưng bày khối thiên thạch lạ này.

Thiên thạch được trưng bày tại chùa với mục đích giảng dạy, nghiên cứu khoa học..., giúp các học sinh, sinh viên đến chùa tu nghiệp, vãn cảnh yêu thích khoa học, yêu thiên văn học, cầu mong thế giới hoà bình.

Lê Hoàng

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?