Chủ nhật, 19/10/2014, 13:17 (GMT+7)

Độ Harley-Davidson Ironhead long lanh từng chi tiết

Gần như hoàn toàn làm từ vật liệu thô, mẫu xe độ có thiết kế đặc biệt ấn tượng với những chi tiết độc đáo.

harley-davidson-ironhead-1-9121-14135384

"Nghệ thuật" không còn là từ chỉ dành cho các lĩnh vực như âm nhạc hay hội họa. Trong một lĩnh vực tưởng chừng khô khan, mạnh mẽ như độ xe, sự sáng tạo không ít lần tạo ra những tác phẩm nghệ thuật đáng kinh ngạc. Mẫu độ của hãng Hazan Motorworks được "đẽo gọt" từ những loại vật liệu thô theo cách mà các nhà giả kim vẫn làm đã tạo ra nghệ thuật.

Cách đây một năm, Hazan Motorworks, vốn xuất phát là một công ty đóng thuyền, từng gây ấn tượng khi giới thiệu một mẫu độ từ Harley-Davidson Ironhead. Ý tưởng vẫn thế: "Tôi muốn tạo ra mẫu xe tuyệt vời nhất có thể từ một động cơ thú vị", Max, chủ hãng cho biết.

Lúc đầu, Max lên kế hoạch cho một chiếc xe thật đơn giản, hình dáng thuôn kiểu khí động học, bằng thép, dựa trên một chiếc BSA 500 đời 1949 mà anh đã mua về. Nhưng sau lần nhìn thấy bộ lốp xe hơi Indy, Max thay đổi và đi mua một khối động cơ lớn hơn. Anh tìm được cỗ máy XLH 1965. Max bỏ đi hộp số, hàn lại phần còn lại và thiết kế nên tác phẩm mới.

Gần như mọi chi tiết của xe làm từ phế liệu. Từ bánh xích sau cho tới trục trước, xe khởi đầu từ tấm, ống và phôi kim loại. Mục tiêu của Max là làm ra chiếc xe chính xác theo cách mà anh muốn và tự mình làm mọi thứ.

Thứ đầu tiên đập vào mắt là phanh tang trống trước trông như mặt trăng, với kích thước tới 16 inch, được làm từ một khối nhôm 181 kg với sự giúp đỡ của những người bạn ở Emory Motorsports cùng máy cắt CNC. Hệ thống treo trước được Max chế tạo theo kiểu xà nhà, 4 khớp nối cùng giảm xóc khí nén có thể điều chỉnh. Các yếu tố kết cấu chính làm từ thép.

Hệ thống treo sau sử dụng giảm xóc Buell với thanh nối gắp sau có thể điều chỉnh giúp loại bỏ sự cần thiết của việc điều chỉnh trục sau. Toàn bộ thân xe bằng nhôm và bình xăng cũng chứa luôn bình xăng giữa các ống khung. Yên xe, như chính Max thừa nhận, không hề thoải mái.

Quyết định gây ấn tượng khác là việc thêm bộ siêu nạp, một phần do khoảng trống giữa 2 bánh xe, cũng như Max muốn thêm sức mạnh cho động cơ. Công suất xe khoảng 80-90 mã lực với trọng lượng xe khoảng 175 kg khi chưa đổ xăng. Động cơ sử dụng bộ cam nguyên bản nhưng được Max bố trí lại. Ngoài ra là hộp số 6 cấp hiện đại nhưng bộ ly hợp được Max tự chế.

"Chiếc xe là thứ tôi làm cho chính tôi để tận hưởng và được làm để 100% có thể vận hành và rất đáng tin dù tuyệt đối không tiện dụng. Rất không thoải mái, nhưng lại là chiếc thú vị nhất để vi vu mà tôi từng làm. Hy vọng các bạn thích chiếc xe", Max cởi mở bày tỏ.

>> Ảnh chi tiết Harley-Davidson Ironhead độ

Thế Mỹ

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao