Thứ hai, 28/1/2019, 08:05 (GMT+7)

Dịch vụ làm tóc hốt bạc ngày cuối năm

Chị em không tiếc tiền vài triệu đồng chi cho những dịch vụ uốn, nhuộm, duỗi trọn gói.  

Liên tiếp những ngày này, hầu hết các cửa tiệm dịch vụ làm tóc tại TP HCM luôn trong không khí tấp nập, đông đúc. Nhiều cửa tiệm làm đẹp được đẩy giờ làm việc lên sớm hơn và nghỉ muộn hơn so với ngày thường 3-4 giờ đồng hồ.

Đang ngồi chờ tại một salon tóc trên đường Đồng Xoài, quận Tân Bình, TP HCM, chị Quyên cho biết dù là khách quen nhưng chị phải đặt lịch trước một ngày, nếu đến bất ngờ có thể phải chờ đợi vài tiếng đồng hồ mới đến lượt. Dù phải chờ đợi và tranh thủ đi làm đẹp buổi trưa nắng nhưng theo khách hàng nữ này do tết sắp đến, ai cũng muốn có mái tóc đẹp đón tết nên phải chấp nhận. 

"Ngày thường mà chờ đợi thế này thì tôi than phiền ngay nhưng ngày tết thì phải thông cảm cho cửa tiệm vì khách đông. Dù cuối năm công việc bận rộn nhưng tôi đều dành thời gian để làm tóc đẹp đón Tết", chị Quyên nói. 

Một tiệm tóc trên đường Đồng Xoài đông nghẹt khách uốn duỗi dịp tết. Ảnh: Anh Tuấn. 

Một tiệm tóc trên đường Đồng Xoài, Tân Bình đông nghẹt khách uốn duỗi dịp tết. Ảnh: Anh Tuấn. 

Vừa cuốn lô tóc cho khách vừa trò chuyện, anh Tài, chủ tiệm tóc trên đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 10 cho biết cả tháng nay anh và nhân viên phải làm việc từ sáng sớm đến khuya mới đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt là bắt đầu từ ngày 10 tháng chạp là cao điểm giáp Tết Nguyên đán, lượng khách tìm đến tiệm của anh tăng gấp 3-4 lần so với ngày thường.

"Ngày nào cũng có khách gọi điện đặt lịch trước. Ngày thường chúng tôi mở cửa tiệm lúc 9h sáng nhưng tháng trước tết này 7h sáng là đã thấy khách đứng trước cửa tiệm và chúng tôi miệt mài làm mãi đến tận 11h khuya mới nghỉ", ông chủ tiệm tóc này nói.

Mỗi lần cắt tóc của tiệm anh lấy giá 100.000 đồng, còn uốn, duỗi, nhuộm thì tuỳ từng loại thuốc khách yêu cầu và độ dài của tóc mà dao động từ 500.000 đồng đến 1,2 triệu đồng. Những ngày này cửa tiệm anh còn hạn chế dịch vụ gội đầu, massage mặt cho khách vì không đủ nhân viên phục vụ. 

"Nếu làm hết công suất thì một ngày cửa tiệm anh làm được khoảng 80 đến 100 cái đầu các dịch vụ uốn, duỗi, nhuộm (không tính cắt). Doanh thu vài ngày cận tết có thể bằng doanh thu cả tháng ngày thường. Tuy nhiên con số này cũng để bù lại tháng giêng rất vắng khách", anh Tài cho biết thêm. 

Một khách hàng làm combo dịch vụ uốn dưỡng tinh dầu tại một tiệm tóc ở đường Bình Giã, Tân Bình. 

Một khách hàng làm combo dịch vụ uốn dưỡng tinh dầu tại một tiệm tóc ở đường Bình Giã, Tân Bình. Ảnh: Yến Hoa,

Tại một tiệm tóc trên đường Bình Giã, quận Tân Bình tuy quy mô không lớn nhưng khách đến nườm nượp vì giá cả bình dân. Giá cắt tóc nam, nữ là 50.000-70.000 đồng; uốn, duỗi, nhuộm dao động từ chỉ từ 400.000 đồng đến 700.000 đồng mỗi dịch vụ.

Chủ tiệm cho biết, làm nghề tóc phải có sức khỏe tốt mới chịu đựng nổi, vì những ngày cuối năm này khách đến đông và liên tục nên hầu hết cả chủ lẫn nhân viên đều không ăn uống đúng giờ. Có hôm tới tận 3 hay 4h chiều mới ăn trưa và đêm thì ăn tạm bánh mì hay phở để dành thời gian làm cho khách.

Thời gian làm kiểu tóc uốn, duỗi hay nhuộm kéo dài khoảng 2 đến 5 tiếng đồng hồ. Vì vậy các cửa tiệm đều xen kẽ các công đoạn để phục vụ được nhiều khách hàng. Phần lớn khách đến làm nhiều dịch vụ cùng lúc như cắt, nhuộm, uốn xoăn tạo kiểu. Tuỳ từng kiểu tóc và độ dày, dài mà giá trọn gói dao động tầm một triệu đồng trở lên cho một đầu nữ. Khách hàng đi làm tóc cũng đủ mọi lứa tuổi từ sinh viên đến những người trung niên và thường đưa ra yêu cầu làm tóc trọn gói nhiều dịch vụ để chuẩn bị đón Tết. 

Ngoài ra, với những salon quy mô lớn và hạng sang với hàng chục nhân viên thì doanh thu mỗi ngày lên đến cả trăm triệu đồng. "Cứ mỗi dịp tết đến là nhu cầu làm đẹp của chị em cao hơn ngày thường gấp 3 đến 4 lần. Bình quân một ngày bên salon chúng tôi phục vụ cả trăm khách chủ yếu các dịch vụ hái ra tiền như uốn, duỗi, nhuộm", quản lý một salon tóc thương hiệu của Hàn Quốc tại quận 3 cho biết

Theo một đầu mối chuyên cung cấp các sản phẩm hóa chất làm đẹp ( thuốc nhuộm, duỗi, uốn, sơn móng tay) cho biết: "Bình quân giá sản phẩm làm tóc của các thương hiệu châu Âu có uy tín khoảng vài trăm nghìn đồng một tuýp có thể dùng cho một đầu. Còn với những sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc thì giá rẻ từ vài chục ngàn đồng một tuýp.

Dịch vụ sơn vẽ móng tay cũng đắt khách dịp tết. Ảnh: Nail art. 

Dịch vụ sơn vẽ móng tay cũng đắt khách dịp tết. Ảnh: Nail art

Ngoài làm tóc thì các dịch vụ như làm móng, sơn vẽ móng cũng rất đông khách. Đối với các bộ móng đơn giản chỉ dùng sơn gel cũng có giá từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng/ bộ. Đối với các dịch vụ vẽ móng, trang trí thêm đá thì giá đắt rẻ tuỳ thuộc vào việc lựa chọn hoa văn và phụ kiện đính kèm với mức giá từ 150.000 đồng đến 300.000 đồng/bộ. 

Sơn Nam 

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao