Thứ năm, 7/5/2020, 12:02 (GMT+7)

Dịch vụ ăn uống cao cấp cho triệu phú giữa Covid-19

Thái LanNhân viên vận chuyển đeo khẩu trang, găng tay, đi cùng chuyên gia nhà hàng mang những món ăn trong Cẩm nang Michelin đến phục vụ tận nhà khách thượng lưu.

Thái Lan vốn là quốc gia nổi tiếng bất bình đẳng xã hội và khoảng cách giàu nghèo ấy thể hiện rõ nhất khi Covid-19 bùng phát khiến 22 triệu người thất nghiệp và đăng ký nhận hỗ trợ của chính phủ. Tại thủ đô Bangkok, hàng trăm người xếp hàng nhận thực phẩm miễn phí mỗi ngày - hình ảnh tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997.

Hàng trăm người xếp hàng nhận thực phẩm miễn phí ở một ngôi chùa tại Bangkok hồi giữa tháng 4. Ảnh: BKP. 

Hàng trăm người xếp hàng nhận thực phẩm miễn phí ở một ngôi chùa tại Bangkok hồi giữa tháng 4. Ảnh: BKP. 

Trong khi đó, Covid-19 chỉ khiến những người giàu Bangkok cảm thấy bất tiện khi bị hạn chế di chuyển, lệnh giới nghiêm và cấm tụ tập nhưng không thể ngăn họ hưởng thụ lối sống xa hoa. Để đáp ứng nhu cầu ăn uống cao cấp của giới thượng lưu, một công ty hỗ trợ khách hàng đã cung cấp dịch vụ vận chuyển bữa ăn từ các nhà hàng nổi tiếng.

"Khách hàng của chúng tôi là những người có khối tài sản lớn, khách VIP của các ngân hàng", Jakkapun Rattanapet, người sáng lập Silver Voyage Club, nơi cung cấp dịch vụ cao cấp cho giới thượng lưu Thái Lan, nói. Theo Rattanapet, những người này thường có "ít nhất 1 triệu USD trong tài khoản".

Thịt bò Wagyu, hải sản và dimsum được đặt từ 20 nhà hàng nổi tiếng Bangkok, một số nằm trong các khách sạn sang trọng hoặc xuất hiện trên Cẩm nang Michelin.

Những món ăn đắt đỏ này được nhân viên Silver Voyage Club cẩn thận vận chuyển đến nhà của các khách thượng lưu hoặc trụ sở công ty. Những nhân viên bắt buộc phải đeo khẩu trang, găng tay và đi kèm họ là một chuyên gia nhà hàng để sắp xếp bàn, trình bày món.

Một nhân viên Silver Voyage Club chuẩn bị giao thức ăn đến khách hàng VIP. Ảnh: AFP. 

Một nhân viên Silver Voyage Club chuẩn bị giao thức ăn đến khách hàng VIP. Ảnh: AFP

Hôm 3/5, Thái Lan nới lỏng lệnh giãn cách xã hội và cho phép một số nhà hàng mở cửa với quy định thực khách ngồi ăn phải đảm bảo khoảng cách an toàn. Với mặt hàng chưa được bán trở lại như đồ uống có cồn, các cửa hàng vẫn giao tận nhà để duy trì doanh thu.

Dalian, một nhà hàng đồ ăn Trung Quốc tại Bangkok, chỉ thu được 3.000 baht/ngày (90 USD), giảm 80% doanh thu so với trước dịch. Để duy trì, nhà hàng phải chuyển sang liên kết với các ứng dụng giao hàng để khách gọi thức ăn về nhà, dù chiết khấu tới 30%.

"Chiết khấu khá cao nhưng chúng tôi không còn cách nào khác để tăng nguồn thu", chủ nhà hàng cho biết.

Theo Forbes, Thái Lan có 27 tỷ phú USD, người giàu nhất là Dhanin Chearavanont, đứng đầu CP Group, tập đoàn tư nhân đa ngành lớn nhất xứ sở Chùa Vàng với khối tài sản 27,3 tỷ USD. Theo lời kêu gọi của chính phủ, những người giàu nhất nước này đã cam kết ủng hộ 29 triệu USD để giúp ngăn chặn sự tàn phá của Covid-19 lên nền kinh tế. 

Hiện Thái Lan ghi nhận 2.989 ca nhiễm, trong đó 55 người chết vì Covid-19.  

Sơn Nam (Theo AFP)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao