Thứ hai, 30/6/2014, 08:00 (GMT+7)

Đề phòng trẻ bị tiêu chảy cấp mùa hè

Tiêu chảy cấp là một trong những bệnh về đường tiêu hóa thường gặp ở trẻ em, đặc biệt vào mùa hè. 

Tiêu chảy cấp dễ lây lan, có nguy cơ gây suy dinh dưỡng và tử vong ở trẻ nếu không được chăm sóc và điều trị đúng. Tiêu chảy cấp có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng 80% trong số đó xảy ra ở trẻ dưới 2 tuổi. Khi trẻ đi ngoài phân lỏng hơn bình thường, phân nước có máu hoặc phân nhầy lẫn máu, trên 3 lần mỗi ngày là đã bị tiêu chảy. Nếu diễn ra trong 5 - 7 ngày, các bé đã bị tiêu chảy cấp; diễn ra trên 2 tuần là bị tiêu chảy mãn tính.

Trẻ bị tiêu chảy cấp có biểu hiện khuôn mặt xanh xao, đầy bụng, ăn kém hoặc bỏ ăn, nôn kèm theo đổ mồ hôi lạnh. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến người bệnh nhanh chóng bị mất nước, điện giải, suy tuần hoàn, truỵ tim mạch và tử vong nhanh nếu không được điều trị kịp thời. Mùa hè, nhiệt độ cao khiến thực phẩm dễ bị lên men và bị các loại vi khuẩn, nấm làm hỏng. Mặt khác, thời tiết nắng nóng tạo điều kiện cho ruồi, muỗi, chuột, gián, kiến... sinh sôi nên càng dễ làm lây lan các mầm bệnh đường tiêu hóa, đặc biệt là tiêu chảy cấp.

bao_ve_tre.jpg

Hệ tiêu hóa tốt sẽ giúp trẻ thông minh và luôn khỏe mạnh.

Khi các vi khuẩn có hại xâm nhập vào đường ruột, sức đề kháng cơ thể kém, chúng sẽ lấn át các vi khuẩn có lợi và tiết ra độc tố gây tiêu chảy. Nếu không được điều trị hợp lý, trẻ sẽ bị mất nước, có thể dẫn đến tử vong. Các công trình nghiên cứu về bệnh tiêu chảy cho thấy, 70% số tử vong là do mất nước, số còn lại do các nguyên nhân nhiễm độc, viêm phổi… Ngoài ra, tiêu chảy cấp cũng làm rối loạn các chất khoáng trong cơ thể, khiến trẻ mệt mỏi, không muốn ăn, nguy cơ bị suy dinh dưỡng theo đó cũng tăng cao. Cơ thể không đủ sức chống lại dịch bệnh càng làm cho tiêu chảy diễn biến phức tạp và khó kiểm soát.

Để giải quyết vấn đề tiêu chảy, trẻ cần được bù nước, chất điện giải và phụ huynh nên cho trẻ ăn đủ chất dinh dưỡng; đưa vào cơ thể các chủng probiotics có vai trò quan trọng trong điều trị bệnh tiêu chảy như bifidobacterium BB12, lactobacillus và streptococcus để kiểm soát không cho các vi khuẩn có hại phát triển. Lactobacillus, Streptococcus được phân lập bằng con đường lên men nên có thể bổ sung bằng cách cho trẻ ăn sữa chua. Bifidobacterium BB12 chỉ có thể đưa vào cơ thể ở dạng uống bổ sung như sản phẩm cốm vi sinh Ích Nhi.

Đặc biệt, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) yêu cầu bắt buộc phải bổ sung kẽm liên tục trong vòng 14 ngày cho toàn bộ trẻ dưới 5 tuổi bị tiêu chảy. Việc làm này sẽ giảm số lần và số ngày tiêu chảy ở trẻ, giúp trẻ ăn ngon, tăng sức đề kháng và hạn chế các bệnh nhiễm trùng. Bên cạnh đó, phụ huynh cần phải đậy kỹ đồ ăn, thức uống, cho trẻ ăn các thức ăn đã được nấu chín và thường xuyên rửa tay cho các bé bằng xà phòng.

ich-nhi.jpg

Cốm vi sinh Ích Nhi bổ sung chủng vi khuẩn có lợi bifidobacterium BB12, giúp thiết lập và cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột. Sản phẩm cung cấp FOS, đồng thời là nguồn thức ăn nuôi dưỡng và phát triển hệ vi khuẩn có bifidobacterium giúp tăng nhu động ruột; Tăng khả năng hấp thu canxi; Bổ sung L- Lysine, taurine tăng cường chức năng tiêu hóa, và duy trì hệ miễn dịch, hỗ trợ trẻ em trong điều trị tiêu chảy, đầy bụng, phân sống, trẻ kém hấp thu, biếng ăn, gầy yếu.

Tư vấn sức khỏe trẻ em: 04.3995.3901; website ichnhi.vn; facebook.com/ichnhi.vn.

(Nguồn: Nam Dược)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao