Đế chế giày của Kayne West được định giá 1 tỷ USD

Từ chỗ nợ 53 triệu USD năm 2016, chồng Kim biến giày Yeezy thành mô hình thành công chóng vánh, bỏ túi 150 triệu USD trong một năm.

Thứ năm, 11/7/2019, 00:05 (GMT+7)

Đế chế giày thể thao của Kayne West đáng giá 1 tỷ USD, theo phác họa mới nhất của Forbes về nghề tay trái của chồng Kim Kardashian.

Doanh thu nhãn hiệu Yeezy, hợp tác với Adidas, đang trên đà vượt 1,5 tỷ USD hết năm 2019. Forbes ước tính chỉ trong 12 tháng qua, thu nhập bán giày trước thuế của chàng rapper Mỹ đã đạt 150 triệu USD. Phía West thậm chí cam đoan mức cao hơn thế.

Theo mô tả của tạp chí, từ lúc chuyển hợp tác với Nike sang Adidas năm 2013, Kayne West hưởng một "hợp đồng chưa từng có tiền lệ" với 15% doanh thu bán buôn trả bản quyền cho anh, cộng thêm một khoản phí marketing. Trong khi đó, huyền thoại bóng rổ Michael Jordan cũng chỉ được chia khoảng 5% từ doanh thu bán dòng giày nổi tiếng Nike Air Jordan (ước tính 3 tỷ USD hàng năm).

West mô tả sản phẩm của mình như "Lamborghini của các loại giày", khi mà chính anh sở hữu một chiếc SUV Lamborghini màu đen lì.

Kayne West lên bìa Forbes Mỹ số in tháng 8/2019. Ảnh: Forbes.

Kayne West lên bìa Forbes Mỹ số in tháng 8/2019. Ảnh: Forbes.

Để chuẩn bị cho lần lên bìa tờ tạp chí danh tiếng về kinh doanh, rapper Kayne West xuất hiện trong không chỉ một, mà hai buổi chụp hình, nhưng đều khăng khăng ăn vận áo hoodie. Thậm chí, anh đòi phải cho thấy được tác động tôn giáo lên câu chuyện kinh doanh thành công của mình.

Những gì đang có với giày là màn "lật kèo" gây kinh ngạc của Kayne West, nếu xét 3 năm trước, anh trong tình cảnh nợ nần 53 triệu USD và trên Twitter, phải nài nỉ ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đầu tư 1 tỷ USD cho ý tưởng kinh doanh của anh.

"Tôi được Chúa ban phước từ chỗ phải tweet cho Mark Zuckerberg (tới hiện tại)", West nói. "Mọi người thắc mắc, 'Tại sao lại là Mark Zuckerberg?', và tôi tự nhủ, 'Ồ, tôi nghe bảo anh ta tìm kiếm những người ngoài hành tinh'".

Kayne West và giày Yeezy hợp tác cùng Adidas. Ảnh: Forbes.

Kayne West và giày Yeezy hợp tác cùng Adidas. Ảnh: Forbes.

Ít lâu sau màn hỏi xin tiền CEO Facebook, West bỏ dở tour lưu diễn đang thực hiện năm 2016 và nhập viện. Tại bệnh viện Los Angeles bấy giờ, anh được chẩn đoán các chứng mất ngủ và rối loạn tâm thần tạm thời, để rồi sau đó lại có cuộc gặp lạ lùng với Donald Trump – khi ấy là ứng viên tranh cử tổng thống, tại Tháp Trump.

West ghi nhận tín ngưỡng là điều đã giúp anh đảo ngược tình thế. Anh nói: "Tôi phục vụ Chúa, với sự vâng lời tuyệt đối". Ngoài ra, rapper khẳng định chứng rối loạn lưỡng cực (đang vui bỗng buồn, và ngược lại) mắc phải cho anh "siêu năng lực" để mở mang trí tưởng tượng, thay vì là một trở ngại.

"Điên rồ là từ sẽ phải được dùng thoáng hơn trong tương lai", West nói với Forbes. "Hãy hiểu đó thực ra là một trạng thái con người rơi vào, sinh ra cùng, bị dồn tới, vào rồi ra. Rất nhiều người bị nói 'điên' đã xuất hiện trên tấm bìa tạp chí này".

Kayne, Kim Kardashian West và các con tại nhà riêng toàn màu trắng. Ảnh: Vogue.

Kayne, Kim Kardashian West và các con tại nhà riêng toàn màu trắng. Ảnh: Vogue.

Với số tiền đang kiếm rủng rỉnh, Kayne West dành cho căn biệt thự trát sàn thạch cao Bỉ nằm tại Los Angeles, bang California. Đây là chỗ ở hiện tại của anh với gia đình gồm vợ Kim Kardashian West, và 4 con North, Saint, Chicago và Psalm. Trong trường hợp sàn nhà trầy xước và phải sửa chữa, sẽ cần tới cả một đội chuyên gia cao cấp bay từ châu Âu sang. Khách ghé thăm anh tại đó vì thế còn được phát giày vải đi trong nhà nhằm bảo vệ tấm sàn.

"Nhà là anh ấy chăm chút cả", Kardashian West chia sẻ cùng Forbes. "Tôi chưa từng thấy ai tỉ mỉ từng chi tiết như vậy". Cô mô tả hồi tháng 4 với Vogue rằng, chồng đã thổi cảm hứng "tu viện" vào căn biệt thự khu Đồi Kín của họ.

Yeezy là thương hiệu giày ra mắt năm 2009, sau khi rapper Kayne West phác thảo đường nét ý tưởng với CEO Nike, người tình cờ ngồi cạnh trên máy bay. Theo West, Nike hợp tác nhưng sau này từ chối trả tiền bản quyền dẫn đến cắt đứt hợp đồng. Rapper tiếp tục giữ quyền sở hữu Yeezy và mang dòng giày sang Adidas. Tới nay, Forbes ước tính Kayne West có trong tay 240 triệu USD tài sản ròng. Tờ tạp chí tin tưởng anh sẽ thành tỷ phú trong tương lai.

Thanh Tùng (Theo Forbes, Daily Mail)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?