Chủ nhật, 9/2/2020, 09:13 (GMT+7)

Cựu tỷ phú Ấn Độ tuyên bố trắng tay

Ấn ĐộAnil Ambani, em trai tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani, bị yêu cầu nộp 100 triệu USD liên quan tới một vụ kiện tụng với 3 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc nhưng ông cho biết hiện trắng tay. 

"Giá trị của các khoản đầu tư của tôi đều đã sụp đổ. Tài sản của tôi giờ trị giá là 0 đồng sau khi phải thu xếp các khoản nợ. Tóm lại, tôi không còn nắm trong tay bất kỳ tài sản có giá trị nào có thể thanh lý để lấy tiền trả cho yêu cầu của phía tòa án cả", ông Anil nói.

Ông Anil Ambani, em trai Mukesh Ambani, người giàu nhất Châu Á. Ảnh: FT. 

Ông Anil Ambani, em trai Mukesh Ambani, người giàu nhất Châu Á. Ảnh: FT.

Đơn kiện này được nộp lên tòa án London (Anh) bởi 3 ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc. Họ cáo buộc đã cho công ty Reliance Communication của ông Anil Ambani vay 925 triệu USD vào năm 2012 với điều kiện đảm bảo bằng tài sản cá nhân của ông cho khoản nợ. Reliance Communications đã trả một phần nợ vào tháng 2/2017 nhưng không thanh toán phần còn lại, khoảng 700 triệu USD.

Phát biểu trên của ông Anil được đưa ra khi ông nỗ lực tránh việc đặt cọc hàng trăm triệu USD trước khi phiên tòa diễn ra. Trước đó, hôm 7/2, thẩm phán David Waksman đã yêu cầu Anil đưa ra 100 triệu USD, nộp vào tài khoản ngân hàng của tòa án trong vòng 6 tuần.

"Anil rõ ràng có nhiều tài sản và thu nhập hơn những gì ông ta khai báo. Chúng tôi đang muốn thỏa hiệp với gia đình giàu có của ông ta, họ từng giúp đỡ nhau trong quá khứ. Tôi tin rằng họ không bỏ mặc ông Anil", thẩm phán nói.

Trong khi đó luật sư của ông Anil là Robert Howe cho rằng tòa án không nên buộc thân chủ của ông phải trả một số tiền mà ông không thể có. "Ông ấy đang xem xét yêu cầu của phía tòa án và sẽ có những tư vấn pháp lý cần thiết cho việc kháng cáo", luật sư nói thêm. 

Bankin Thanki, người đại diện của Ngân hàng Công nghiệp và thương mại Trung Quốc, Ngân hàng Phát triển Trung Quốc và ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc nói rằng tuyên bố của ông Ambani "cho thấy rõ ông ấy đang cố gắng né tránh các nghĩa vụ tài chính đối với đơn vị cho vay".

"Chúng tôi hy vọng rằng ông Ambani sẽ tuân thủ theo yêu cầu của tòa án và mong muốn giải quyết nhanh chóng trường hợp này tại tòa", ông Bankin nói. 

Ông Anil Ambani, 60 tuổi, là em trai của Mukesh Ambani, người có khổi tài sản trị giá 56,5 tỷ USD và là người giàu nhất châu Á. Tuy nhiên anh em nhà Ambani từng có mâu thuẫn dai dẳng gần 20 năm sau khi cha họ qua đời mà không để lại di chúc vào năm 2002. Mukesh và Anil lao vào tranh giành gia tài tại công ty mà cha để lại. Cuộc chiến này chỉ kết thúc năm 2005 khi có sự can thiệp của người mẹ, bà Kokilaben. Hai ông chấp nhận chia đôi công ty của cha. Ông Mukesh giữ các mảng kinh doanh dầu mỏ, khí gas, hóa dầu và khai khoáng, còn Anil sở hữu các mảng xây dựng, sản xuất điện, viễn thông, tài chính, giải trí.

Hình ảnh thân thiết hiếm hoi của anh em nhà Ambani vào năm ngoái sau gần 20 năm từ mặt nhau. Ảnh: India Times. 

Hình ảnh thân thiết hiếm hoi của anh em nhà Ambani vào năm ngoái sau gần 20 năm từ mặt nhau. Ảnh: India Times. 

Trong khi các doanh nghiệp dầu mỏ và hóa dầu của Mukesh Ambani phát triển mạnh mẽ, tài sản của Anil Ambani liên tục bị thu hẹp và ngập trong nợ nần. Khi thừa hưởng khối tài sản của cha, ông Anil sở hữu tới 31 tỷ USD nhưng công việc kinh doanh ngày càng tụt dốc khiến ông ngập trong nợ nần. Công ty Reliance Communication của ông cũng đã phá sản vào cuối năm ngoái.

Hồi năm ngoái, ông Anil cũng suýt phải ngồi tù khi công ty Reliance Communication của ông không trả được khoản nợ 77 triệu USD cho chi nhánh Ấn Độ của Ericsson. Tòa án tối cao Ấn Độ đã cho ông một tháng để tìm cách xoay tiền và anh trai ông, tỷ phú Mukesh, đã đứng ra trả nợ thay em. Mối quan hệ của anh em nhà Ambani cũng được cho là có thể hàn gắn sau gần 20 năm từ mặt nhau. 

Tuy nhiên mới đây ông Anil thừa nhận đã "cầu cứu nhưng không thể huy động được bất kỳ nguồn vốn nào từ những nguồn lực bên ngoài". Dù vậy thẩm phán David Waksman nói trong một phán quyết trước đó rằng phản ứng của Anil cho thấy ông là một người "cơ hội và dối trá".

Phía luật sư của ông Ambani thì khẳng định rằng: "Nhiều khả năng họ (các ngân hàng) sẽ không bao giờ lấy lại được tiền".

Sơn Nam (Theo Bloomberg)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?