Thứ ba, 30/6/2020, 14:21 (GMT+7)

Cựu nhân viên Hermès làm túi Birkin giả

7 nhân viên cũ của Hermès sử dụng da cá sấu nhập khẩu từ Italy, khóa kéo và các thành phần khác được đánh cắp từ xưởng của hãng để sản xuất túi giả và bán với giá hàng chục nghìn USD.

Theo AFP, các cựu nhân viên của thương hiệu thời trang xa xỉ Hermès (Pháp) hầu tòa tại Paris cuối tuần trước. Họ bị các công tố viên buộc tội làm giả túi xách hàng hiệu bao gồm dòng túi Birkin nổi tiếng được đặt theo tên của ca sĩ người Anh Jane Birkin.

Trong 10 người bị khởi tố, 7 cá nhân từng làm việc cho Hermès, gồm nhân viên, thợ da, thợ cắt may, thợ lắp ráp các bộ phận của túi. Các bị cáo có độ tuổi từ 30 đến 61, bị cáo buộc sản xuất hàng chục túi Hermès giả từ năm 2013 đến 2014.

Một chiếc túi Birkin Hermès da cá sấu bạch tạng hiếm tại một buổi xem trước đấu giá ở Paris. Ảnh: Reuters.

Một chiếc túi Birkin Hermès da cá sấu bạch tạng hiếm tại một buổi xem trước đấu giá ở Paris. Ảnh:Reuters.

Cơ quan điều tra Pháp phát hiện mạng lưới chuyên sản xuất và kinh doanh túi Hermès giả khi kiểm tra căn hộ của một người đàn ông bị nghi bán túi xách bị đánh cắp ở Pháp cho khách hàng châu Á. Mở rộng điều tra, cảnh sát đã nghe lén các cuộc gọi của đường dây làm giả này.

Theo đó, nhóm người nhập lậu da cá sấu từ vùng Bologna ở Italy, sử dụng khóa kéo và các thành phần khác được đánh cắp từ các xưởng của Hermès. Sau đó, bốn công nhân chuyên cắt may, lắp ráp túi, khâu tay lành nghề từng làm việc tại Hermès sẽ sản xuất ra những chiếc túi giả có chất lượng cao, khó phân biệt với hàng chính hãng.

Người mua được nhóm này nhắm tới là những khách du lịch châu Á tại Pháp và Hongkong. Từ năm 2013 đến 2014, những chiếc túi Birkin, Kelly giả đã được nhóm bán ra với giá 20.000-30.000 euro mỗi chiếc (22.000-33.000 USD), thu lợi khoảng 2 triệu euro (2,2 triệu USD).

Hiện các công tố viên đã đề nghị mức án 4 năm tù và 200.000 euro (225.000 USD) tiền phạt, tịch thu tài sản của các bị cáo trong quá trình điều tra. Luật sư của Hermès cũng đã yêu cầu bồi thường thiệt hại 2 triệu euro (2,2 triệu USD) cho hãng.

Victoria Beckham sở hữu một chiếc túi Birkin Hermès da cá sấu bạch tạng. Ảnh: News.

Victoria Beckham sở hữu một chiếc túi Birkin Hermès da cá sấu bạch tạng. Ảnh: News.

Chiếc túi Birkin đầu tiên được thiết kế dành cho ca sĩ người Anh Jane Birkin vào năm 1984, sau cuộc gặp giữa nữ ca sĩ và chủ tịch Jean-Louis Dumas của Hermès. Từ đó, túi Birkin nhanh chóng trở thành biểu tượng cho sự đẳng cấp, được nhiều tín đồ thời trang xếp hàng chờ tới lượt mua.

Không phải ai cũng có thể mua được túi Birkin hay Kelly dù có tiền. Thông thường người mua phải đặt hàng 2-5 năm mới có thể sở hữu một sản phẩm. Nhà mốt cũng không bao giờ báo trước số lượng, mẫu mã và lịch phân phối về mỗi chi nhánh trên thế giới. Do tính cao cấp và xa xỉ, dòng túi xách Birkin không được bán trực tuyến ngay cả trên trang chủ của hãng.

Vì khó khăn để sở hữu túi Birkin hay Kelly, không ít người tìm cách mua lại từ người bán vốn là khách VIP của Hermès, mua túi đã qua sử dụng thông qua các kênh đấu giá hoặc những đường dây bán túi xách bị đánh cắp. Tuy nhiên điều này dẫn đến việc nhiều người mua phải túi giả của các đường dây chuyên nghiệp như trên.

Trên thế giới, nhiều ngôi sao nổi tiếng từng sở hữu bộ sưu tập dòng túi Birkin như Victoria Beckham, Kim Kardashian hay Kylie Jenner. Tại Việt Nam, một số ngôi sao như ca sĩ Thu Minh, diễn viên Diễm My cũng sở hữu những chiếc túi Birkin đắt đỏ.

Sơn Nam (Theo AFP)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao