Cựu chủ tịch Nissan được tại ngoại sau hơn 3 tháng bị bắt giữ

Carlos Ghosn được tại ngoại sau khi nộp 1 tỷ Yên tiền bão lãnh sau 3 tháng bị giam giữ bởi cáo buộc gian lận tài chính.

Thứ tư, 6/3/2019, 00:03 (GMT+7)

Sau 103 ngày bị bắt giữ, ông Carlos Ghosn đã được Tòa án Tokyo chấp nhận số tiền bảo lãnh tại ngoại lên tới 1 tỷ Yên (9 triệu USD). Để được tại ngoại, ông Ghosn phải nộp lại hộ chiếu, bị cấm xuất cảnh, hạn chế tiếp xúc với các nhân chứng liên quan vụ việc và thông báo lịch trình hàng ngày cho các công tố viên.

Tuy nhiên, Carlos Ghosn có thể đối mặt với việc trở lại trại giam một lần nữa khi bên công tố có ý định kháng cáo quyết định trên, thậm chí đưa ra các cáo buộc mới chống lại ông. 

Quyết định cho phép tại ngoại của tòa án Tokyo là động thái bất ngờ sau khi Carlos Ghosn bị bắt vào ngày 19/11/2018. Bởi trước đó, tòa từng khẳng định rằng cần giam giữ ông Ghosn vì ông có thể tìm cách can thiệp làm xáo trộn bằng chứng cũng như trốn ra nước ngoài.

Ông Carlos Ghosn (64 tuổi), cựu chủ tịch của Nissan. Ảnh: Bloomberg. 

Ông Carlos Ghosn (64 tuổi), cựu chủ tịch của Nissan. Ảnh: Bloomberg.

Cựu chủ tịch Nissan bị cáo buộc không kê khai đủ thu nhập, dùng tiền công ty vào mục đích cá nhân và báo cáo tài chính sai sự thật. Ông Ghosn chỉ khai một nửa của thu nhập 88 triệu USD 5 năm qua. Tiền của công ty được dùng mua hoặc thuê nhà xa hoa cho ông Ghosn ở các thành phố Rio De Janeiro, Beirut, Paris và Amsterdam. Các khoản này không được Ghosn kê khai trong thu nhập.

Trước khi bị bắt, Ghosn là Chủ tịch của cả Nissan, Mitsubishi (Nhật Bản) và Renault (Pháp). Ông được xem là một trong những nhân vật quyền lực nhất ngành xe hơi Nhật Bản khi giữ vai trò quan trọng giúp Nissan vượt qua giai đoạn khủng hoảng kinh tế trong thập niên 90 và hỗ trợ Mitsubishi chống chọi với thời kỳ kinh doanh giảm sút sau khi hãng này bị cáo buộc làm giả số liệu về chỉ số tiêu thụ nhiên liệu.

Sau thời gian bị giam giữ, cựu chủ tịch Nissan lần đầu xuất hiện vào ngày 8/1 với hình ảnh tàn tạ, sút 10 kg sau 51 ngày. Trái ngược với hình ảnh của Ghosn, bà Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính Huawei, cũng bị bắt giữ tại Canada với cáo buộc gian lận tài chính nhưng được ưu ái hơn nhiều. Bà được tại ngoại chỉ sau 10 ngày và hiện sống trong căn biệt thự 4,2 triệu USD tại Vancouver, được tự do đi mua sắm, ăn tối và gặp gỡ bạn bè. 

Sau bê bối, cổ phiếu cả ba hãng xe đều lao dốc. Hiện doanh nhân này bác bỏ mọi cáo buộc. 

Sơn Nam
Theo Bloomberg

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?