Thứ tư, 23/10/2019, 20:38 (GMT+7)

Cựu CEO Gojek thành Bộ trưởng Giáo dục

IndonesiaNhà đồng sáng lập và cựu CEO Gojek, Nadiem Makarim được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa trong nội các mới của Tổng thống Joko Widodo.

Thông báo bổ nhiệm được công bố ngày 23/10. Trước đó hôm 21/10, thông tin Makarim từ chức CEO của Gojek để tham gia vào nội các mới của Tổng thống Joko Widodo được lan truyền rộng rãi.

Ngày 22/10, phía Gojek cũng xác nhận rằng Makarim sẽ không giữ bất kỳ vai trò điều hành hay tư vấn nào với công ty. Đại diện của Gojek cho biết cựu CEO này vẫn sẽ nắm giữ cổ phần của mình trong công ty với tư cách là nhà đầu tư thụ động.

Nadiem Makarim, tân Bộ trưởng Giáo dục mới của Indonesia. Ảnh: Fortune. 

Nadiem Makarim, tân Bộ trưởng Giáo dục mới của Indonesia. Ảnh: Fortune

Người đồng sáng lập Gojek, Kevin Aluwi và cựu chủ tịch của công ty, Andre Soelistyo sẽ đảm nhận vị trí đồng CEO. Aluwi sẽ tập trung vào phát triển sản phẩm và hoạt động vận chuyển cũng như giao đồ ăn trong khi Soelistyo giám sát việc phân bổ nguồn vốn, mở rộng ra thị trường quốc tế và kinh doanh dịch vụ tài chính cho công ty. 

Từ lâu, Makarim đã được dự đoán là có thể trở thành thành viên của nội các Tổng thống do ông Joko từng nhiều lần cho biết muốn bổ nhiệm những người trẻ tuổi.

Nadiem Makarim sinh ra trong một gia đình thượng lưu ở thủ đô Jakarta, Indonesia. Cựu CEO Gojek có ông nội là anh hùng dân tộc, bố là luật sư nổi tiếng, còn mẹ là nhà hoạt động xã hội có sức ảnh hưởng. Từ nhỏ, Nadiem được thừa hưởng nền giáo dục tốt từ gia đình và nhà trường. Sau khi học xong tiểu học tại Jakarta, anh được gửi sang học trung học tại New York (Mỹ), trung học phổ thông tại Singapore và sau đó trở thành sinh viên của Đại học Brown (Mỹ). Nadiem cũng có bằng thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) của trường Kinh doanh Harvard năm 2009.

Nadiem cùng ba người bạn khởi nghiệp Gojek vào mùa hè năm 2010. Năm 2016, Go Jek trở thành startup kỳ lân đầu tiên tại Indonesia và hiện là một trong những nền tảng gọi xe lớn thứ hai tại khu vực Đông Nam Á, sau Grab. Nadime và CEO của Grab, Anthony Tan, từng là bạn học thân thiết tại Harvard. Cả hai cùng học tập mô hình gọi xe của Uber và đạt được những thành công nhất định tại thị trường Đông Nam Á.

Sơn Nam (Theo Reteurs)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?