Thứ bảy, 11/1/2020, 21:29 (GMT+7)

Cựu CEO Boeing nhận 62 triệu USD sau sa thải

MỹCựu CEO Dennis Muilenburg không được nhận tiền bồi thường hợp đồng, nhưng vẫn ra đi với 62,2 triệu USD từ cổ phiếu và trợ cấp hưu trí.

Theo thông báo của hãng sản xuất máy bay Mỹ Boeing hôm 10/1, công ty sẽ không chi tiền bồi thường hợp đồng và các khoản hỗ trợ khác trị giá 14,6 triệu USD cho cựu CEO Dennis Muilenburg khi sa thải ông vào tháng trước. Tuy nhiên, cựu CEO Boeing vẫn sẽ được thanh toán trợ cấp hưu trí và khoản thưởng cổ phiếu mà ông nhận được trong nhiệm kỳ với tổng giá trị 62,2 triệu USD.

Cựu CEO Boeing Dennis Muilenburg. Ảnh: NYT.

Cựu CEO Boeing Dennis Muilenburg. Ảnh: NYT.

"Chúng tôi cảm ơn Dennis vì đã phục vụ gần 35 năm cho Boeing. Sau khi ra đi, Dennis nhận được những lợi ích mà anh ta được hưởng theo hợp đồng và anh ta không nhận được bất kỳ khoản trợ cấp thôi việc nào hoặc tiền thưởng năm 2019", thông báo của Boeing cho biết. 

Tháng trước, tập đoàn sản xuất máy bay Mỹ ra thông báo sa thải ông Dennis Muilenburg sau cuộc khủng hoảng liên quan đến máy bay 737 Max. Trong đó, hồi tháng 10/2018, một chiếc 737 Max của hãng Lion Air rơi trên biển Indonesia, khiến 189 người thiệt mạng. Đến tháng 3/2019, một chiếc 737 Max khác thuộc hãng Ethiopian Airlines rơi làm chết 157 người. Vụ việc khiến các hãng hàng không ra lệnh cấm dòng máy bay này cất cánh và Boeing buộc phải ngừng sản xuất 737 Max vô thời hạn.

Dennis Muilenburg, 55 tuổi, đảm nhận vị trí CEO của Boeing từ tháng 7/2015. Ông cũng từng giữ vai trò Chủ tịch nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới nhưng đã thôi chức từ tháng 10.

Tân CEO Boeing Dave Calhoun sẽ lên nắm quyền vào đầu tuần tới. Boeing cho biết ông Calhoun nhận mức lương cơ bản hàng năm 1,4 triệu USD và khoản thưởng 7 triệu USD nếu đạt được các "mốc thành tích hoạt động quan trọng", bao gồm việc đưa dòng 737 Max trở lại hoạt động. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây là thách thức khó khăn với tân CEO bởi dòng máy bay 737 Max hiện bị các hãng hàng không trên toàn cầu tẩy chay do lo ngại rủi ro kỹ thuật. 

Sơn Nam (Theo Guardian)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?