Thứ sáu, 7/12/2018, 00:03 (GMT+7)

Cuộc sống đối lập của hai tiểu thư cách nhau 25 tuổi nhà Huawei

Con gái lớn của chủ tịch tập đoàn Huawei, Meng Wanzhou, có cuộc sống khép kín, trong khi con út Annabel Yao là nữ sinh sôi nổi, thích giao lưu.

Nhà sáng lập kiêm chủ tịch của tập đoàn Huawei, Ren Zhengfei, sinh năm 1944 tại tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Ông từng phục vụ trong quân đội Trung Quốc trước khi khởi nghiệp ở tuổi 44 với số vốn vỏn vẹn 3.300 USD. Sau hơn 20 năm thành lập, Huawei Technologies lọt top 500 công ty lớn nhất thế giới của Fortune Global kể từ 2005. 

Ông Ren Zhengfei kết hôn 3 lần và có 3 con. Ông lập gia đình lần đầu với bà Meng Jun, con gái của một cựu quan chức cấp cao ở tỉnh Tứ Xuyên, và có 2 người con, một trai, một gái. Con gái đầu của ông là Meng Wanzhou, hiện là giám đốc tài chính kiêm phó chủ tịch tập đoàn Huawei. Bà vừa bị bắt tại Canada hôm 1/12 với cáo buộc vi phạm luật trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran và các quốc gia khác. 

Bà Meng Wanzhou là con gái đầu của nhà sáng lập Huawei Ren Zhengfei và người vợ đầu Meng Jun. Ảnh: Huawei. 

Bà Meng Wanzhou là con gái đầu của nhà sáng lập Huawei, Ren Zhengfei, và người vợ đầu Meng Jun. Ảnh: Huawei.

Ông sau đó tái hôn lần hai với bà Yao Ling và có thêm một cô con gái là Annabel Yao. Hiện ông sống cùng người vợ ba là bà Su Wei, thư ký cũ của ông.

Hai con gái của ông chủ Huawei không lấy họ cha và cách nhau đến 25 tuổi. Meng Wanzhou, con gái lớn của ông Ren Zhengfei, 46 tuổi, và tham gia điều hành Huawei từ năm 1993, trong khi cô út Annabel Yao mới 21 tuổi và đang là sinh viên khoa khoa học máy tính của Đại học Harvard. Không theo họ cha là một trong những việc làm phổ biến hiện nay trong các gia đình giàu có tại Trung Quốc. 

Hai cô con gái của ông chủ Huawei cũng có cuộc sống đối lập nhau. Bà Meng Wanzhou được đánh giá là người có cuộc sống kín đáo và ít xuất hiện trước truyền thông, trong khi em gái Annabel Yao lại là người sôi nổi, thích các hoạt động nghệ thuật.

Bà Meng Wanzhou có bằng thạc sĩ về quản lý tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hàng Châu, đã kết hôn và có 2 con nhỏ. Bà đóng vai trò quan trọng trong quá trình quốc tế hóa của Huawei khi là người đứng đầu mảng kế toán quốc tế, từng làm giám đốc tài chính chi nhánh Hong Kong, giám sát thành lập các trung tâm dịch vụ toàn cầu... Trước năm 2011, bà gần như không xuất hiện trước công chúng, thậm chí các nhân viên làm việc tại Huawei không biết thân phận thực sự của bà. 

Annabel Yao tại vũ hội Le Bal des Débutantes dành cho các tiểu thư từ 16 đến 21 tuổi của các gia đình siêu giàu trên thế giới. Ảnh: Vouge. 

Annabel Yao tại vũ hội Le Bal des Débutantes dành cho các tiểu thư từ 16 đến 21 tuổi của các gia đình siêu giàu trên thế giới. Ảnh: Vouge. 

Trong khi đó, Annabel nhanh chóng được truyền thông trong nước và quốc tế chú ý khi cô là một trong 19 tiểu thư của các gia đình danh giá được mời tham dự vũ hội Le Bal des Débutantes cùng với Julia McCaw, ái nữ nhà sáng lập AT&T Craig McCaw và Angel Lee, con gái ông trùm bất động sản Michelle Lee của Hong Kong, diễn ra tháng 11 vừa qua tại Paris, Pháp.

"Từ giờ trở đi, tôi sẽ không còn là cô gái sống trong thế giới của mình nữa, tôi sẽ bước vào thế giới của những người khổng lồ, nơi mỗi hành động đều được công chúng theo dõi", Annabel nói. 

Sau khi bà Meng Wanzhou bị bắt tại thành phố Vancouver, Bộ Tư pháp Canada cho biết sẽ có một buổi điều trần vào 7/12 để xem xét việc bà Meng có được tại ngoại không.

Liên quan đến vụ việc giám đốc tài chính Meng Wanzhou bị bắt, Huawei khẳng định tuân thủ tất cả luật pháp và quy định tại nơi hoạt động, bao gồm luật, quy định về kiểm soát xuất khẩu và cấm vận của Liên Hợp Quốc, Mỹ và EU.

"Chúng tôi được cung cấp rất ít thông tin liên quan đến các cáo buộc và không biết bà Meng đang vi phạm điều gì", người phát ngôn của Huawei cho hay.

Tập đoàn công nghệ Huawei hiện là một trong những công ty sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và là nhà sản xuất smartphone chiếm thị phần lớn thứ hai toàn cầu, sau Samsung. 

Sơn Nam
Theo SCMP

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả