Thứ ba, 9/4/2019, 00:02 (GMT+7)

Cuộc gặp miễn cưỡng khởi đầu tình bạn 27 năm của Bill Gates và Buffett

Nhờ cuộc gặp do mẹ Gates sắp xếp, tỷ phú công nghệ và nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett nhận ra họ là 'cạ cứng'.

Bill Gates và Warent 

Bill Gates (63 tuổi) và Warren Buffett (88 tuổi) là những tỷ phú nổi tiếng thế giới với khối tài sản khổng lồ và những dự án từ thiện lớn. Bill Gates thành công ở lĩnh vực công nghệ và là người giàu thứ hai thế giới với khối tài sản 100 tỷ USD. Trong khi đó, Warren Buffett là nhà đầu tư huyền thoại và sở hữu khối tài sản 84,5 tỷ USD, giàu thứ 3 thế giới, sau Jeff Bezos và Bill Gates. Hai vị tỷ phú này còn nổi tiếng bởi tình bạn gắn bó hơn hai thập kỷ. 

Tình bạn của Gates và Buffett bắt đầu từ ngày 5/7/1991. Mẹ của Gates, bà Mary, đã mời Meg Greenfield, một biên tập viên của tờ Washington Post đến nhà. Greenfield đã mang người bạn của cô là Buffett đi cùng.

Tình bạn của Gates và Buffett bắt đầu từ ngày 5/7/1991. Mẹ của Gates, bà Mary, mời Meg Greenfield, một biên tập viên của tờ Washington Post đến nhà. Bà Greenfield khi ấy dẫn theo người bạn là Buffett. Bà Mary đã ép Gates tham gia cuộc trò chuyện cùng những vị khách này. Ban đầu, Gates phản đối vì không muốn lãng phí thời gian với người không cùng lĩnh vực. Gates nhớ lại: "Ông ấy và tôi có gì để trò chuyện cùng nhau đây, lẽ nào về các giá trị cổ phiếu ư?". 

Lý do duy nhất ông quyết định tham gia là vì Greenfield - người đã giành được quyền xuất bản cuốn sách cuối cùng của Katharine Graham và ông cũng quan tâm đến lịch sử của tờ Washington Post. Trong ảnh là tác giả nổi tiếng Katharine Graham. Ảnh: AP.

Lý do duy nhất để Bill Gates gặp là vì sự có mặt của biên tập viên Meg Greenfield - người đã giành được quyền xuất bản cuốn sách cuối cùng của Katharine Graham, một trong những tác gia ông yêu thích.

Tác giả nổi tiếng Katharine Graham mất tháng 7/2001.

Tương tự, Buffett cũng không muốn gặp Gates. Trong lúc chúng tôi lái xe đến đó, tôi nói: Chúng ta sẽ làm gì cả ngày với những người này? Chúng ta phải ở lại bao lâu để tỏ ra lịch sự?, Buffett nhớ lại sau nhiều năm. Vượt qua sự ngỡ ngàng ban đầu, hai người đàn ông đã nhanh chóng trở nên hợp cạ. Gates nhớ lại ấn tượng đầu về những câu hỏi của Buffett như: Nếu bạn là người gây dựng IBM từ đầu, nó sẽ trông khác như thế nào?. Còn Gates nói với Buffett hãy mua cổ phần tại Intel và Microsoft. Đó là sự khởi đầu của một tình bạn sâu sắc và cố vấn lẫn cho nhau. Ảnh: Jeff Christensen/Reuters.

Buffett mới đầu cũng không muốn gặp Bill Gates. Trong lúc lái xe cùng bà Meg Greenfield đến thăm nhà Gates, Buffett nói: 'Chúng ta sẽ làm gì cả ngày với những người này? Chúng ta phải ở lại bao lâu để tỏ ra lịch sự?". Hơn cả mong đợi của Gates và Buffett, ngay cuộc gặp mặt đầu tiên, họ đã nhanh chóng 'hợp cạ' và trở thành bạn thân. Buffett đã gây được ấn tượng với Gates khi đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề công nghệ. Trong khi đó, Bill Gates cũng chia sẻ với Buffett rằng hãy tin tưởng vào công nghệ và nên mua cổ phần tại Intel và Microsoft. 

[CaptiNgay sau cuộc gặp mặt đầu tiên đó, Gates đã đề nghị Buffett đưa ra gợi ý về cuốn sách kinh doanh yêu thích của ông. Buffett đã cho Gates mượn bản sao cuốn Business Adventures (tạm dịch: Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh) của John Brooks. Ngày nay, đó là cuốn sách kinh doanh yêu thích của Gates - và ông vẫn giữ bản sao của Buffett.

Ngay sau cuộc gặp ấy, Gates đề nghị Buffett cho ông gợi ý về cuốn sách kinh doanh hay. Buffett đã tặng cho Gates bản sao cuốn "Business Adventures" của John Brooks. Hiện Gates vẫn còn giữ bản sao mà Buffett gửi tặng hơn 27 năm trước. 

[CaptioCả hai đều thành công lớn với sự tập trung cao độ của họ. Gates đã viết rằng ông đã học được từ Buffett cách quản lý thời gian của mình bằng cách ưu tiên cho một số người và nhiệm vụ nhất định.

Từ đó, Bill Gates và Warren Buffett là cố vấn cho nhau trong các vấn đề kinh doanh. Bill Gates cho biết ông đã học được từ Buffett cách quản lý thời gian bằng việc ưu tiên cho một số người và nhiệm vụ nhất định. Hai vị tỷ phú cũng có chung sở thích chơi bóng bàn và thường xuyên có những trận giao hữu.

[CaptioHọ thường cùng tham gia các hoạt động liên quan đến chính trị và từ thiện. Vào năm 2010, Gates và Buffett, cùng với vợ của Gates - bà Melinda, đã sáng lập cam kết từ thiện Giving Pledge. Các tỷ phú đăng ký cam kết đều phải cho đi hơn một nửa số tài sản của họ.

Vợ chồng Bill Gates và Buffett thường cùng tham gia các hoạt động từ thiện. Năm 2010, vợ chồng Bill, Melinda Gates và Buffett sáng lập cam kết từ thiện Giving Pledge. Với cam kết này, các tỷ phú tham gia sẽ cho đi hơn một nửa tài sản của họ cho hoạt động từ thiện. Năm 2017, Buffett đã quyên góp 2,42 tỷ USD giá trị cổ phiếu Berkshire Hathaway cho các hoạt động từ thiện, trong đó có quỹ Bill and Melinda Gates của người bạn thân.

Hai vị tỷ phú này cũng có chung nhiều sở thích. Hình ảnh Bill Gates và Warren Buffett tham gia vào thử thách ném báo tại đại hội cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway thường diễn ra hàng năm. 

Bill Gates và Warren Buffett tham gia thử thách ném báo tại đại hội cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway diễn ra hàng năm. 

[CaptioVà gần đây họ còn phát hiện ra rằng họ thích thử nệm cùng nhau. Gates từng viết rằng Warren đã giúp chúng tôi [Bill và Melinda] làm hai điều không thể lạm dụng trong cuộc đời: học nhiều hơn và cười nhiều hơn.

Gần đây hai vị tỷ phú này còn cùng nhau đi thử nệm. Gates từng chia sẻ: "Warren đã giúp chúng tôi (Bill và Melinda) nhận ra hai điều quan trọng trong cuộc đời: học nhiều hơn và cười nhiều hơn". Hai doanh nhân cũng có cùng quan điểm về thành công. Gates và Buffett đều cho rằng tiền không phải là thước đo của sự thành công mà mức độ hạnh phúc của những người xung quanh mới đánh giá được sự thành công của một người. 

Sơn Nam (Theo BI)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?