Thứ ba, 21/8/2018, 20:13 (GMT+7)

Công ty truyền phát video/livestream của chàng trai Việt được hai quỹ đầu tư rót vốn

Uiza, nền tảng ứng dụng dịch vụ đám mây cho video/livestream đầu tiên ở Đông Nam Á, được nhà đầu tư đánh giá sẽ thành startup kỳ lân tương lai.

Startup về công nghệ truyền dẫn video/livestreaming Uiza vừa gọi vốn thành công vòng pre-seed từ hai quỹ đầu tư ESP Capital (Việt Nam) và Framgia (Tập đoàn Công nghệ thông tin Nhật Bản). Uiza hiện là nền tảng ứng dụng dịch vụ đám mây cho video/livestream đầu tiên tại Đông Nam Á và do người Việt sáng lập năm 2017

Bằng việc thu thập hàng tỷ đầu mối dữ liệu theo thời gian thực từ các kết nối giữa hàng ngàn ISP (nhà cung cấp dịch vụ Internet), hàng tỷ lượt xem video, hàng trăm địa điểm truyền dẫn, Uiza ứng dụng AI (Trí tuệ nhân tạo) và Machine Learning (máy học) vào việc tối ưu trải nghiệm xem video/livestream cho người dùng.  

"Việc xây dựng một hệ thống video/livestream lớn phủ sóng đa quốc gia hiện là một thử thách tại các nước châu Á. Hiện chỉ có một vài tập đoàn công nghệ khổng lồ như Alibaba, Netflix hay Youtube của Google mới có đủ tiềm lực để thực hiện. Do đó, mục tiêu của Uiza là xây dựng một hệ thống video với những công nghệ hiện đại và đóng gói lại thành các API (giao diện lập trình ứng dụng) đơn giản để lập trình viên có thể sử dụng một cách dễ dàng", CEO Uiza, Nguyễn Đức Anh, nói. 

Ông Nguyễn Đức Anh- CEO, đồng sáng lập Uiza từng là Kỹ sư Machine Learning làm việc tại các tập đoàn lớn tại Mỹ như CGI, đồng thời từng đảm nhiệm vai trò Giám đốc cấp cao - Phát triển sản phẩm quốc tế của Tổ hợp Công nghệ Giáo dục Topica. 

Nguyễn Đức Anh, đồng sáng lập Uiza, từng là Kỹ sư Machine Learning làm việc tại CGI và Giám đốc cấp cao - Phát triển sản phẩm quốc tế tại Topica. 

Chia sẻ về lý do khởi nghiệp Uiza, Nguyễn Đức Anh cho hay sự bùng nổ của video đang diễn ra toàn cầu và tốc độ tăng trưởng tại châu Á là mạnh mẽ nhất, hơn 30% mỗi năm. Thương mại cộng đồng (hình thức thương mại qua video/livestream, bán hàng trực tuyến) không chỉ manh mún ở những cá nhân bán hàng hoặc livestream qua mạng xã hội mà trở thành một ngành công nghiệp khi các ông lớn như Alibaba, Tencent vào cuộc. Trong lĩnh vực giáo dục, hình thức dạy học online qua video/livestream đã và đang tạo ra những startup trị giá hàng tỷ đôla tại Trung Quốc và Singapore. Do đó công nghệ video/livestream là công nghệ của tương lai và tiềm năng để phát triển rất lớn. 

Chia sẻ lý do rót vốn, bà Lê Hoàng Uyên Vy, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư ESP Capital, cho biết hiện nay số lượng công ty tại Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung khởi nghiệp trong lĩnh vực tiêu dùng hay B2C rất nhiều, tuy nhiên lại thiếu những startup cung cấp công nghệ mới như Uiza.

"Với lợi thế về công nghệ, Uiza có tiềm năng rất lớn trong thị trường Internet Video có giá trị ước tính lên đến gần 70 tỷ USD trong 5 năm tới. Chúng tôi kỳ vọng Uiza sẽ phát triển thành startup kỳ lân trong tương lai", bà Vy nói.

Ông Taihei Kobayashi, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Framgia Inc, cũng nhấn mạnh: "Video và Livestream phát triển rất nhanh tại thị trường châu Á. Framgia vừa là nhà đầu tư vừa là một trong những khách hàng đầu tiên sử dụng hệ thống video và livestream của Uiza. Uiza đã giúp chúng tôi tiết kiệm hàng chục lập trình viên và thời gian. Framgia tin tưởng có thể hỗ trợ Uiza chinh phục thị trường châu Á."

Ông Nguyễn Đức Anh và đội ngũ kỹ sư của Uiza. 

Ông Nguyễn Đức Anh (ngoài cùng bên phải) và đội ngũ kỹ sư của Uiza. 

Với nguồn vốn mới, startup này sẽ sử dụng để xây dựng đội ngũ kỹ sư và cải tiến công nghệ lõi. Hiện Uiza có đội ngũ hơn 30 kỹ sư giàu kinh nghiệm tới từ thung lũng công nghệ Silicon, từ các tập đoàn công nghệ lớn của châu Á và Việt Nam. Uiza đang cung cấp giải pháp cho nhiều khách hàng quốc tế tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore và Việt Nam.

Quá trình gọi vốn của Uiza tiến triển nhanh chóng từ sau khi ra đời năm 2017. Hiện Uiza thực hiện vòng gọi vốn tiếp theo nhằm đáp ứng tốc độ tăng trưởng nhanh chóng tại các thị trường chính như Singapore và Nhật Bản. Mục tiêu của Uiza là trong vòng 5 năm tới sẽ hỗ trợ khách hàng truyền phát video và livestream tới hơn 2 tỷ người xem toàn cầu.

Quỹ ESP Capital do một nhóm đầu tư người Việt thành lập năm 2017, trụ sở hoạt động tại Singapore và TP HCM. Ngoài Uiza, ESP còn đầu tư vào các công ty công nghệ Việt Nam như: Canavi, Jamja, Homedy, Luxstay, Cooky,WeFit...

Thảo Nguyên
Ảnh: Uiza

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả