Thứ hai, 10/6/2019, 14:19 (GMT+7)

Công ty Mỹ cấm nhân viên nói chuyện với Huawei

Intel, Qualcomm và InterDigital hạn chế nhân viên giao tiếp ngoài cuộc họp với nhân viên Huawei, sau khi chính phủ Mỹ gọi Huawei là gián điệp.

Hai nhà sản xuất chip Mỹ Intel và Qualcomm, hãng nghiên cứu di động InterDigital và nhà mạng viễn thông Hàn Quốc LG Uplus đang hạn chế các nhân viên của mình trao đổi không chính thức với đội ngũ Huawei, theo nguồn tin nội bộ tiết lộ với Reuters. Sự qua lại với Huawei nằm trong lộ trình thiết lập bộ tiêu chuẩn cho công nghệ viễn thông mới, 5G.

Trước đó, ngày 16/5, Bộ Thương mại Mỹ đã liệt Huawei cùng 68 công ty Trung Quốc khác vào danh sách đen, cấm doanh nghiệp Mỹ làm ăn cùng trừ khi được chính phủ chấp thuận. Vài ngày sau, Mỹ lại hoãn lệnh cấm đến tháng 8, cho phép các bên tiếp tục trao đổi vì cần để triển khai 5G. Mỹ không cấm doanh nghiệp nói chuyện với Huawei.

Cửa hàng Huawei tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Cửa hàng Huawei tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, theo nguồn tin trên, một số hãng công nghệ lớn của Mỹ và cả của nước ngoài đã khuyến cáo nhân viên của mình giới hạn vài hình thức quan hệ trực tiếp với Huawei, nhằm tránh phát sinh vấn đề với chính quyền Donald Trump.

"Có quá nhiều hiểu nhầm trong phản ứng của khách hàng (là các doanh nghiệp) và đồng nghiệp của tôi với nội dung chính phủ cấm thực sự", Doug Jacobson, luật sư về quản lý xuất khẩu làm việc ở Washington phát biểu. Ông cho rằng các công ty cấm nhân viên liên lạc với Huawei là "quá đà, bởi lệnh chính phủ không cấm giao tiếp, mà chỉ cấm chuyển giao công nghệ".

Đáp lại thông tin, Intel, Qualcomm, InterDigital cho biết họ hướng dẫn nhân viên chấp hành lệnh đất nước, nhưng không nêu cụ thể hơn. Còn một lãnh đạo LG Uplus nói công ty đang "tự nguyện kiềm chế tương tác với nhân viên Huawei, ngoại trừ lúc họp về lắp đặt mạng lưới hoặc bảo trì". Huawei không bình luận gì.

Theo một số chuyên gia trong ngành, hạn chế mới sẽ làm chậm việc triển khai 5G, công nghệ được chờ đợi đem đến sức mạnh cho nhiều thứ từ truyền phát video tốc độ cao đến xe không người lái.

Tại một cuộc họp tiêu chuẩn 5G ở California tuần trước, nhiều người đã thể hiện lo ngại rằng, sự cộng tác giữa các kỹ sư thế giới – tạo năng lực kết nối toàn cầu cho điện thoại – có thể tổn hại vì "chiến tranh công nghệ" Mỹ - Trung.

Cá nhân thuộc một công ty châu Âu đã có chính sách ngăn giao tiếp với Huawei mô tả giới làm 5G "rúng động". "Nó ly tán mọi người, trong khi chúng tôi cần sự hợp tác để có 5G. Đây phải là thị trường toàn cầu", người này nói.

Huawei là nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, nhưng bị Mỹ kết luận do thám cho Trung Quốc. Huawei một mực phủ nhận. Công ty này đang trở thành tiêu điểm cho chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Với smartphone là mảng kinh doanh chính, họ đứng trước nguy cơ thiệt hại nặng nề khi dần bị các công ty phần cứng và mềm Mỹ quay lưng. Theo sau lệnh của Trump, lần lượt Google tuyên bố sẽ ngừng cung cấp hệ điều hành Android, và Facebook sẽ không cho cài đặt sẵn ứng dụng nữa (gồm Facebook, Instagram, WhatsApp) trên những mẫu điện thoại Huawei mới.

Thanh Tùng (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao