Công ty cho nhân viên nghỉ thêm một ngày, lợi nhuận vẫn tăng ba lần

Nhân viên của một công ty tại Australia được nghỉ mỗi thứ tư nếu họ hoàn thành toàn bộ công việc của 5 ngày trong 4 ngày đi làm.

Chủ nhật, 7/7/2019, 00:04 (GMT+7)

Cách đây hơn 1 năm, một công ty trong lĩnh vực marketing mang tên Versa đã đưa ra chính sách mới cho nhân viên nghỉ làm vào thứ tư hàng tuần. Điều kiện duy nhất công ty yêu cầu là nhân viên phải hoàn thành toàn bộ công việc của 5 ngày trong 4 ngày đi làm.

Bà Kath Blackham, CEO Versa chia sẻ: "Trước đây tôi luôn cố gắng sắp xếp mọi thứ linh hoạt nhất có thể nhưng tình trạng nhân viên nghỉ phép mỗi người một kiểu khiến việc kiểm soát trở nên khó khăn. Họ đã bỏ lỡ nhiều cuộc họp quan trọng và đôi lúc còn không có mặt ở công ty để gặp khách hàng. Thế là tôi nảy ra ý tưởng cho nhân viên nghỉ ngày thứ Tư hàng tuần vào tháng 4 năm ngoái".

Bà Kath Blackham, CEO của Versa. Ảnh: Twitter. 

Bà Kath Blackham, CEO của Versa. Ảnh: Twitter. 

Ban đầu nữ CEO đề xuất thử nghiệm chế độ làm việc trên trong vòng 1 tháng. Sau đó, mọi việc đã diễn ra suôn sẻ hơn dự tính và chế độ làm việc đem lại hiệu quả cho hoạt động của công ty. Ý tưởng của nữ CEO được rất nhiều nhân viên ủng hộ bởi theo họ, chỉ cần tổng khối lượng công việc 1 tuần được hoàn thành, số ngày làm việc không phải là vấn đề quá quan trọng. 

Bà Kath Blackham cho biết: "Nhân viên của Versa làm việc 37,5 giờ/tuần, ít hơn so với mức tối thiểu từ 45 giờ đến 50 giờ của ngành. Chúng tôi chia đều số giờ đó cho 4 ngày làm việc và đóng cửa văn phòng vào thứ Tư hàng tuần. Một ngày của chúng tôi bắt đầu từ 10 giờ sáng nhưng hầu hết mọi người đều đến sớm hơn để tranh thủ làm việc".

Hiện nay chế độ làm việc của Australia vẫn là từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần. Trong khi đó chế độ làm việc 4 ngày/tuần tại Versa được áp dụng tại cả 3 văn phòng của Versa tại Melbourne, Sydney và Singapore. Trường hợp khẩn cấp thì nhân công ty này vẫn có thể đến văn phòng và xử lý công việc liên quan đến khách hàng vào thứ Tư.

Bà Blackham nói: "Quyết định cho nghỉ thứ tư của công ty là có mục đích. Tôi không muốn mọi người có ngày nghỉ cuối tuần quá dài và lãng phí thời gian. Ngày nghỉ giữa tuần có thể thúc đẩy năng suất làm việc của nhân viên vào chiều thứ ba và sáng thứ năm".

Nhân viên công ty Versa sử dụng thời gian nghỉ để chăm sóc con cái hay. Ảnh minh họa: BBC. 

Nhân viên công ty Versa sử dụng thời gian nghỉ để chăm sóc con cái hay. Ảnh minh họa: BBC.

Theo bà Blackham, nhân viên sử dụng ngày thứ tư để thực hiện những kế hoạch của riêng mình. Một số dùng thời gian này để chơi thể thao, chăm sóc con cái hay làm các việc lặt vặt.

Nữ CEO nói: "Họ có thể làm việc nhà và mua sắm nhu yếu phẩm để cuối tuần có thời gian nghỉ ngơi và dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Điều đó khiến họ khỏe mạnh và hạnh phúc hơn so với việc phải hì hục làm việc cả tuần".

Chính sách làm việc 4 ngày/tuần đem đến thay đổi bất ngờ cho công ty Versa. Doanh thu của công ty đã tăng 46% trong 12 tháng qua và lợi nhuận tăng gần gấp 3 lần. Theo bà Blackham, tuần làm việc 4 ngày là một trong những nguyên nhân quan trọng đóng góp cho sự tăng trưởng của Versa.

"Mọi người làm việc năng suất hơn, chỉn chu hơn và hiệu quả hơn từ khi áp dụng chế độ làm việc này. Không những vậy, các ứng viên muốn xin vào công ty cũng cải thiện về cả số lượng và chất lượng chuyên môn. Điều họ quan tâm giờ đây không chỉ là tiền lương mà là một công việc phù hợp và khiến họ thoải mái", bà Blackham cho biết thêm. 

Sơn Nam (Theo Sydney morning)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?