Chủ nhật, 10/2/2019, 08:18 (GMT+7)

Công thức biến 5,5 tỷ USD thành 17,6 tỷ USD của tỷ phú Nhật

Cổ phiếu SoftBank tăng 18% sau khi nhà sáng lập tập đoàn tiết lộ kế hoạch mua lại cổ phiếu giúp vốn hóa công ty tăng thêm 17,6 tỷ USD. 

Nhà sáng lập tập đoàn SoftBank, Masayoshi Son vừa giúp nâng giá trị vốn hóa của công ty thêm 17,6 tỷ USD vào hôm thứ 5 bằng việc tiết lộ kế hoạch mua lại 5,5 tỷ USD cổ phiếu. Đây là thương vụ mua lại cổ phiếu lớn nhất trong lịch sử công ty. Điều này cũng giúp tài sản của Son tăng thêm khoảng 5 tỷ USD nhờ vào lượng cổ phiếu đang sở hữu tại SoftBank. Theo thống kê của Bloomberg, Son đang nắm trong tay 16,6 tỷ USD và là người giàu nhất nước Nhật. 

Tỷ phú Nhật Bản vốn nổi tiếng với những công thức toán học hài hước. Vào hôm thứ 5, ông đã mở đầu bài thuyết trình của mình với một công thức toán học: 25 - 4 = 9 có đúng không? Ý nghĩa của những con số này là giá trị tài sản trị giá 25 nghìn tỷ yen của Softbank trừ đi 4 nghìn tỷ yen nợ có tương đương với vốn hoá thị trường 9 nghìn tỷ yen của SoftBank hiện tại hay không?

Tỷ phú Masayoshi Son tại buổi công bố mua lại cổ phiếu ở Tokyo (Nhật Bản) vào ngày 6/2. Ảnh: Bloomberg. 

Tỷ phú Masayoshi Son tại buổi công bố mua lại cổ phiếu ở Tokyo (Nhật Bản) vào ngày 6/2. Ảnh: Bloomberg. 

Bằng công thức trên, Masayoshi Son cho rằng giá cổ phiếu hiện tại (khoảng 9 nghìn tỷ yên) của SoftBank không hề phản ánh đúng giá trị của doanh nghiệp. Để đưa giá trị của cổ phiếu công ty về đúng với nhận định của mình, nhà sáng lập SoftBank đã lên kế hoạch mua lại 600 tỷ yen cổ phiếu bắt đầu từ 7/2/2019 đến hết tháng 1/2020. Ngay khi kế hoạch này được công bố, cổ phiếu của SoftBank đã tăng 18% - mức cao nhất trong vòng 1 thập kỷ qua.  

Theo đánh giá của nhà sáng lập Masayoshi Son, Softbank đáng giá 21 nghìn tỷ yen chưa tính các khoản nợ. Trong đó gồm 12,5 nghìn tỷ yen cổ phần tại Alibaba; 2,4 nghìn tỷ yen đến từ mảng kinh doanh viễn thông; 2,6 nghìn tỷ yen cổ phần tại Sprint; 2,7 nghìn tỷ yen ở quỹ đầu tư mạo hiểm Vision Fund và Arm Holdings; 600 ty yen tại Yahoo Nhật Bản.

Hiện vốn hoá của Softbank đạt 11 nghìn tỷ yen vào ngày thứ 5 dù đã tăng 18% so với trước đó, con số này vẫn còn thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của Son. 

Hầu hết tài sản của Softbank đến từ những khoản đầu tư lớn vào các công ty như: Alibaba, Sprint và Yahoo Nhật Bản. Ngoài ra, quỹ Vision có giá trị vốn hóa 100 tỷ USD do Son sáng lập thuộc tập đoàn SoftBank cũng đang kiếm được lợi nhuận lớn nhờ các khoản đầu tư vào các công ty công nghệ như Uber, WeWork, Didi...

Tỷ phú Masayoshi Son là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng trong giới công nghệ thế giới. Ảnh: Bloomberg. 

Tỷ phú Masayoshi Son là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng trong giới công nghệ thế giới. Ảnh: Bloomberg. 

Trước đó, Son từng thành công với kế hoạch mua lại cổ phiếu. Năm 2016, ông tuyên bố mua lại 500 tỷ yen khiến cổ phiếu tăng kịch trần vào ngày hôm sau. Tính cả năm sau đó, giá cổ phiếu Softbank đã tăng gấp đôi.

Masayoshi Son nổi tiếng là một người "liều lĩnh" trên thương trường khi thực hiện nhiều thương vụ đầu tư mạo hiểm vào các startup ở giai đoạn đầu với số tiền khổng lồ. Trong đó phải kể đến thương vụ đầu tư 20 triệu USD vào Alibaba năm 2000, biến hãng trở thành trang thương mại điện tử lớn thứ hai thế giới.

Vào những năm 2000 Masayoshi Son từng bị giới truyền thông Nhật Bản gọi là "tỷ phú đen đủi nhất thế giới". Hàng chục tỷ USD công ty ông đầu tư hỗ trợ hơn 800 start-up với mong muốn tạo ra "một kỷ nguyên kỹ thuật số" đa ngành tại Nhật Bản đều thất bại. Softbank trải qua quãng thời gian đầy u ám khi giá trị vốn hóa từ 180 tỷ USD giảm xuống còn 2,5 tỷ USD do thị trường chứng khoán giảm mạnh và tài sản của nhà sáng lập cũng bị thổi bay 70 tỷ USD.

Hiện Masayoshi Son là một trong những nhà đầu tư mát tay với nhiều khoản đầu vào các startup công nghệ trên toàn cầu ở các lĩnh vực như đặt xe, chế tạo chip điện tử, chia sẻ văn phòng, xây vệ tinh nhân tạo, sản xuất robot. Ông đã giúp SoftBank thâu tóm một lượng lớn cổ phần ở hàng chục start-up nổi tiếng trên thế giới, gồm 2 start-up có giá trị nhất là Uber và Didi.

Sơn Nam
Theo Bloomberg

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao