Thứ năm, 28/2/2019, 11:40 (GMT+7)

Công nhân nhà máy thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới

Wu Yajun có 4 năm làm công nhân, 5 năm viết báo, trước khi xây dựng công ty bất động sản đạt doanh thu hơn 10 tỷ USD.

Theo Bloomberg Billionaires Index, nữ tỷ phú Trung Quốc Wu Yajun, 54 tuổi, từng làm nhân viên kỹ thuật tại một nhà máy với mức lương 16 USD/tháng và hiện tại bà sở hữu khối tài sản trị giá 8,3 tỷ USD, là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới,

Theo Bloomberg Billionaires Index, nữ doanh nhân Trung Quốc Wu Yajun, 54 tuổi, sở hữu khối tài sản trị giá 8,3 tỷ USD và là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới. Wu là đồng sáng lập công ty bất động sản Longfor Properties (nay là Longfor Group Holdings). Bà giữ chức CEO của công ty này trong 6 năm (2005 - 2011) và là chủ tịch từ năm 2007 tới năm 2018. Longfor có trụ sở tại Hong Kong và hoạt động tại 47 thành phố, đạt doanh thu 10,7 tỷ USD năm 2017.

Nữ tỷ phú này không xuất thân giàu, bà sinh năm 1964 trong một gia đình bình dân tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc.

Nữ tỷ phú sinh năm 1964 trong một gia đình bình dân tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc. Năm 16 tuổi, bà học Đại học Bách khoa Tây Bắc tại Tây An. Sau khi tốt nghiệp, bà được phân về làm việc cho một nhà máy quốc doanh tại quê nhà Trùng Khánh với mức lương 16 USD/tháng.

Sau 4 năm làm công nhân, bà Wu chuyển sang làm phóng viên bất động sản cho hãng tin China Shirong News Agency và làm việc tại đây trong 5 năm, suốt thời hoàng kim về lợi nhuận của các tờ báo Trung Quốc, theo tờ Economist.

Sau 4 năm làm công nhân, bà Wu chuyển sang đưa tin về bất động sản cho hãng China Shirong News Agency và gắn bó với công việc này 5 năm. 

Năm 1993, sau khi trải qua rất nhiều rắc rối trong quá trình mua căn hộ đầu tiên của mình, từ việc thiếu khí đốt tự nhiên đến cơ sở hạ tầng kém, bà Wu đã nảy ra ý tưởng thành lập công ty bất động sản Longfor Properties cùng với chồng là ông Cai Kui.

Năm 1993, sau khi gặp rắc rối trong quá trình mua căn hộ đầu tiên, bà Wu nảy ra ý tưởng thành lập công ty bất động sản Longfor Properties cùng chồng, ông Cai Kui.

Đến năm 1997, Longfor bán dự án nhà ở đầu tiên tại thành phố Trùng Khánh với giá 157 USD/m2, cao gấp đôi thu nhập trung bình của hộ gia đình Trung Quốc tại thời điểm đó. Tuy nhiên dự án vẫn thu hút nhiều người mua và gây được tiếng vang lớn. 

Năm 1997, Longfor bán dự án nhà ở đầu tiên tại thành phố Trùng Khánh với giá 157 USD/m2, cao gấp đôi thu nhập trung bình của hộ gia đình Trung Quốc khi đó. Tuy nhiên, dự án vẫn hút nhiều người mua và gây tiếng vang lớn bởi chất lượng công trình.  

Đến nay, Longfor đã trở thành một trong những nhà phát triển trung tâm mua sắm lớn nhất Trung Quốc. Công ty ước tính khoảng 300 triệu người đã đến thăm trung tâm của họ trong năm 2017.

Longfor hiện trở thành một trong những nhà phát triển trung tâm mua sắm lớn nhất Trung Quốc. Công ty ước tính khoảng 300 triệu người đã đến thăm trung tâm năm 2017.

Năm 2012, bà là nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc cho đến khi ly hôn chồng cùng năm đó. Bà mất gần 3 tỷ USD sau khi chia khoảng 40% cổ phần tại công ty cho chồng cũ. Tuy nhiên, tài sản của bà đã tăng đáng kể. Năm 2017, bà đứng thứ 7 trong danh sách nữ tỷ phú tự thân toàn cầu với tài sản 4,6 tỷ USD của Bloomberg Billionaires Index. Hiện nay, bà là người dẫn đầu.

Năm 2012, bà Wu là nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc. Cùng năm này, bà ly hôn và mất gần 3 tỷ USD sau khi chia khoảng 40% cổ phần tại công ty cho chồng cũ. Kể từ 2017, tài sản của bà tăng đáng kể và hiện có khoảng 8,3 tỷ USD.  

Tháng 11/2018, Wu từ chức chủ tịch và chuyển 44% cổ phần công ty của mình cho con gái là Cai Xinyi để thực hiện kế hoạch kế vị. Với việc bà Wu trao quyền sở hữu cổ phần cho Cai Xinyi, Trung Quốc đã góp thêm một cái tên mới trong danh sách những tỷ phú trẻ tuổi nhất thế giới. Thông tin cá nhân về Cai Xinyi được bảo mật khá kỹ càng. Tiểu sử, tình trạng việc làm và hôn nhân của cô đều không được đề cập đến trong thông báo của công ty.

Tháng 11/2018, bà Wu từ chức chủ tịch và chuyển 44% cổ phần công ty cho con gái Cai Xinyi, thực hiện kế hoạch chuyển giao quyền lực cho thế hệ kế nghiệp. Thông tin cá nhân về ái nữ ngoài 20 tuổi của bà Wu được bảo mật hoàn toàn khi công ty này không công bố tiểu sử, tình trạng việc làm và hôn nhân của cô. Dù đã chuyển giao phần lớn cổ phần cho con gái, bà Wu vẫn sở hữu khối tài sản khổng lồ, theo Bloomberg. Nữ tỷ phú là doanh nhân kín tiếng, do đó, năm 2003, tên của bà bị viết sai trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc và bị nhầm là nam giới.

Theo danh sách tỷ phú Bloomberg Billionaires Index, Wu là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới. Diane Hendricks, nữ tỷ phú tự thân giàu nhất tại Mỹ hiện sở hữu tài sản trị giá 5,5 tỷ USD. Hendricks là đồng sáng lập, chủ tịch và chủ sở hữu duy nhất của ABC Supply - nhà cung cấp vật liệu máy lợp bán buôn lớn nhất tại Mỹ.

Theo danh sách tỷ phú Bloomberg Billionaires Index, Wu là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới. Diane Hendricks, nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Mỹ hiện sở hữu tài sản trị giá 5,5 tỷ USD. Bà Hendricks là đồng sáng lập, chủ tịch và chủ sở hữu duy nhất của ABC Supply - nhà cung cấp vật liệu máy lợp bán buôn lớn nhất tại xứ cờ hoa. Trong khi đó, nữ tỷ phú giàu nhất thế giới hiện tại là Francoise Bettencourt Meyers, người thừa kế đế chế mỹ phẩm Pháp L'Oreal với khối tài sản trị giá khoảng 50,9 tỷ USD.

Sơn Châu
Theo BI

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?