Thứ ba, 14/5/2019, 09:48 (GMT+7)

'Công chúa' Huawei lần đầu lên tiếng sau khi bị bắt

Meng Wanzhou gửi lời cảm ơn 188.000 nhân viên tập đoàn Huawei đã ủng hộ tinh thần bà trong suốt thời gian bị bắt giữ tại Canada. 

"Mỗi khi phiên tòa kết thúc, tôi thấy các nhân viên của Huawei thức cả đêm chỉ để theo dõi vụ việc của tôi ở nơi chênh nhau nhiều múi giờ. Điều này khiến tôi vô cùng xúc động và không ngăn được nước mắt", bà Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chu), giám đốc tài chính kiêm phó chủ tịch tập đoàn viễn thông Huawei, chia sẻ trong bức thư gửi 188.000 nhân viên của tập đoàn.

Bà Meng rời khỏi nơi bị quản thúc hôm 8-5. Ảnh: Reuters

Bà Meng rời khỏi nơi bị quản thúc hôm 8/5. Ảnh: Reuters.

Theo CNN, bức thư được viết ngày 9/5 và được Huawei công bố rộng rãi trên mạng xã hội WeChat hôm nay (13/5). Đây là lần đầu tiên bà Meng, con gái nhà sáng lập tập đoàn Huawei Ren Zhengfei (Nhậm Chính Phi), chính thức lên tiếng kể từ khi bị bắt giữ tại Vancouver hồi tháng 12 năm ngoái.

"Sự quan tâm của các bạn đã khiến tôi cảm nhận được sự ấm áp, sự ủng hộ của các bạn đã giúp tôi cảm nhận được sức mạnh. Tôi tin rằng trên từng bước đi của mình, tôi luôn có 188.000 người Huawei vây quanh", bà Meng Wanzhou viết. 

Trong thư gửi nhân viên, bà Meng cũng nhắc tới hình ảnh nhiều cựu nhân viên Huawei, những người đã nghỉ hưu và định cư ở Vancouver, xếp hàng từ sáng sớm để thể hiện sự ủng hộ của họ dành cho bà mỗi lần bà xuất hiện trước tòa. 

Bà Meng Wanzhou bị bắt tại Vancouver tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ với lý do gian lận tài chính, vi phạm các lệnh trừng phạt của nước này nhằm vào Iran. Sau 3 phiên điều trần, tòa án British Columbia, Canada, cho phép bà Meng được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 7,5 triệu USD cùng một số điều kiện khác.

Dưới sự giám sát của chính quyền Canada, bà Meng được đi lại quanh thành phố nơi đang sống nhưng phải đeo vòng giám sát GPS ở cổ chân và tuân thủ giờ giới nghiêm từ 23h đến 7h.

Trước đó, bà Meng Wanzhou thường xuất hiện với bộ trang phục tập yoga.  

Trước đó, bà Meng Wanzhou thường xuất hiện với trang phục tập yoga. Ảnh: Reuters.

"Hoạt động của tôi tại Vancouver bị hạn chế trong những ngày gần đây, nhưng thế giới trong tim tôi chưa bao giờ đầy màu sắc và rộng lớn đến thế. Tôi cũng chưa bao giờ có cơ hội được kết nối gần gũi như thế với 188.000 người Huawei. Mọi chuyện đều có mặt tốt đẹp của nó", bà Meng Wanzou lạc quan. 

Trong lần xuất hiện gần đây khi rời nhà riêng để tới tòa án hôm 8/5, bà Meng Wanzhou thay bộ quần áo tập yoga quen thuộc và ăn mặc chỉn chu với phong thái đầy tự tin của một doanh nhân. Tòa cũng chấp thuận yêu cầu của luật sư cho phép bà Meng chuyển từ căn nhà 6 triệu USD, 6 phòng ngủ ở Vancouver, sang biệt thự 16 triệu USD, 7 phòng ngủ trong khu biệt lập Shaughnessy cùng thành phố. Lần hầu tòa tiếp theo của bà Meng Wanzhou là 23/9.

Sơn Nam (Theo CNN)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao