Con gái tỷ phú Trung Quốc chạy trường từng khoe nỗ lực để vào Stanford

Yusi Zhao từng chia sẻ trên mạng xã hội phải nỗ lực hết mình mới vượt qua cuộc thi tuyển khó khăn và ghi danh vào ĐH Standford.

Thứ bảy, 4/5/2019, 12:00 (GMT+7)

Mới đây vợ chồng tỷ phú Trung Quốc Tao Zhao, nhà đồng sáng lập kiêm chủ tịch công ty dược phẩm Shandong Buchang được xác định là một trong số những phụ huynh nằm trong đường dây chạy trường cho con vào các trường đại học danh tiếng của Mỹ. Theo đó, vợ chồng tỷ phú này đã chi 6,5 triệu USD để con gái Yusi Zhao được theo học tại đại học Stanford, một trong những trường nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ.

Sau khi vụ việc bị phát giác, bà Zhao, mẹ của sinh viên Yusi Zhao cho biết bà được một bên thứ 3 giới thiệu gặp gỡ William "Rick" Singer , kẻ chủ mưu trong bê bối chạy trường rúng động nước Mỹ. Sau đó, gia đình bà biết về quỹ từ thiện của Singer và quyên góp 6,5 triệu USD cho quỹ vào ngày 21/4/2017.

Ảnh cắt từ video Yusi Zhao chia sẻ kinh nghiệm vào trường Standford với các sinh viên đồng hương. Ảnh: Weibo. 

Ảnh cắt từ video Yusi Zhao chia sẻ kinh nghiệm vào trường Standford với các sinh viên đồng hương. Ảnh: Weibo. 

Bà Zhao nói rằng gia đình bà và con gái Yusi Zhao chỉ là một nạn nhân của vụ lừa đảo. Theo đó, khoản quyên góp 6,5 triệu USD của gia đình bà chỉ nhằm mục đích trả lương cho thực tập sinh, tạo học bổng và tài trợ cho các chương trình thể thao cũng như giúp đỡ các sinh viên đủ điểm nhưng không đủ kinh phí theo học ở Stanford.

Sự đóng góp của gia đình bà cũng giống việc các phụ huynh giàu có khác đã và đang làm với các trường danh tiếng. Bà Zhao nhấn mạnh rằng gia đình bà đã không biết gì về quá trình nhập học vào các trường đại học ở Mỹ và nghĩ khoản tiền này là dành cho việc từ thiện. Bà Zhao cho rằng sự hào phóng của gia đình bà đã bị lợi dụng và con gái bà trở thành nạn nhân của vụ lừa đảo trên. 

Sau khi nhận 6,5 triệu USD từ gia đình tỷ phú Trung Quốc, Singer đã làm hồ sơ thành tích giả và giới thiệu Yusi Zhao vào trường Standford nhờ vào khoản quyên góp từ thiện 500.000 USD cho chương trình chèo thuyền của trường. Sau vụ việc, Đại học Stanford đã hủy tư cách sinh viên của Zhao.

Tỷ phú Trung Quốc Tao Zhao. Ảnh: Sino. 

Tỷ phú Trung Quốc Tao Zhao. Ảnh: Sino. 

Trước đó trong một video được chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc, Yusi Zhao cho biết cô đã nỗ lực hết mình để vượt qua cuộc thi tuyển khó khăn của đại học Standford. Cô còn tự tin đưa ra lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm cho các sinh viên đồng hương nếu muốn ghi danh vào các trường đại học danh tiếng Mỹ.

Hồi tháng 3, Mỹ phá đường dây gian lận tuyển sinh đại học lớn nhất lịch sử nước này do William "Rick" Singer, 58 tuổi cầm đầu. Gần 50 nhân vật giàu có, gồm hai diễn viên Hollywood Felicity Huffman, Lori Loughlin, tài phiệt William McGlashan, phải hầu tòa và có thể phải ngồi tù vì chạy cho con vào những trường hàng đầu Mỹ.

Singer thông qua quỹ từ thiện giả Key Worldwide Foundation, với danh nghĩa trợ cấp giáo dục cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để các bậc phụ huynh giàu có nộp tiền vào đây và sử dụng tiền đó để chạy điểm cho các con. Singer đã nhận tội lừa đảo, rửa tiền cũng như các cáo buộc khác. Hiện Yusi Zhao là công dân Trung Quốc duy nhất có liên quan tới vụ việc được công bố.

Sơn Nam (Theo Bloomberg)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?