Thứ tư, 30/9/2020, 09:18 (GMT+7)

Cổ phiếu tăng vọt khi công ty chưa bán sản phẩm

Cổ phiếu startup công nghệ BrainChip Holdings tăng 1.500% khiến các nhà đầu tư ngạc nhiên, còn CEO Louis DiNardo bất ngờ khi sản phẩm của công ty còn chưa được thương mại hóa.

BrainChip Holdings Ltd., một công ty khởi nghiệp chuyên về trí tuệ nhân tạo với sản phẩm chủ lực vẫn chưa được phổ biến rộng rãi để sử dụng cho mục đích thương mại, đã chứng kiến giá cổ phiếu tăng 1.500% vào đầu tháng này so với đầu năm. Hiện dù mức tăng đã giảm xuống chỉ còn gần 700% do những lo ngại về đà tăng quá nóng, BrainChip vẫn là cổ phiếu tăng mạnh nhất trong nhóm công nghệ trên thị trường chứng khoán châu Á Thái Bình Dương.

"Tôi đã rất ngạc nhiên khi cổ phiếu lập đỉnh", Louis DiNardo, CEO của BrainChip, nói. "Cổ phiếu đã được mua vào quá nhiều trong khi công ty chỉ vừa giới thiệu sản phẩm".

Ông Louis DiNardo, CEO của BrainChip. Ảnh: The market herald.

Ông Louis DiNardo, CEO của BrainChip. Ảnh: The market herald.

BrainChip nằm trong danh sách dài các cổ phiếu công nghệ tăng vọt kể từ đầu năm. Hiện hãng phát triển Akira, bộ vi xử lý có thể được sử dụng trong công nghệ điện toán biên (edge computing).

Cổ phiếu BrainChip tăng cũng nhờ các thỏa thuận hợp tác mà hãng có được trong vài tháng qua, trong đó có thỏa thuận với Ford Motor hồi tháng 5. Đầu tháng 9, Vorago Techonologies cũng đồng ý tham gia vào "chương trình truy cập sớm" thử nghiệm một số tính năng mới và phản hồi cho BrainChip trước khi hãng tung sản phẩm ra thị trường.

Đây cũng là cổ phiếu được các nhà đầu tư nhỏ lẻ bàn tán sôi nổi trên mạng xã hội Reddit. Các đề tài bao gồm triển vọng kinh doanh của công ty cũng như triển vọng giá cổ phiếu. Jun Bei Liu, một nhà quản lý danh mục đầu tư tại Tribeca Investment Partners Pty ở Sydney, không ngạc nhiên trước sự tăng vọt của cổ phiếu BrainChip bởi theo bà, các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã thổi phồng cổ phiếu trên Reddit khiến nhiều người ồ ạt mua vào.

Trong 6 tháng đầu năm nay, BrainChip tạo ra doanh thu vỏn vẹn 13.397 USD, so với con số 66.635 USD trong cùng kỳ 2019. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn tin tưởng vào khả năng thành công của BrainChip khi sản phẩm của hãng công nghệ này được thương mại hóa.

"Tiềm năng để công nghệ này phát triển lâu dài là rất thực tế vì nó giải quyết một số vấn đề trong điện toán biên", Marc Kennis, giám đốc điều hành tại Pitt Street Research Pty, nhận định. "Việc tăng giá tiếp theo sẽ được quyết định bởi tiến độ thương mại hóa sản phẩm của hãng".

Marc Kennis cho biết thêm cổ phiếu BrainChip đang được đánh giá khá cao, có thể lập đỉnh trở lại.

Các con chip của BrainChip có thể được ứng dụng trong nhà ở, phương tiện giao thông, ngành y tế và cả các ngành công nghiệp khác. CEO DiNardo cho hay công ty có kế hoạch tấn công vào thị trường Nhật Bản, Mỹ, châu Âu và Australia.

Sơn Nam (Theo Bloomberg)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả