Thứ bảy, 20/8/2016, 13:21 (GMT+7)

Cổ phiếu Samsung cao kỷ lục

Theo Bloomberg, giá cổ phiếu của Samsung chạm mốc cao kỷ lục khi công ty Hàn Quốc kéo dài chuỗi ngày tăng điểm.

Kết quả có được bất chấp nhu cầu smartphone toàn cầu sụt giảm và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt của các đối thủ ở Trung Quốc.

Thành công của dòng điện thoại chủ lực Galaxy giúp cổ phiếu của Samsung tăng 30% trong năm nay, vượt xa mức tăng khiêm tốn 4% của Apple. Mức tăng của Samsung đến ngay cả khi Apple chuẩn bị ra mắt thế hệ iPhone mới, một trong những sự kiện được mong đợi nhất của giới công nghệ. Kết thúc phiên giao dịch ngày 18/8, cổ phiếu của ông lớn Hàn Quốc tăng 4,7% lên mức kỷ lục 1.640.000 won (1.466 USD) cho một cổ phiếu.

co-phieu-samsung-cao-ky-luc

Samsung bắt đầu "tỏa sáng" hơn đối thủ Mỹ ở mọi phương diện từ thị trường chứng khoán cho đến tốc độ tăng trưởng. Tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc công bố lợi nhuận quý hai vượt dự đoán, nhờ sức bán khủng của Galaxy S7 và chính sách cắt giảm chi phí mạnh tay. Samsung cũng hưởng lợi từ doanh số trì trệ của iPhone do các nhà mạng của Mỹ tích cực quảng bá Galaxy cho người dùng thuộc phân khúc cao cấp. Điều này giúp Samsung giảm đáng kể chi phí marketing.

Tình thế có thể thay đổi sau khi Apple ra mắt con át chủ bài iPhone 7, một sự kiện có thể làm nhu cầu mua sản phẩm của họ tăng vọt giống như những năm trước đó. Tuy nhiên, Galaxy Note 7 của Samsung ra mắt trong tháng 8 nhận được các đánh giá rất tích cực.

"Galaxy Note 7 được dự đoán sẽ bán chạy hơn các dòng tiền nhiệm và Samsung có thể duy trì phong độ  cho đến ít nhất là đầu năm tới. Nhiều khả năng iPhone mới sẽ không đem lại bất ngờ lớn vào thời điểm này", Lee Jae Yun, chuyên gia phân tích của Yuanta Securities nhận định. Ông còn dự đoán giá cổ phiếu của Samsung sẽ chạm mốc 1,7 triệu won trong thời gian tới.

Samsung đang ăn nên làm ra ngay cả khi thị trường smartphone trải qua năm tăng trưởng chậm nhất kể từ khi iPhone ra mắt vào năm 2007. Theo số liệu của IDC, doanh số smartphone chỉ tăng 3,1% trong năm nay, so với 11% của năm 2015 và 28% của năm 2014.

Ông lớn Hàn Quốc cũng không còn nằm trong những vị trí dẫn đầu ở Trung Quốc, thị trường điện thoại lớn nhất thế giới. Theo Strategy Analytics, Samsung phải nhường lại vị trí số một ở đây và bật ra khỏi top 5 nhà sản xuất đứng đầu. Thành tích của Apple có khá hơn đôi chút khi rơi xuống vị trí thứ 5 sau Huawei, Oppo và các công ty Trung Quốc khác.

Tuy nhiên, mảng kinh doanh linh kiện của Samsung lại đang không có đối thủ mặt trận toàn cầu. Hãng này hiện là nhà cung ứng chip bộ nhớ và màn hình cho máy tính cá nhân và smartphone đứng đầu thế giới. Ngay cả các đối thủ Trung Quốc cũng là khách hàng của Samsung. Giá linh kiện cũng ngày càng tăng bất chấp tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại, nhờ xu hướng chuyển dịch sang màn hình Oled thế hệ tiếp theo.

Samsung cũng đang nhảy vào các lĩnh vực mới như xe tự lái. Công ty này đang trong giai đoạn đàm phán mua lại một phần hoặc toàn bộ nhà sản xuất phụ tùng ô tô Magneti Marelli của Fiat Chrysler. "Đầu tư mạnh tay vào ngành kinh doanh phụ tùng ôtô cũng tạo ra động lực tăng trưởng cho Samsung", chuyên gia Lee nói.

Theo VnReview

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?