Thứ hai, 20/11/2017, 10:38 (GMT+7)

Có nên cắm sạc liên tục cho laptop

Câu hỏi bất kỳ người dùng laptop nào cũng đều đặt ra trong quá trình sử dụng.

Pin trên laptop không thể tiếp tục sạc khi đầy

Điều quan trọng cần nắm rõ về cách hoạt động của pin Lithium ion (Li-ion) và Lithium polymer (LiPo) tiêu chuẩn trên các thiết bị hiện đại. Theo How-To Geek, những loại pin này không thể tiếp tục sạc khi đã đầy. Khi sạc đầy 100% mà vẫn cắm điện, bộ sạc ngừng sạc pin đến khi mức pin giảm đi một lượng nhất định mới tiếp tục sạc. 

co-nen-cam-sac-lien-tuc-cho-laptop

Tuổi thọ pin chắc chắn giảm theo thời gian

Chu kỳ sạc pin càng nhiều, tuổi thọ pin càng giảm. Từng loại pin khác nhau có chu kỳ sạc khác nhau, thường khoảng 500 lần.

Điều đó không có nghĩa là nên tránh xả pin để khỏi phải sạc. Việc luôn giữ pin ở mức dung lượng cao không phải lúc nào cũng tốt. Mặt khác, thường xuyên để cạn pin cũng không tốt. Việc giữ pin ở mức dung lượng hoàn hảo là 50% cũng không khả thi lắm. Ngoài ra, cần lưu ý rằng nhiệt độ càng cao cũng làm giảm tuổi thọ pin.

Nếu không dùng laptop trong thời gian dài, tốt nhất nên để pin ở nơi thoáng mát, dung lượng còn khoảng 50%.

Nếu có thể, gỡ pin ra khỏi máy để tránh quá nhiệt

Nhiệt độ ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ pin. Nếu có dự định luôn cắm sạc cho laptop, hãy tháo pin ra khỏi máy rồi cất vào nơi thoáng mát để pin không bị tiếp xúc với bất cứ nguồn nhiệt nào.

Tuy nhiên nếu máy tính của bạn không quá nóng, cách này không có nhiều tác dụng lắm, ngoài ra nhiều laptop hiện nay không cho tháo pin nên cách này cũng không còn ý nghĩa.

Có nên cắm sạc pin liên tục

Giữ pin ở mức 100% cũng không tốt, sạc xả nhiều lần cũng không tốt. Về cơ bản, dù có làm gì, pin laptop vẫn bị giảm tuổi thọ theo thời gian. 

Các nhà sản xuất máy tính đều có hướng dẫn, một số khuyên rằng cắm sạc liên tục cho máy khi không di chuyển sẽ tốt hơn, một số thì ngược lại nhưng không có lý do rõ ràng.

Apple trước đây khuyên người dùng MacBook nên sạc và xả pin laptop ít nhất một lần mỗi tháng, nhưng giờ hãng không còn khuyên như vậy nữa. 

Thỉnh thoảng rút sạc và cắm sạc có thể giúp "cân chỉnh" pin

Cách làm giúp đảm bảo thiết bị luôn biết chính xác dung lượng pin trên máy và cho bạn thời gian ước tính gần đúng. Nói cách khác, nếu pin trên máy không được cân chỉnh, Windows có thể nghĩ pin của máy còn 20% nhưng thực chất nó không còn gì cả và laptop sẽ tắt mà không có bất cứ cảnh báo nào.

Bằng cách xả hoàn toàn pin laptop rồi cho sạc lại, mạch điện trên pin có thể biết năng lượng còn lại là bao nhiêu. Trên thực tế, Apple cho biết việc cân chỉnh này không còn cần thiết với những loại MacBook mới.

Việc cân chỉnh không giúp tăng tuổi thọ pin, chỉ đảm bảo máy tính có thể biết chính xác lượng pin còn lại là bao nhiêu. Đây có thể là lý do để bạn không cắm sạc liên tục cho laptop.

Pin laptop không thể bất tử, dù bạn có làm gì để bảo vệ, công suất và tuổi thọ của pin sẽ bị giảm theo thời gian. Tất cả những gì có thể làm đều nhằm mục đích kéo dài tuổi thọ pin lâu nhất có thể đến khi bạn thay laptop mới.

Theo VnReview

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?