Thứ năm, 12/12/2019, 09:18 (GMT+7)

Chưa đủ bằng chứng dẫn độ 'công chúa Huawei' về Mỹ

CanadaTòa án tối cao British Columbia cho rằng việc áp dụng pháp luật dẫn độ bà Meng Wanzhou về Mỹ là không đầy đủ bằng chứng và thiếu tính thực tế. 

Luật sư bảo vệ cho giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou vừa giành phần thắng tại phiên tòa hôm 10/12, sau khi thẩm phán Tòa án tối cao British Columbia yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp Canada cung cấp thêm bằng chứng và tài liệu.

Phó chánh án Heather Holmes của Tòa án Tối cao British Columbia đồng ý với các luật sư của bà Meng Wanzhou rằng việc áp dụng pháp luật để dẫn độ bà về Mỹ là "không đầy đủ bằng chứng và thiếu thực tế".

Heather Holmes đồng ý cho Huawei kháng cáo quyết định của Bộ trưởng tư pháp Canada và cho phép tiết lộ thêm các tài liệu liên quan đến việc bắt giữ. Bộ Tư pháp cho biết đang xem xét các quyết định này.

Bà Meng Wanzhou rời biệt thự đến tòa án tối cao British Columbia tại Vancouver, Canada hồi tháng 9/ 2019. Ảnh: Reuters. 

Bà Meng Wanzhou rời biệt thự đến tòa án tối cao British Columbia tại Vancouver, Canada, hồi tháng 9. Ảnh: Reuters

Trong các phiên tranh tụng, luật sư bảo vệ bà Meng chỉ ra các kẽ hở trong tiến trình bắt giữ. Luật sư của bà nói rằng yêu cầu dẫn độ của Mỹ xuất phát từ lợi ích kinh tế và chính trị. Việc bà bị chính quyền Canada thay mặt Cục Điều tra liên bang (FBI) bắt giữ và thẩm vấn là bất hợp pháp. Đội ngũ pháp lý bảo vệ bà Meng đang tìm cách chứng minh có sự bất công và khuất tất trong vụ bắt giữ. Nếu họ thành công, tòa có thể cho phép dừng việc dẫn độ.

Trong phán quyết của tòa ngày 10/12, Phó chánh án chỉ ra các kẽ hở đáng chú ý trong các bằng chứng mà Bộ trưởng Tư pháp Canada đưa ra. Cụ thể, việc nhân viên của Cơ quan Biên giới Canada (CBSA) vi phạm những quy định cơ bản khi cung cấp mật khẩu các thiết bị điện tử của bà Meng cho Cảnh sát Hoàng gia Canada. Bộ trưởng Tư pháp cũng không cung cấp bằng chứng đầy đủ chứng minh Cảnh sát Hoàng gia Canada gửi các thông tin này đến FBI một cách hợp pháp.

Vì vậy, phó chánh án cho biết những lỗ hổng này đặt ra câu hỏi về các chuỗi sự kiện và việc áp dụng pháp luật dẫn độ với bà Meng Wanzhou có thể "thiếu tính thực tế".

Bà Meng Wanzhou, con gái nhà sáng lập Huawei Ren Zhengfei, bị bắt tại Canada theo yêu cầu của giới chức Mỹ một năm trước, với các cáo buộc như gian lận tài chính, đánh cắp bí mật thương mại và vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran. Hiện bà vẫn bị "giam lỏng" tại Canada sau khi nộp 7, 5 triệu USD tiền bảo lãnh tại ngoại và chờ phiên điều trần dẫn độ sang Mỹ đầu tháng 1/2020.

Sơn Nam (Theo SCMP)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả