Thứ sáu, 11/9/2020, 15:33 (GMT+7)

Chủ tịch sân bay Changi từ chức sau bê bối đổ oan người giúp việc

SingaporeÔng Liew Mun Leong tố cáo người giúp việc ăn cắp tài sản trị giá gần 25.000 USD, tuy nhiên tòa cho rằng gia đình ông này đã gài bẫy để ngăn bà khiếu nại vì bị ép làm việc bất hợp pháp.

Trong một tuyên bố hôm 10/9, ông Liew Mun Leong cho biết sẽ rời ghế chủ tịch của Tập đoàn Sân bay Changi và các vị trí đang đảm nhiệm trong hội đồng quản trị doanh nghiệp khác ngay lập tức.

"Tôi không muốn tình trạng hiện tại của mình trở nên rối ren hơn nữa", ông Liew nói.

Ngoài vị trí Chủ tịch Changi Airport Group, ông Liew cũng là chủ tịch của Công ty Tư vấn Đô thị Surbana Jurong. Ông còn nằm trong hội đồng quản trị của Singapore Exchange Ltd và là cố vấn kinh doanh quốc tế cao cấp của quỹ đầu tư quốc gia Temasek.

Ông Liew Mun Leong, chủ tịch Tập đoàn sân bay Changi. Ảnh: Bloomberg.

Ông Liew Mun Leong, chủ tịch Tập đoàn sân bay Changi. Ảnh: Bloomberg.

Trước đó, ông Liew Mun Leong cùng con trai Karl Liew làm đơn tố cáo Parti Liyani - người giúp việc của gia đình lấy cắp nhiều món đồ có giá trị và sắp vận chuyển chúng về quê nhà ở Indonesia. Năm ngoái, Tòa tối cao Singapore buộc tội Parti Liyani ăn cắp tài sản (gồm đồng hồ và quần áo) trị giá gần 25.000 USD từ gia đình ông Liew và tuyên phạt bà 26 tháng tù. Liyani sau đó kháng cáo, cho rằng gia đình ông Liew đã gài bẫy để ngăn bà khiếu nại lên Bộ Nhân lực Singapore về việc bị bắt ép làm việc bất hợp pháp.

Tuần trước, tòa đã lật ngược phán quyết này, cho rằng gia đình nhà Liew có "động cơ sai trái" khi buộc tội người giúp việc. Theo thẩm phán, có lý do để tin rằng nhà Liew nộp đơn lên tòa kiện người giúp việc ăn cắp đồ nhằm mục đích ngăn cản Parti Liyani tố cáo họ lên Bộ Nhân lực. Theo đó, người giúp việc này đã bị buộc phải lau dọn cả nhà của Karl Liew, con trai của ông Liew Mun Leong và văn phòng của ông Liew, trong khi theo hợp đồng, công việc chỉ là dọn nhà ở của ông Liew.

Ngay sau khi vụ việc được phanh phui, gia đình ông Liew bị chỉ trích dữ dội. Fanpage của sân bay Changi liên tục xuất hiện những bình luận đầy tức giận kêu gọi ông Liew từ chức. Vụ việc cũng làm dấy lên câu hỏi liệu có tình trạng phân biệt đối xử giữa tầng lớp doanh nhân lắm tiền và những lao động nhập cư vốn được trả lương bèo bọt.

Trong khi đó, giám đốc điều hành chi nhánh đầu tư của Temasek, Dilhan Pillay, ca ngợi ông Liew là một trong những người đã đóng góp cho sự phát triển của Singapore những năm qua.

"Có rất nhiều cá nhân đã đóng góp cho cả dịch vụ công và khu vực tư nhân ở Singapore, vì lợi ích của đảo quốc sư tử và người dân của chúng ta nói chung. Liew Mun Leong là một trong những người đó", Pillay nói về ông Liew - người từng là cố vấn kinh doanh quốc tế cao cấp của quỹ Temasek.

Sơn Nam (Theo Bloomberg)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả