Thứ bảy, 4/1/2020, 10:19 (GMT+7)

Chiến thuật 'săn đầu người' của CEO Shopee

CEO Trần Tuấn Anh bật mí Shopee tuyển nhân viên mới ra trường, luân chuyển họ giữa các phòng ban, thăng chức cho người có thành tích để có đội ngũ kế thừa.

Xuất hiện ở vị trí ghế nóng của chương trình thực tế tìm việc làm, ông Trần Tuấn Anh, Giám đốc điều hành Shopee, gây ấn tượng bởi tính cách thẳng thắn và luôn đưa ra mức lương cao nhằm thu hút nhân tài. Ông Trần Tuấn Anh đảm nhận vị trí CEO Shopee từ năm 2017, khi trang thương mại điện tử (TMĐT) này vừa đặt chân vào thị trường Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo của ông, Shopee đã trở thành một trong ba trang thương mại điện tử lớn nhất tại Việt Nam. Trước đó, ông Trần Tuấn Anh nổi tiếng với thành tích học tập khi tốt nghiệp xuất sắc trường Kinh doanh Foster, Đại học Washington (Mỹ), và Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh từ trường Kinh doanh Wharton, Đại học Pennsylvania (Mỹ). 

Chia sẻ với Ngoisao.net sau tập cuối của chương trình trên, ông Trần Tuấn Anh bật mí cách chiêu mộ nhân tài cho công ty.  

- Ông nhận định như thế nào về nguồn nhân lực của Việt Nam hiện nay?

- Theo báo cáo của EConomy SEA 2019, thực hiện bởi Google & Temasek/Bain, thị trường thương mại điện tử Việt Nam đã phát triển vượt bậc với tốc độ gia tăng mạnh mẽ của GMV (tổng giá trị giao dịch), 81% từ 2015 đến 2019; GMV dự kiến đạt 23 tỷ USD năm 2025. Với tốc độ tăng trưởng này, thị trường thương mại điện tử Việt Nam sẽ là một trong những ngành hút nhân lực nhất và được nhiều doanh nghiệp quan tâm tìm kiếm tài năng. Tuy nhiên, lĩnh vực thương mại điện tử còn tương đối mới mẻ và hiện nay chưa có nhiều trường lớp đào tạo ngành này một cách bài bản và chuyên sâu.

- Theo ông, nhân tài ở Việt Nam đủ để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp chưa?

- Cùng với tiềm năng phát triển của TMĐT, bên cạnh nguồn nhân lực thị trường sẵn có, trong nhiều năm liền, chúng tôi đã linh động tuyển dụng nhiều thế hệ các bạn trẻ là sinh viên mới ra trường, đam mê về thương mại điện tử để đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho riêng mình. Chúng tôi cũng khuyến khích các nhân viên đang làm việc tại Shopee giới thiệu ứng viên tiềm năng vào làm việc tại công ty. Các bạn chính là những sứ giả đáng tin cậy cho thương hiệu nhà tuyển dụng Shopee.

Bên cạnh đó, hàng năm Shopee có tổ chức chương trình quản trị viên tập sự với tên gọi Global Leaders Program (Chương trình Nhà lãnh đạo Toàn cầu). Chương trình kéo dài trong hai năm và luân chuyển qua bốn phòng ban khác nhau, trong đó có 6 tháng tại Singapore. Sau hai năm tham gia chương trình, các bạn nhân viên ưu tú này sẽ trở thành đội ngũ lãnh đạo kế thừa của Shopee.

- Biến động nhân sự ở Shopee những năm qua như thế nào?

- Đây là điều tôi rất tự hào. Từ khi doanh nghiệp mới bắt đầu hình thành đến nay, hầu hết nhân sự chủ chốt vẫn còn ở lại, chỉ có cộng thêm nhân lực mới. Thông thường biến động nhân sự lớn nhất xảy ra ở giai đoạn 6 tháng làm việc đầu tiên, có nhiều bạn bị "sốc" văn hóa. Rất may nhân sự của chúng tôi hầu hết vượt qua giai đoạn này và trụ lại lâu hơn.

- Vậy chiến thuật giữ chân nhân tài tại Shopee là gì?

- Thứ nhất, chúng tôi tạo điều kiện cho nhân viên luân chuyển giữa các phòng ban sau một thời gian làm việc nhằm giúp các bạn có cơ hội được học hỏi và mở rộng kiến thức chuyên môn. Thứ hai, tổ chức các chương trình đào tạo nhân viên ở tất cả cấp độ nhằm nâng cao kỹ năng chuyên môn. Riêng cấp quản lý, chúng tôi có những khóa huấn luyện kỹ năng lãnh đạo cùng đội ngũ quản lý của Shopee tại các nước khác. Thứ ba, nhân viên hiện tại của công ty thường được lãnh đạo chủ động đề bạt lên những vị trí cao hơn, thay vì tuyển nhân viên từ ngoài vào để nắm giữ các vị trí quản lý. 

Cuối cùng, chúng tôi luôn tạo một môi trường làm việc thoải mái và thân thiện cho người lao động. Shopee đầu tư nhiều vào các hoạt động ngoài giờ làm của nhân viên như mở lớp tập yoga, tập nhảy, các câu lạc bộ bóng đá, cầu lông, boardgame, tham gia các giải chạy marathon... Những hoạt động này nhằm giúp họ cân bằng công việc và cuộc sống.

- Điểm khác biệt về văn hóa của Shopee so với các tập đoàn thương mại điện tử khác là gì?

- Shopee còn rất trẻ và tốc độ phát triển rất nhanh, vì vậy văn hóa làm việc của chúng tôi chú trọng vào sự linh động, nỗ lực cố gắng để hỗ trợ lẫn nhau, không phụ thuộc vào phòng ban, cấu trúc doanh nghiệp mà phụ thuộc vào chính những nhân sự. Tiêu chí tuyển dụng nhân sự của chúng tôi cần phải máu lửa, có thể làm việc được trong bộ máy biến động mà công ty đang xây dựng. 

Còn văn hóa doanh nghiệp, chúng tôi đặt mục tiêu khá cao, thử sức với nhiều chiến lược khác nhau; tập trung vào những việc mình làm theo từng giai đoạn cụ thể, chủ yếu là tập trung vào người tiêu dùng để đưa ra những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho họ.

- Vì sao Shopee quyết định tham gia tuyển dụng nhân sự trên truyền hình? 

- Shopee đang cần tuyển dụng rất nhiều vị trí, nên tôi tham gia để trực tiếp "săn" một số ứng viên tốt, hỗ trợ sự phát triển của công ty. Các ứng viên tham gia có chất lượng tốt, thể hiện hoạt bát, có sự đa dạng ngành nghề, có câu chuyện cá nhân thú vị. Trong vai trò sếp, tôi có thể tương tác với các bạn ứng viên, và cố gắng lôi kéo các bạn về với doanh nghiệp của mình.

- Theo ông, trong môi trường công sở hiện nay, nhân viên làm thế nào để lấy lòng sếp?

- Thật ra ở thời đại nào cũng vậy, để một cá thể tồn tại và phát triển trong một doanh nghiệp, điều quan trọng là bạn có thích hợp với văn hóa của doanh nghiệp đó hay không, sau đó là yếu tố năng lực và sự cố gắng, cống hiến của bạn đóng góp gì cho doanh nghiệp. Chỉ cần bạn hoàn thành tốt công việc được giao phó, luôn hỗ trợ đồng nghiệp và không ngừng sáng tạo, đổi mới trong cách làm việc để đạt được kết quả tốt nhất thì tự khắc sẽ lấy lòng được cả doanh nghiệp chứ không riêng sếp. 

Tôi ví dụ như khi tham gia chương trình tuyển dụng trên truyền hình này, các bạn ứng viên đều rất tự tin và không ngần ngại thể hiện bản lĩnh cũng như nhiệt huyết và mong muốn bản thân. Các bạn đến với chương trình trong tâm thế cởi mở và thẳng thắn trao đổi với các sếp về các vấn đề liên quan đến công việc mà mình muốn thử sức, bao gồm cả mức lương thưởng. Nhờ đó nhà tuyển dụng cùng ứng viên nhanh chóng tìm được tiếng nói chung và đồng hành cùng nhau hiệu quả hơn. Cá nhân tôi thấy đây là tín hiệu tích cực cho thị trường lao động tuyển dụng tại Việt Nam nói chung và trong lĩnh vực thương mại điện tử nói riêng trong thời gian tới.

Sơn Nam 

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?