Thứ ba, 21/11/2017, 09:33 (GMT+7)

Chi phí sản xuất iPhone X cao gần gấp đôi iPhone 4S cách đây 6 năm

Chi phí sản xuất các đời iPhone 'leo thang' qua từng năm, đặc biệt với iPhone X cao cấp nhất hiện nay.

Mới đây, hãng nghiên cứu thị trường Statista thống kê và đưa ra một biểu đồ tổng hợp chi phí sản xuất các đời iPhone. Chi phí sản xuất trải dài từ thế hệ iPhone 4S tới iPhone X. Kết quả khá bất ngờ khi chi phí sản xuất iPhone X mới nhất hiện cao hơn gần gấp đôi so với iPhone 4S.

chi-phi-san-xuat-iphone-x-cao-gan-gap-doi-iphone-4s-cach-day-6-nam

Theo bảng tổng hợp, iPhone X hiện có mức chi phí sản xuất lên tới 370,2 USD. Con số cao hơn khá nhiều so với iPhone 8 là 254,8 USD và 8 Plus là 295,4 USD. Mức chi phí cao và giá bán cũng cao không kém khiến iPhone X thực sự là một "công cụ" tạo biên lợi nhuận khổng lồ cho Apple.

So với cách đây 6 năm khi Apple ra mắt iPhone 4S, mức chi phí sản xuất chỉ khoảng 196 USD. Nếu xét về chi phí sản xuất, iPhone X đang đắt hơn gần gấp đôi iPhone 4S. Trong khi nếu xét về giá bán, iPhone X thậm chí còn đắt hơn gấp 5 lần. Các mức giá đều xét trên mức dung lượng bộ nhớ thấp nhất.

Duy chỉ có model iPhone 5S (198,7 USD) có mức chi phí rẻ hơn so với model iPhone 5 (207 USD) đời trước. Còn ngược lại, đa số qua mỗi lần nâng cấp, chi phí sản xuất iPhone đều tăng cao hơn so với các thế hệ trước. Hiện tại iPhone SE đang là mẫu iPhone có chi phí sản xuất thấp nhất, với chỉ 160 USD.

Theo bảng thống kê, tỷ suất lợi nhuận gộp của Apple tăng lên đáng kể sau mỗi lần phát hành iPhone mới. Bởi lẽ, chi phí sản xuất iPhone và giá bán lẻ cũng tăng lên theo mỗi thế hệ iPhone.

Ngay cả khi sở hữu mức giá "cắt cổ" nhưng iPhone X vẫn nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía người dùng, thậm chí lượng đặt hàng đã vượt gấp nhiều lần nguồn cung hiện tại. Hãng công nghệ Mỹ đang nỗ lực đẩy mạnh dây chuyền sản xuất để kịp phục vụ nhu cầu thị trường.

Dự kiến, nguồn cung sẽ sớm đáp ứng nhu cầu thị trường vào đầu năm 2018. Trong thời gian này, nhiều khách hàng đặt mua iPhone X qua trang bán lẻ của Apple phải đợi ít nhất khoảng 3-4 tuần tùy khu vực để được sở hữu máy.

Theo VnReview

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?