Chế độ chụp 'Pro' giúp Galaxy Note 8 mạnh mẽ như máy ảnh chuyên nghiệp

Người dùng có thể tùy chỉnh hàng loạt thông số liên quan đến camera, lựa chọn lưu ảnh ở định dạng RAW.

Thứ sáu, 20/10/2017, 18:37 (GMT+7)
che-do-chup-pro-giup-galaxy-note-8-manh-me-nhu-may-anh-chuyen-nghiep

Là một trong những smartphone chụp ảnh đẹp nhất hiện tại, Galaxy Note 8 vẫn cung cấp chế độ Pro giúp người dùng tự điều chỉnh hàng loạt thông số của camera, để tạo ra các hình ảnh xuất sắc, theo sự sáng tạo của người chụp. 

Chế độ tự động xử lý ảnh chụp theo tiêu chí "trung bình" khiến sản phẩm tạo ra đôi khi không làm hài lòng chủ nhân. Với chế độ Pro, bạn có thể tùy chỉnh ISO, tốc độ màn trập, và tập trung vào "Tự động".

Việc chụp "bằng tay" cũng có thể giúp bạn học và hiểu một số kỹ thuật chụp ảnh cơ bản và là điểm khởi đầu cho những người mới bắt đầu chưa từng sử dụng máy ảnh chuyên dụng. Tất cả cài đặt cần thiết có trên máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật có thể được tìm thấy ở chế độ Pro trên Galaxy Note 8, với giao diện đơn giản và dễ sử dụng hơn.

che-do-chup-pro-giup-galaxy-note-8-manh-me-nhu-may-anh-chuyen-nghiep-1

ISO kiểm soát độ nhạy sáng của camera. ISO cao thì hình ảnh sáng, noise hơn và ngược lại. 

Tốc độ màn trập càng cao giúp ghi lại các chuyển động nhanh tốt hơn. Nếu bạn muốn "đóng băng" một vật thể di chuyển, bạn cần chỉnh tốc độ màn trập cao hơn (ví dụ 1/125-1/250 với người đi bộ). Nhưng khi muốn chụp những con đường nhỏ vào ban đêm, tốc độ màn trập cần để ở mức thấp (như 2-3 giây). Tất nhiên, chụp ở tốc độ màn trập thấp cần chân máy hơn là việc cầm máy bằng tay.

Tông màu cho phép lựa chọn một số cài đặt về màu sắc có sẵn và bạn cũng có thể tạo ra các tuỳ chỉnh riêng. Galaxy Note 8 lưu những thiết lập cho lần chụp sau. Tuy vậy, khi thay đổi tông màu, bạn không thể lưu ảnh ở định dạng RAW. Bạn phải sử dụng cài đặt "Chuẩn" để thực hiện việc đó. 

Lấy nét cho phép bạn điều chỉnh lấy nét theo cách thủ công. Tuy vậy, trừ khi bạn chụp ảnh hoặc quay video cận cảnh, tốt nhất là để thiết lập này ở chế độ "Tự động".

WB giúp thay đổi cân bằng trắng của ảnh để có màu chính xác tùy thuộc vào điều kiện ánh sáng bên ngoài.

Phơi sáng chỉ hoạt động khi tốc độ màn trập được đặt ở chế độ "Tự động".

Lời khuyên là người dùng nên lựa chọn 1-2 thông số để chỉnh tay, còn các điều kiện khác đặt ở chế độ "Tự động" để không bị rối tung với "mớ" thông số hỗn loạn.

Ví dụ bạn chụp ảnh đường phố vào ban đêm, thông số ISO và tốc độ màn trập được Galaxy Note 8 chọn sẵn, hiển thị ở phía dưới của màn hình và tự động thay đổi. Nếu máy ảnh dự định chụp ở ISO 1.250 và tốc độ màn trập là 1/25, nhưng bạn biết rằng máy đủ ổn định và có thể làm tốt ở tốc độ chậm hơn. Khi đó, bạn có thể giảm tốc độ màn trập xuống 1/15 và thậm chí giảm ISO. Điều này giúp có một hình ảnh ít bị noise và có thể sắc nét hơn. Ngoài ra, Galaxy Note 8 trang bị chống rung quang học OIS cho cả hai camera sau giúp giảm hiện tượng nhòe khi chụp thiếu sáng hoặc tốc độ màn trập thấp.

che-do-chup-pro-giup-galaxy-note-8-manh-me-nhu-may-anh-chuyen-nghiep-2
che-do-chup-pro-giup-galaxy-note-8-manh-me-nhu-may-anh-chuyen-nghiep-3

Ảnh RAW trước (trái) và sau khi chỉnh sửa. Ảnh: PhoneArena.

Một ưu điểm của chế độ Pro trên camera Galaxy Note 8 là tùy chọn lưu ảnh định dạng RAW. Để bật lưu ảnh RAW, bạn cần ở chế độ Pro, vào Settings > Picture size > Save RAW and JPEG files. Khi bật tính năng này, ảnh được lưu cả hai định dạng JPEG và RAW. 

Ảnh RAW không bị nén, chưa bị xử lý về màu sắc và lưu đầy đủ các thông tin về ảnh để chỉnh sửa về sau. Đó là lý do các tệp RAW thường vượt quá kích thước 20MB, trong khi các tệp JPEG chỉ từ 1MB đến 7-8MB. Chụp RAW có lợi trong các trường hợp có ánh sáng tương phản mạnh. Các chi tiết bị mất nếu chụp ra file JPEG có thể được lấy lại thông qua việc chỉnh sửa ảnh RAW. Việc chỉnh sửa được thực hiện bằng Snapseed hoặc Photoshop Express.

Do cảm biến ảnh nhỏ được sử dụng trên các smartphone, ảnh RAW thường nhiễu nhiều hơn so với định dạng JPEG khi chụp trong điều kiện thiếu sáng. Vấn đề này được giải quyết trong điều kiện đủ sáng. Khi đó, ảnh chụp ra lưu ở cả hai loại tệp có chất lượng tương đồng.

Chế độ chụp Pro cùng tùy chỉnh lưu ảnh định dạng RAW giúp Galaxy Note 8 có đầy đủ sức mạnh như một máy ảnh DSLR. Ngoài việc sử dụng smartphone Samsung để chụp ảnh tự động với chất lượng tốt, người dùng cũng có trong tay "vũ khí" đủ mạnh để sử dụng khi cần thiết hay thỏa đam mê sáng tạo.

Thế Ngọc

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?