Chân dung tỷ phú Hong Kong sẽ cho đi 10 tỷ USD

Chưa học hết phổ thông, Lý Gia Thành tự học và lao động đến khi có 30 tỷ USD, rồi nghỉ hưu làm từ thiện lúc 90 tuổi.

Thứ sáu, 21/6/2019, 00:04 (GMT+7)

Người giàu nhất Hong Kong Lý Gia Thành vừa qua thông báo sẽ tài trợ học phí 5 năm cho sinh viên năm nhất ĐH Sán Đầu (Quảng Đông, Trung Quốc). Sự kiện đánh dấu hành trình từ thiện mà người một thời giàu nhất châu Á muốn tập trung sau tuổi 90.

Trước khi nghỉ hưu năm 2018, ông Lý đứng đầu đế chế đầu tư CK (Cheung Kong) Hutchison Holdings và CK Asset Holdings. Hai tập đoàn đồ sộ này đại diện cho một trong những câu chuyện đi lên từ tay trắng nổi tiếng nhất châu Á. Bản thân Lý Gia Thành thường được gọi là "Siêu nhân" hay "Warren Buffett châu Á". Ông Lý vốn là một cậu bé bỏ học kiếm cơm cho gia đình.

SInh năm 1928, Lý Gia Thành sớm bị gánh nặng tài chính đè lên vai từ lúc thiếu niên. Thời kỳ Thế Chiến II, gia đình vừa di cư từ miền nam Trung Quốc đến Hong Kong, bố ông qua đời vì lao phổi. Lý tạm biệt trường lớp trước 16 tuổi, để đi làm ở một xí nghiệp nhựa. Ảnh: YouTube/Indochink.

Sinh năm 1928, Lý Gia Thành sớm bị gánh nặng tài chính đè lên vai từ lúc thiếu niên. Thời kỳ Thế Chiến II, gia đình vừa di cư từ miền nam Trung Quốc đến Hong Kong, bố ông qua đời vì lao phổi. Lý tạm biệt trường lớp khi chưa tròn 16 tuổi để đi làm ở một xí nghiệp nhựa. Ảnh: YouTube/Indochink.

Gần 4 năm trong giai đoạn Nhật Bản chiếm đóng Hong Kong, ông gửi 90% lương về cho mẹ, sau khi thường xuyên làm việc 16 tiếng mỗi ngày và 7 ngày một tuần. Sau này, Lý Gia Thành cho biết ông giữ guồng làm việc đó cả khi đã 89 tuổi. Ảnh: WikiMedia Commons.

Gần 4 năm trong giai đoạn Nhật Bản chiếm đóng Hong Kong, ông gửi 90% lương về cho mẹ, sau khi thường xuyên làm việc 16 tiếng mỗi ngày và 7 ngày một tuần. Sau này, Lý Gia Thành cho biết ông giữ guồng làm việc đó cả khi đã 89 tuổi. Ảnh: WikiMedia Commons.

Lý Gia Thành vươn lên thành nhân viên kinh doanh xuất sắc và được bổ nhiệm chức giám đốc xí nghiệp ở tuổi 18. Năm 1950, lúc 22, Lý mở nhà máy riêng Cheung Kong Industries, chuyên làm các mặt hàng nhựa nhưng đặc biệt nổi tiếng với hoa giả. Lý Gia Thành đã dự đoán nhựa là ngành sẽ bùng nổ và cuối cùng đúng. Ông nhìn nhận thành công của Cheung Kong - công ty khởi nghiệp với vốn chỉ 50.000 USD - chính nhờ nắm bắt xu hướng công nghiệp mới. Lý Gia Thành nói:

Lý Gia Thành vươn lên thành nhân viên kinh doanh xuất sắc và được bổ nhiệm chức giám đốc xí nghiệp ở tuổi 18. Năm 1950, lúc 22 tuổi, Lý mở nhà máy riêng Cheung Kong Industries, chuyên làm các mặt hàng nhựa nhưng đặc biệt nổi tiếng với hoa giả. Lý Gia Thành đã dự đoán nhựa là ngành sẽ bùng nổ và cuối cùng đúng. Ông nhìn nhận thành công của Cheung Kong - công ty khởi nghiệp với vốn chỉ 50.000 USD - chính nhờ nắm bắt xu hướng công nghiệp mới. Lý Gia Thành nói: "Mối quan hệ giữa hiểu biết và kinh doanh tạo chìa khóa tới thành công là rất chặt chẽ". Ảnh: WikiMedia Commons.

Là người chưa học hết phổ thông và chưa từng có bằng đại học, nhưng Lý Gia Thành ghiền đọc và khẳng định phần lớn thành công của ông đến từ khả năng học độc lập. Chẳng hạn, ông hoàn chỉnh sổ sách CK trong năm đầu với kinh nghiệm kế toán trước đó bằng 0. Ông đơn giản tự ngẫm cách làm từ sách giáo khoa. Ảnh: YouTube/Indochink.

Là người chưa học hết phổ thông và chưa từng có bằng đại học nhưng Lý Gia Thành ghiền đọc và khẳng định phần lớn thành công của ông đến từ khả năng học độc lập. Chẳng hạn, ông hoàn chỉnh sổ sách CK trong năm đầu với kinh nghiệm kế toán trước đó bằng 0. Ông đơn giản tự ngẫm cách làm từ sách giáo khoa. Ảnh: YouTube/Indochink.

Ngoài hiểu biết, Lý Gia Thành xem sự trung thành và uy tín như chìa khóa khác.

Ngoài hiểu biết, Lý Gia Thành xem sự trung thành và uy tín như chìa khóa khác. "Mỗi khi tôi nói 'yes' với ai, đó là một hợp đồng", ông Lý trò chuyện với Forbes năm 2006. Ông từng khước từ một hợp đồng năm 1956 đem lãi cao hơn 30% và sẽ giúp mở rộng nhà máy, do đã thỏa thuận "bằng miệng" với một nhà thầu khác. Ảnh: Reuters.

Giống nhiều nhà đầu tư tên tuổi, Lý Gia Thành có kiểu mua khi ai nấy bán. Chẳng hạn, năm 1967, khi khủng hoảng nổ ra ở Hong Kong theo sau Cách mạng Văn hóa, ông Lý đầu cơ vào bất động sản thành phố giữa lúc giá nó 

Giống nhiều nhà đầu tư tên tuổi, Lý Gia Thành có kiểu mua khi ai nấy bán. Chẳng hạn, năm 1967, khi khủng hoảng nổ ra ở Hong Kong theo sau Cách mạng Văn hóa, ông Lý đầu cơ vào bất động sản thành phố giữa lúc giá nó rớt giá. Đến 1979, ông tiếp tục mua thành công nhánh Hutchison Whampoa từ tay HSBC với giá dưới nửa giá trị thực. Ông trở thành người Hoa đầu tiên thâu tóm một tập đoàn Hong Kong bề thế do người Anh cai quản (từ những năm 1800). Lý Gia Thành còn nổi tiếng với chiến lược tổ chức danh mục đầu tư sao cho siết an toàn tài chính mặc cho nền kinh tế rơi vào trạng thái nào. "Tôi không lạc quan quá khi thị trường khởi sắc, cũng chẳng bi quan nhiều khi nó tụt dốc", ông chia sẻ triết lý. Ảnh: Zhongwanhang, Wikipedia.

Khối tập đoàn của Lý Gia Thành nắm 70% giao thông cảng, phần lớn mạng lưới điện lực và viễn thông của Hong Kong. Ông rải tài sản và quyền lực khắp nhiều ngành công nghiệp và vùng địa lý. Nhưng tính tằn tiện thuở khó nghèo lại ghi dấu ấn nhiều lên vị tỷ phú. Ngoài dùng đồ giá rẻ bên mình như đồng hồ Citizen 50 USD đeo nhiều năm, Lý Gia Thành đặt chính sách

Khối tập đoàn của Lý Gia Thành nắm 70% giao thông cảng, phần lớn mạng lưới điện lực và viễn thông của Hong Kong. Ông rải tài sản và quyền lực khắp nhiều ngành công nghiệp và vùng địa lý. Nhưng tính tằn tiện thuở khó nghèo lại ghi dấu ấn nhiều lên vị tỷ phú. Ngoài dùng đồ giá rẻ bên mình như đồng hồ Citizen 50 USD đeo nhiều năm, Lý Gia Thành đặt chính sách "không nợ" cho các công ty ông nắm, có nghĩa vận hành chúng với nợ vay tối thiểu. Bản thân ông duy trì nợ cá nhân bằng 0. Thói quen tài chính lành mạnh thậm chí cho phép ông đầu tư vào mảng công nghệ như một "sở thích" (Lý Gia Thành là một trong những nhà đầu tư đầu tiên rót tiền vào Facebook và Spotify). Ảnh: Reuters.

Lý Gia Thành vẫn có những cung cách sống của một tỷ phú. Nổi bật là ông tậu cho mình biệt phủ nguy nga tại Vịnh Nước sâu Hong Kong, khu đất mà nhà 4 phòng ngủ cho một gia đình đã khởi điểm giá 16 triệu USD (gần 400 tỷ đồng). Ảnh: Google Maps/Business Insider.

Lý Gia Thành vẫn có những cung cách sống của một tỷ phú. Nổi bật là ông tậu cho mình biệt phủ nguy nga tại Vịnh Nước sâu Hong Kong, khu đất mà ngôi nhà 4 phòng ngủ cho một gia đình có giá khởi điểm 16 triệu USD (gần 400 tỷ đồng). Ảnh: Google Maps/Business Insider.

Không chỉ có màu hồng, siêu nhân Hong Kong trải qua bi kịch cá nhân lúc đột ngột mất vợ năm 1990. Bà Chong Yuet-ming đã không qua khỏi bệnh phình mạch ở tuổi 55. Thậm chí, nơi chôn cất vợ Lý Gia Thành sau đó bị những tay trộm mộ phá hoại. Ảnh: Celebfamily.

"Siêu nhân" Hong Kong trải qua bi kịch cá nhân lúc đột ngột mất vợ năm 1990. Bà Chong Yuet-ming không qua khỏi bệnh phình mạch ở tuổi 55. Nơi chôn cất vợ Lý Gia Thành sau đó bị những tay trộm mộ phá hoại. Ảnh: Celebfamily.

Năm 1996, đến lượt Lý Trạch Cự (Victor Li), con trai cả của người giàu nhất Hong Kong bị tướng cướp khét tiếng Trương Tử Cường bắt cóc. Lý Gia Thành không báo cảnh sát mà đồng ý trả tiền chuộc tới 127,5 triệu USD cứu con trai, vì chữ

Năm 1996, đến lượt Lý Trạch Cự (Victor Li), con trai cả của người giàu nhất Hong Kong, bị tướng cướp khét tiếng Trương Tử Cường bắt cóc. Lý Gia Thành không báo cảnh sát mà đồng ý trả tiền chuộc tới 127,5 triệu USD cứu con trai, vì giữ chữ "tín" với Trương. Nhưng Trương ít lâu sau bị chính quyền Trung Quốc bắt và xử tử với nhiều tội danh. Ảnh: Sina.

Lý Gia Thành từng thông báo sẽ chuyển giao Cheung Kong cho con trai cả, trong khi cấp tiền cho con trai thứ Lý Trạch Khải (Richard Li) phát triển công ty riêng, nhưng chưa cho biết khi nào vào năm 2012. Phải đến 2018, ông chính thức tuyên bố nghỉ hưu để làm thiện nguyện với Quỹ Lý Gia Thành, thứ ông gọi là con trai thứ ba. Tỷ phú hứa sẽ cho đi một phần ba của khối 30 tỷ USD gia tài. Ảnh: AFP.

Năm 2012, Lý Gia Thành từng úp mở sẽ chuyển giao Cheung Kong cho con trai cả, trong khi cấp tiền cho con trai thứ Lý Trạch Khải (Richard Li) phát triển công ty riêng nhưng không nói khi nào. Năm 2018, ông chính thức tuyên bố nghỉ hưu để làm thiện nguyện với Quỹ Lý Gia Thành, thứ ông gọi là "con trai thứ ba". Tỷ phú hứa sẽ cho đi một phần ba của khối 30 tỷ USD gia tài. Ảnh: AFP.

Tháng 6/2019, Lý Gia Thành thông báo trong tối đa 5 năm sẽ chu cấp học phí sinh viên năm nhất ĐH Sán Đầu như sáng kiến đưa giáo dục đại học đến với nhiều người dân Trung Quốc hơn. Ảnh: VCG/Contributor.

Mới đây, Lý Gia Thành thông báo trong tối đa 5 năm sẽ chu cấp học phí sinh viên năm nhất ĐH Sán Đầu như sáng kiến đưa giáo dục đại học đến với nhiều người dân Trung Quốc hơn. Ảnh: VCG/Contributor.

Thanh Tùng (Theo Business Insider)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?