Thứ tư, 12/9/2018, 00:04 (GMT+7)

Chân dung người thay thế Jack Ma tại Alibaba

Daniel Zhang làm việc 11 năm tại Alibaba, giúp tập đoàn này phát triển mảng bán lẻ trực tuyến và kiến trúc lễ hội 11/11 lớn nhất hành tinh. 

Trong bức thư gửi tới nhân viên và khách hàng, Jack Ma tiết lộ người thay thế vị trí của ông tại Alibaba sau khi từ chức là Daniel Zhang. "Với sự chấp thuận của ban giám đốc Alibaba, CEO Daniel Zhang sẽ chính thức thay thế tôi với tư cách Chủ tịch hội đồng quản trị của Tập đoàn Alibaba vào lễ kỷ niệm 20 năm của công ty, tức ngày 10/9/2019. Trong 12 tháng tới, tôi vẫn là Chủ tịch và sẽ hợp tác chặt chẽ với Daniel để quá trình chuyển giao diễn ra thành công, suôn sẻ. Sau đó, tôi sẽ ở lại ban giám đốc Alibaba cho tới cuộc họp cổ đông thường niên năm 2020", tỷ phú Jack Ma viết.

Ông Daniel Zhang, 46 tuổi, giữ vị trí CEO Alibaba kể từ 2015, sau một thời gian đảm nhận vị trí COO (giám đốc vận hành) của Taobao Mall, mảng bán lẻ trực tuyến của Alibaba. Ông có 11 năm làm việc tại tập đoàn thương mại lớn nhất Trung Quốc và được bình chọn là CEO hàng đầu tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này. 

Ông Daniel Zhang sẽ nắm giữ chức vụ Chủ tịch hội đồng quản trị Alibaba vào năm sau. Ảnh: Leadership. 

Ông Daniel Zhang sẽ đảm nhiệm chức Chủ tịch hội đồng quản trị Alibaba vào năm sau. Ảnh: Leadership. 

"Kể từ khi đảm nhiệm chức vụ Giám đốc điều hành, Daniel đã chứng minh tài năng, sự nhạy bén trong kinh doanh và khả năng lãnh đạo quyết đoán. Dưới sự điều hành của Daniel, Alibaba đã tăng trưởng ổn định và bền vững trong 13 quý liên tiếp", Jack Ma chia sẻ lý do chọn Daniel kế nhiệm.

Người trợ giúp đắc lực của Jack Ma

Theo ABC News, Daniel Zhang tốt nghiệp cử nhân tài chính tại Đại học Tài chính và Kinh tế Thượng Hải. Trước khi đầu quân cho Alibaba, ông làm việc cho các công ty kiểm toán lớn như Arthur Andersen và Pricewaterhouse Coopers. Daniel Zhang "bén duyên" với lĩnh vực công nghệ năm 2005 khi làm giám đốc tài chính của Shanda, công ty chuyên sản xuất trò chơi trực tuyến. 

Tháng 8/2007, Daniel Zhang về Alibaba và giữ vị trí giám đốc tài chính của Taobao, mảng bán lẻ trực tuyến theo mô hình B2C (từ doanh nghiệp đến người tiêu dùng). Năm 2008 ông trở thành COO của Taobao Mall, biến Taobao trở thành mảng kinh doanh chiến lược tại Alibaba.

Năm 2014, Daniel Zhang gây tiếng vang khi kiến trúc nên Lễ hội Độc thân 11/11. Lễ hội này trở thành sự kiện mua sắm trực tuyến lớn nhất thế giới, vượt qua cả ngày mua sắm Black Friday nổi tiếng toàn cầu. Ngay khi phát động, lễ hội này đã đem lại cho Alibaba doanh thu kỷ lục 9 tỷ USD chỉ trong vài ngày. Năm ngoái, Alibaba đạt doanh thu 25 tỷ USD trong mùa lễ hội.

Năm 2015, Daniel Zhang được bổ nhiệm làm CEO của Alibaba. Việc này không gây bất ngờ cho các nhà đầu tư và đối tác của tập đoàn bởi trong thông điệp đưa ra năm 2013, khi rời vị trí CEO, Jack Ma cho biết Alibaba đang thực hiện chiến lược trẻ hóa bộ máy lãnh đạo, nơi thế hệ 7X được kỳ vọng sẽ nắm vai trò dẫn dắt Alibaba trong kỷ nguyên mới.

Daniel Zhang sinh năm 1972 thay thế vị trí của cựu CEO Jonathan Lu sinh năm 1969. Sự chuyển giao này được nhiều nhà phân tích ủng hộ. Bà Alicia Yap, nhà phân tích của Barclays,  chia sẻ: "Chúng tôi rất lạc quan về sự thay đổi CEO của Alibaba. Ông Zhang là người đã gắn bó với Alibaba từ năm 2007 và đi đầu trong các chiến dịch Tmall, sự kiện 11/11. Chúng tôi tin ông có đủ kinh nghiệm và khả năng lãnh đạo để dẫn dắt Alibaba xây dựng một hệ sinh thái tốt hơn nữa".

Jack Ma và Daniel Zhang thân thiết trong một sự kiện diễn ra năm 2015. Ảnh: CNN. 

Jack Ma và Daniel Zhang thân thiết trong một sự kiện diễn ra năm 2015. Ảnh: CNN. 

Chính Jack Ma cũng từng khen ngợi "không còn ai tốt hơn để dẫn dắt tập đoàn Alibaba trong bối cảnh nền kinh tế số dựa trên nền tảng vững vàng mà Jonathan Lu (cựu CEO Alibaba) đã hỗ trợ và tạo dựng". 

Trong thời gian là CEO của Alibaba, Daniel Zhang đã giúp cổ phiếu của công ty tăng trưởng 87% và đẩy vốn hóa thị trường lên mức 420 tỷ USD. Hiện nay, Alibaba đã phát triển thành tập đoàn đa ngành, khi ngoài thương mại điện tử còn nổi tiếng trong các lĩnh vực: điện toán đám mây, thanh toán kỹ thuật số, chăm sóc sức khỏe, giải trí và đầu tư vào các startup công nghệ nổi tiếng như Grab, Lazada.

Sau thời gian dài cùng làm việc, Jack Ma đã tìm ra người xứng tầm để giao lại "con cưng" Alibaba. Trong thư, Jack Ma bày tỏ: "Sự chuyển giao tới Daniel và nhóm của anh ấy là quyết định đúng đắn, bởi tôi hiểu rằng họ đã sẵn sàng và tôi hoàn toàn tin tưởng vào thế hệ lãnh đạo tiếp theo".

Quyết định của Jack Ma được công bố vào đúng ngày sinh nhật 54 tuổi và ông sẽ bàn giao ghế chủ tịch Alibaba vào ngày 10/9/2019, sau 20 năm sáng lập và phát triển tập đoàn. Ở tuổi 55, ông muốn dành thời gian cho giáo dục và thiện nguyện. 

Sơn Nam
Theo Bloomberg

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả