Thứ ba, 11/8/2020, 14:30 (GMT+7)

CEO Apple thành tỷ phú

9 năm sau khi được Steve Jobs đưa lên vị trí lãnh đạo, Tim Cook có tài sản cán mốc 1 tỷ USD, sau khi giúp Apple trở thành gã khổng lồ công nghệ với giá trị vốn hóa lịch sử gần 2.000 tỷ USD.

Giá cổ phiếu của Apple đã tăng gần 5% vào tuần trước, đẩy giá trị vốn hóa của hãng công nghệ được huyền thoại Steve Jobs đồng sáng lập cách đây 44 năm tại quê hương của cha mẹ ông ở California lên mốc 1.930 tỷ USD. Thời điểm Jobs qua đời, Apple mới chỉ có định giá khoảng 350 tỷ USD.

CEO Apple Tim Cook. Ảnh: BI.

CEO Apple Tim Cook. Ảnh: BI.

Theo ước tính của Bloomberg, nhờ giá cổ phiếu tăng mạnh, tài sản của CEO Tim Cook vượt mốc 1 tỷ USD. Ở tuổi 59, Cook trở thành lãnh đạo công nghệ mới nhất tham gia câu lạc bộ tỷ phú. Tuy nhiên, không giống như hầu hết các tỷ phú công nghệ như Bill Gates, Jeff Bezos hay Elon Musk có khối tài sản khổng lồ đến từ số cổ phần lớn trong công ty do mình sáng lập, tài sản của Cook đến từ cổ phiếu thưởng của Apple kể từ khi ông gia nhập công ty năm 1998.

Cook hiện sở hữu trực tiếp gần 850.000 cổ phiếu Apple, tương đương 0,02% cổ phần công ty, trị giá 375 triệu USD. Tài sản từ bán cổ phiếu, cổ tức và các khoản thu nhập khác của ông thêm khoảng 650 triệu USD.

Khi Jobs từ chức vào tháng 8/2011 và qua đời không lâu sau đó, Cook đã nhiều lần được bổ nhiệm làm CEO tạm quyền. Các nhà đầu tư và nhà phân tích vẫn lo ngại rằng Apple sẽ không thể đổi mới nhiều như trước đây. Tuy nhiên, Cook đã chứng minh cho các nhà đầu tư thấy được năng lực lãnh đạo của mình.

"Apple đã trở thành cỗ máy tạo tiền mặt vĩ đại nhất trong lịch sử", Hussein Kanji, một đối tác của công ty đầu tư mạo hiểm Hoxton Ventures, nhận định.

Giá trị thị trường của Apple và sự giàu lên của Cook phản ánh sự gia tăng của nhóm cổ phiếu đại gia công nghệ FAANG (Facebook, Amazon, Apple, Netflix, Alphabet) - cụm từ chưa xuất hiện ở thời của Jobs. Nhóm công nghệ này đã dẫn dắt đà tăng của chứng khoán Mỹ năm nay. Tim Cook cùng với Jeff Bezos, Sundar Pichai và Mark Zuckerberg gần đây phải ra điều trần chống độc quyền tại quốc hội Mỹ.

Ngay cả trong đại dịch Covid-19, khi nhiều bộ phận khác của nền kinh tế bị ảnh hưởng, Apple lại hưởng lợi không ít từ việc mọi người ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào các sản phẩm và dịch vụ của họ. Thành công gần đây nhất của Apple trái ngược với sự biến động kinh tế do Covid-19 gây ra: hàng loạt công ty tuyên bố phá sản và hàng chục triệu người rơi vào cảnh thất nghiệp.

Giàu có và nổi tiếng nhưng Cook có đời sống riêng khá kín đáo. Năm 2014, Cook từng gây sốc khi tuyên bố đồng tính. "Tôi tự hào là người đồng tính và đó là một trong số những món quà tuyệt vời nhất mà Chúa đã ban cho tôi", Cook nói. Năm 2015, Cook cho biết ông có kế hoạch cho đi phần lớn tài sản và đã tặng số cổ phiếu Apple trị giá hàng triệu USD cho các hoạt động từ thiện.

Sơn Nam (Theo Bloomberg)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả