Thứ hai, 18/3/2019, 15:39 (GMT+7)

CEO AirAsia xóa tài khoản Facebook sau xả súng New Zealand

Ông Tony Fernandes cho rằng mạng xã hội này có nhiều nội dung thù địch hơn là tốt đẹp và xóa tài khoản dù có 670.000 người theo dõi. 

Hôm qua, CEO AirAsia, hãng hàng không giá rẻ Malaysia, ông Tony Fernandes viết trên Twitter rằng Facebook cần "dọn dẹp" sau vụ livestream xả súng ở New Zealand. Đây là lý do chính khiến ông Tony quyết định xóa tài khoản dù vị CEO này có tới 670.000 người theo dõi trên Facebook.

"Những nội dung thù địch trên mạng xã hội đôi khi còn nhiều hơn nội dung tốt đẹp. Lẽ ra Facebook có thể làm được nhiều hơn để ngăn chặn việc những sự việc như vậy", ông viết.

Tony Fernandes biết ông là một "người hâm mộ phương tiện truyền thông xã hội" nhưng ông cảm thấy công cụ này không còn đáng tin cậy và hữu ích nữa. Fernandes cho hay ông từng là "nạn nhân của rất nhiều tin giả về bitcoin hay các chủ đề khác".

Ông Tony Fernandes, CEO hãng hàng không AirAsia. Ảnh: The star. 

Ông Tony Fernandes, CEO hãng hàng không AirAsia. Ảnh: The star. 

Fernandes cũng cho hay ông đang cân nhắc bỏ cả mạng xã hội ưa thích là Twitter, nơi ông có 1,3 triệu người theo dõi. "Với Twitter, tôi vẫn đang tiếp tục cân nhắc", vị CEO nói thêm. 

Hôm 15/3, tay súng người Australia, Brenton Tarrant đã livestream cảnh xả súng dài khoảng 17 phút giết chết 47 người tại nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand trên Facebook. Ngay sau đó, công ty của Mark Zuckerberg cho biết họ đã nhanh chóng xóa tài khoản của người quay và và phát video. Tuy nhiên video có nội dung bạo lực và khủng bố này tiếp tục được lan truyền với hơn 1,5 triệu lượt đăng tải.

Để giải quyết khủng hoảng trên, Facebook cho biết đã đầu tư nhân lực để loại bỏ nội dung giả mạo khỏi nền tảng của mình. Cụ thể mạng xã hội này đã xóa 1,5 triệu video về vụ xả súng trong 24 giờ đầu sau vụ thảm sát và ngăn chặn 1,2 triệu video được tải lên nền tảng.

Trước đó, trong buổi nói chuyện với sinh viên đại học Stanford vào ngày 13/3, nhà đồng sáng lập ứng dụng WhatsApp là Brian Acton cũng kêu gọi xóa Facebook bởi nền tảng này không kiểm duyệt nội dung một cách hiệu quả. Brian Acton từng là một trong những nhân sự cao cấp của Facebook và làm việc dưới quyền Mark Zuckerberg. Tuy nhiên, bất đồng quan điểm với Zuckerberg đã khiến Brian cũng như nhiều nhân sự cao cấp khác rời bỏ công ty

Hiện Facebook đang đối mặt với hàng loạt khủng hoảng đến từ việc rò rỉ thông tin người dùng, cuộc điều tra hình sự về thỏa thuận chia sẻ dữ liệu giữa Facebook và các nhà sản xuất thiết bị thông minh hay nhiều nhân sự cao cấp ra đi mà chưa có người thay thế. 

Sơn Nam
Theo CNN

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao