Chủ nhật, 1/12/2019, 08:34 (GMT+7)

Cặp đôi 20 mua nhà sau hai năm tiết kiệm

AnhĐộ tuổi trung bình của người mua nhà lần đầu ở Anh là 33 tuổi, nhưng Harry và Annie đã làm được điều này khi ngoài 20. 

Harry Seaton (22 tuổi) và bạn gái Annie (20 tuổi) vừa đặt cọc mua căn nhà đầu tiên gồm ba phòng ngủ ở King Lynn, Norfolk, Anh. Toàn bộ tiền đặt cọc mua nhà đều do cậu và bạn gái tiết kiệm trong hai năm mà không nhờ đến sự giúp đỡ tài chính từ bất kỳ ai.

Hiện Harry vận hành một đại lý tiếp thị, lĩnh vực mà cậu theo đuổi từ khi tốt nghiệp cấp 3 và kiếm được 27.000 bảng (34.800 USD) mỗi năm. Ngoài ra, cậu còn làm vlogger bán thời gian và kiếm thêm được 1.000 bảng (1.290 USD). Cô bạn gái Annie hỗ trợ cậu trong công việc. Với mức thu nhập trung bình nhưng Harry - Annie có thể tự mua một căn nhà - điều mà những người khác phải chục năm sau mới có thể thực hiện.

Cặp đôi Harry và Annie. Ảnh: Cornwalllive. 

Harry và Annie. Ảnh: Cornwalllive. 

"Chúng tôi đã định nhờ bố mẹ, nhưng cuối cùng hai đứa đã không cần đến sự trợ giúp của họ. Tôi và cô ấy làm việc toàn thời gian từ khi đi học và hiện đã tiết kiệm được vài năm", Harry cho biết.

Harry và Annie tích cực tiết kiệm và gom góp tiền mua nhà từ mùa hè 2018. Họ đã tính toán ngân sách và chi tiêu dè sẻn bằng cách tiết kiệm đều đặn khoảng 300 bảng (387 USD) mỗi tháng, khoảng 20% thu nhập của cả hai. Nếu còn dư tiền vào cuối tháng, họ cũng cho vào khoản tiết kiệm này. 

Harry thừa nhận thật khó để không động đến 20% thu nhập hàng tháng. Cậu rất thích xe hơi nhưng phải chấp nhận lái một chiếc xe rẻ tiền trị giá 500 bảng (645 USD). Đôi uyên ương cũng không mua bất kỳ món đồ nào trong hơn một năm nếu không giảm giá. 

"Điều đó thật khó khăn. Chúng tôi cũng lên kế hoạch mua đồ vào ngày lễ giảm giá Black Friday và Boxing days", cậu nói.

Harry cho rằng đó là trải nghiệm có ích và họ sẽ tiếp tục thói quen tiết kiệm ngay cả sau khi đã dọn vào nhà mới.

Bên cạnh đó, hai người cũng lựa chọn gói tiết kiệm đặc biệt. "Nếu bạn bỏ vào 4.000 bảng mỗi năm cho khoản tiết kiệm, chính phủ sẽ hỗ trợ bạn 1.000 bảng. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể rút tiền ra nếu sử dụng tiền để mua nhà lần đầu, hoặc phải chờ tới năm 60 tuổi", cậu mô tả về gói tiết kiệm.

Sau hai năm, đôi nam nữ có số tiền hơn 14.000 bảng nhờ thắt chặt chi tiêu và gửi tiết kiệm. Harry và Annie đã tiếp cận với khoản vay mua nhà ưu đãi của chính phủ. Khoản vay cho phép họ chỉ cần đặt cọc 5% giá trị căn nhà thay vì mức 10% thông thường. Ngôi nhà họ mua có giá 292.000 bảng (376.388 USD) nên chỉ cần đặt cọc 15.000 bảng.

Tuy nhiên khi sử dụng khoản cho vay ưu đãi, Harry và Annie chỉ có thể lựa chọn những căn nhà vừa hoàn thiện và không nội thất. Nhưng đó là thành quả khiến nhiều người bất ngờ khi thanh niên ngoài 20 tuổi có thể tự xoay xở để mua nhà và tiếp tục chi tiêu tiết kiệm để có thể thanh toán cho căn nhà này.

"Sau khi có tiền đặt cọc mua nhà, chúng tôi vẫn tiếp tục tiết kiệm số tiền tương đương hoặc nhiều hơn vào một tài khoản riêng mỗi tháng để dành mua sắm và trang trí nội thất", Harry nói.

Sơn Nam (Theo Telegraph, Cornwalllive)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?