Thứ tư, 23/9/2020, 15:26 (GMT+7)

Cặp cha con bán ôtô cũ kiếm 5 tỷ USD một ngày

Cổ phiếu hãng bán lẻ trực tuyến ôtô cũ Carvana tăng vọt, giúp tài sản của ông Ernie Garcia II, cổ đông lớn nhất công ty, và con trai Ernest Garcia III bỏ túi 5 tỷ USD.

Cổ phiếu nhà bán lẻ trực tuyến ôtô đã qua sử dụng Carvana tăng 31% trong phiên giao dịch hôm 22/9 sau khi doanh thu và tỷ suất lợi nhuận của công ty được dự báo sẽ đạt mức kỷ lục. Nhờ đó, Ernie Garcia II, cổ đông lớn nhất của Carvana và con trai ông Ernest Garcia III, CEO của công ty này, bỏ túi 5 tỷ USD trong một ngày. Theo Bloomberg Billionaires Index, hiện tổng tài sản của hai cha con nhà Garcia là 21,4 tỷ USD, trong đó ông Garcia II sở hữu 15 tỷ USD và con trai ông Garcia III 6,4 tỷ USD.

Ernest Garcia III, CEO của Carvana. Ảnh: Forbes.

Ernest Garcia III, CEO của Carvana. Ảnh: Forbes.

Tính từ đầu năm, cổ phiếu Carvana tăng 150% trong bối cảnh người Mỹ dành nhiều chi phí cho các mặt hàng thiết yếu trong gia đình và ngày càng nhiều người chuyển sang mua trực tuyến ôtô đã qua sử dụng dưới tác động của Covid-19.

"Covid-19 đang thúc đẩy người tiêu dùng tìm mua xe cũ và Carvana hưởng lợi chính từ xu hướng này", Alexander Potter, nhà phân tích tại Piper Sandler, nhận định.

Carvana cho phép khách hàng lựa chọn trong số hơn 19.000 ôtô và hoàn tất giao dịch mua trong vòng 10 phút, theo giới thiệu trên website của hãng. Người mua có thể lựa chọn nhận xe tại hơn một chục máy bán hàng tự động trên khắp đất nước. Doanh thu của hãng tăng gấp đôi lên 3,9 tỷ USD vào năm ngoái khi bán được khoảng 200.000 xe hơi. Công ty đang hướng tới mục tiêu đạt doanh số 2 triệu xe mỗi năm.

Cổ phiếu của hãng biến động mạnh từ khi Carvana niêm yết trên sàn chứng khoán vào năm 2017. Mã này đã tăng 670% kể từ mức thấp nhất hồi tháng ba và Carvana hiện có vốn hóa thị trường khoảng 36,2 tỷ USD.

Hôm qua, Carvana cho biết để nắm bắt sự bùng nổ nhu cầu về phương tiện đi lại và lợi suất thấp trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp, công ty sẽ phát hành 1 tỷ USD trái phiếu. Khoảng 600 triệu USD sẽ được sử dụng để tái cấp vốn cho khoản nợ hiện có, phần còn lại được giữ dưới dạng tiền mặt trên bảng cân đối kế toán.

Sơn Nam (Theo Bloomberg)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả