Thứ hai, 15/4/2019, 00:11 (GMT+7)

Cách người giàu nhất Nhật Bản kiếm và tiêu tiền

Gia đình tỷ phú Tadashi Yanai sống biệt lập tại căn nhà nằm trong rừng ở ngoại ô Tokyo và ít phô trương sự giàu có của mình. 

[CaptiTheo Forbes, tỷ phú sáng lập Uniqlo và nay là tập đoàn Fast Retailing, ông Tadashi Yanai hiện đang là người giàu nhất nước Nhật. Từng được tạp chí Time danh tiếng vinh danh vào danh sách một trăm người có tầm ảnh hưởng lớn nhất hành tinh, mới đây, ông đã gây choáng khi tuyên bố sẽ cố gắng đưa tập đoàn Fast Retailing của mình trở thành tập đoàn thời trang lớn nhất thế giới vào năm 2020 với doanh thu mỗi năm khoảng 5 nghìn tỷ yên, tức khoảng 25 tỷ USD.

Theo Forbes, ông Tadashi Yanai, 70 tuổi, nhà sáng lập và CEO của Fast Retailing - tập đoàn sở hữu hãng thời trang Uniqlo hiện là người giàu nhất Nhật Bản với khối tài sản 24,9 tỷ USD. Yanai và gia đình ông sở hữu 44% cổ phần của Fast Retailing. Ông Yanai đứng thứ 41 trong danh sách tỷ phú thế giới. Ở châu Á, ông chỉ đứng sau chủ tịch tập đoàn Tencent, tỷ phú Trung Quốc Ma Huateng (Mã Hóa Đằng).

Tadashi Yanai sinh năm 1949 trong một gia đình làm nghề may ở Hiroshima. Tuổi thơ của ông gắn liền với tiệm may nhỏ của gia đình, xung quanh là vải vóc, kim chỉ và cậu bé Tadashi Yanai đã sớm tìm thấy cảm hứng cắt may từ cha mình.

Tadashi Yanai sinh năm 1949 trong một gia đình làm nghề may ở Hiroshima. Tuổi thơ của ông gắn liền với tiệm may nhỏ của gia đình, xung quanh là vải vóc, kim chỉ và cảm hứng cắt may từ cha mình. Tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế, ông Tadashi bắt đầu làm việc trong tiệm may của gia đình ở tuổi 23. Năm 1984, ông thừa kế công việc kinh doanh của cha và lập ra Công ty Bán lẻ Uniqlo, viết tắt từ Unique Clothing Warehouse. 

Cửa hàng quần áo độc đáo này đã nhanh chóng trở thành người khổng lồ trong lĩnh vực may mặc, thời trang của Nhật Bản, với những dòng sản phẩm hướng đến mọi đối tượng, thiết kế không phức tạp và mức giá phải chăng.Công ty của Tadashi Yanai gây ấn tượng đẩu tiên trên thị trường với sản phẩm tiêu biểu là áo khoác lông chim siêu nhẹ Uniqlo Ultra Light. Loại áo này đã nhanh chóng được nhiều hãng bắt chước và đưa ra thị trường với nhiều cái tên khác nhau. Với mức giá cạnh tranh, mẫu áo khoác của Uniqlo vẫn thu hút được rất nhiều đối tượng khách hàng, ngay ở thời điểm suy thoái kinh tế những năm 1990.

Uniqlo nhanh chóng trở thành "người khổng lồ" trong lĩnh vực may mặc, thời trang của Nhật Bản bởi những dòng sản phẩm được thiết kế đơn giản, mức giá bình dân hướng đến tầng lớp trung lưu. Sau đó Uniqlo tiếp tục chinh phục thị trường quốc tế với sản phẩm tiêu biểu là áo khoác lông siêu nhẹ Uniqlo Ultra Light với mức giá cạnh tranh, thu hút được sự chú ý của nhiều đối tượng khách hàng. Sản phẩm của Uniqlo phổ biến tới mức cứ 4 người Nhật thì có ít nhất một người sử dụng sản phẩm thời trang của hãng. 

Hiện thương hiệu này đã có 1.800 cửa hàng trên toàn thế giới. Trong những năm gần đây, doanh thu của Uniqlo đã

Hiện thương hiệu này đã có 2000 cửa hàng trên toàn thế giới. Trong những năm gần đây, doanh thu của Uniqlo đã "vượt mặt" nhiều công ty may có tên tuổi khác của Mỹ như GAP, Calvin Klein và Tommy Hilfiger. Hiện Fast Retailing, công ty mẹ của Unique là hãng thời trang lớn thứ 3 thế giới. chỉ đứng sau Inditex (công ty mẹ của Zara) và H&M. Doanh thu năm 2017 của tập đoàn này 16,9 tỷ USD. Vị tỷ phú này từng tuyên bố sẽ cố gắng đưa Fast Retailing trở thành tập đoàn thời trang lớn nhất thế giới vào năm 2020 với doanh thu mỗi năm khoảng 25 tỷ USD.

Là người giàu nhất xứ sở mặt trời mọc nhưng ông Tadashi Yanai và các thành viên trong gia đình có lối sống kín đáo. Tài sản, bao gồm một nhà bảo vệ, một phạm vi lái xe và một quán trà mái tranh riêng biệt, ước tính trị giá khoảng 50 triệu đô la trong năm 2017. Yanai đã mua mảnh đất này trong một cuộc đấu giá với giá 78 triệu đô la vào năm 2001.

Là người giàu nhất xứ sở mặt trời mọc nhưng ông Tadashi Yanai và các thành viên trong gia đình có lối sống kín đáo, không phô trương. Hiện gia đình ông sống tại căn biệt thự trị giá 50 triệu USD ở ngoại ô thành phố Tokyo. Căn biệt thự này nằm trong một khu rừng của thành phố Tokyo được ông Yanai mua trong một cuộc đấu giá vào năm 2001.

Ngoài ra gia đình ông Yanai cũng sở hữu một ngôi nhà trị giá khoảng 74 triệu USD tại khu phố Shibuya của Tokyo. Theo Japan Times, Shibuya là một khu phố đắt đỏ bậc nhất Nhật Bản, nơi ở của nhiều quan chức chính phủ và các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản. CEO gọi là nhà,Sống ở đó là một biểu tượng của địa vị, Yukiko Takano của Sothebers nói với Times năm 2014.

Ngoài ra gia đình ông Yanai cũng sở hữu một ngôi nhà trị giá khoảng 74 triệu USD tại khu phố Shibuya của Tokyo. Theo Japan Times, Shibuya là khu phố đắt đỏ bậc nhất Nhật Bản, nơi ở của nhiều quan chức chính phủ và các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu. 

Tỷ phú Yanai còn được biết đến là một tay golfer chuyên nghiệp. Mỗi mùa hè ông đều dành ra ba tuần để chơi golf ở Hawaii, nơi ông sở hữu hai sân golf trị giá 74,1 triệu USD .Yanai đã mua sân gôn Plantation với giá 50 triệu USD vào năm 2009 và chỉ một năm sau ông mua thêm một sân gôn khác là Kapalua Bay với giá 24,1 triệu USD.

Tỷ phú Yanai còn được biết đến là một golfer chuyên nghiệp. Mỗi mùa hè ông đều dành ra ba tuần để chơi golf ở Hawaii, nơi ông sở hữu hai sân golf trị giá 74,1 triệu USD .Yanai đã mua sân gôn Plantation ở Hawaii với giá 50 triệu USD vào năm 2009 và chỉ một năm sau ông mua thêm một sân gôn bên cạnh là Kapalua Bay với giá 24,1 triệu USD.

Năm 2017, tỷ phú Yanai từng chia sẻ với Nikkei Asian Review rằng ông sẽ nghỉ hưu và chuyển giao quyền điều hành của Fast Retailing khi ông 70 tuổi, nhưng vẫn giữ chức chủ tịch của tập đoàn. 

Năm 2017, tỷ phú Yanai từng chia sẻ với Nikkei Asian Review rằng ông sẽ nghỉ hưu và thôi giữ chức giám đốc điều hành của Fast Retailing khi bước sang tuổi 70. Tính đến tháng 2 năm nay, ông Yanai đã bước sang tuổi 70 nhưng chưa có thông báo chính thức nào về việc ông sẽ rời khỏi vai trò điều hành tập đoàn và người thay thế ông là ai.

Hai con trai của ông Yanai, Kazumi Yanai và Koji Yanai được dự đoán là người kế nhiệm sau khi ông về hưu. Cả hai người này đều giữ chức phó chủ tịch của Fast Retailing và cũng là thành viên hội đồng quản trị của tập đoàn.Trong ảnh là con trai lớn Kazumi Yanai (trái) tại một sự kiện diễn ra ở thành phố New York, Mỹ, năm 2012. 

Hai con trai của ông Yanai, Kazumi Yanai và Koji Yanai được dự đoán là người kế nhiệm sau khi ông về hưu. Cả hai người này đều đang giữ chức phó chủ tịch của Fast Retailing và cũng là thành viên hội đồng quản trị của tập đoàn. 

Trong ảnh là con trai cả Kazumi Yanai (trái) tại một sự kiện diễn ra ở thành phố New York, Mỹ, năm 2012. 

Sơn Nam (Theo BI)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao