Thứ năm, 30/8/2018, 11:38 (GMT+7)

Cách điều hành đội bóng như một doanh nghiệp của HLV Park Hang-seo

Cuốn sách của trợ lý Huy Khoa tiết lộ cách ông Park dùng người và mô tả đặc tính quản trị doanh nghiệp của người Hàn Quốc. 

Trùng thời gian đội tuyển Olympic Việt Nam tham dự Asiad 2018, NXB Tổng hợp TP HCM ra mắt cuốn sách Phong cách quản trị Park Hang Seo: Bí quyết thành công của doanh nghiệp Hàn Quốc của tác giả Lê Huy Khoa, trợ lý ngôn ngữ của ông Park. Ông Park Hang-seo sinh năm 1959 và được mời làm huấn luyện viên trưởng của đội tuyển bóng đá nam và U23 Việt Nam từ ngày 11/10/2017.

Sách được kết cấu 8 phần, dày 200 trang là sự tổng hợp những nghiên cứu của tác giả về cách quản trị của HLV Park Hang-seo nói riêng và của người Hàn Quốc nói chung.

Trong phần mở đầu sách, tác giả Huy Khoa viết: "Nhân dịp U23 tạo ra kỳ kích bởi một người Hàn Quốc, xin chia sẻ những triết lý, bí quyết của ban huấn luyện và của HLV trưởng Park Hang-seo để giúp doanh nghiệp, tổ chức mà người Việt đang vận hành tạo ra được những điều kỳ tích như U23 Việt Nam đã làm dưới bầu trời Trung Quốc".

Tác giả ví bóng đá như doanh nghiệp. Bóng đá cần cầu thủ, doanh nghiệp cần nguồn nhân lực. Bóng đá có lối chơi, phương hướng, trong khi doanh nghiệp cần có cách tiếp cận. Bóng đá có điều luật, doanh nghiệp có quy định. Tựu trung, bóng đá hay doanh nghiệp đi đến thành công cần một người chỉ huy đủ tài và có khả năng dẫn dắt.

Bìa sách Phong cách quản trị Park Hang Seo: Bí quyết thành công của doanh nghiệp Hàn Quốc. 

Lễ ra mắt sách, giao lưu cùng tác giả và HLV Park Hang-seo dự kiến diễn vào tháng 9.

Theo tác giả, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc thành công tại Việt Nam và bí quyết nằm ở chính phong cách lãnh đạo cũng như quản trị của người Hàn. Sách miêu tả rõ ràng và súc tích phong cách làm việc của HLV trưởng Park Hang-seo khi áp dụng những đặc tính quản trị doanh nghiệp của người Hàn Quốc vào trong bóng đá như: Cách tuyển dụng nhân tài, cách dùng người, cách khích lệ tinh thần làm việc, cách đối mặt với "kẻ địch trên chiến trường"... 

Cuốn sách cũng cung cấp những thông tin thú vị về tính cách, cuộc đời sự nghiệp của ông Park, một người thầy nóng tính nhưng đầy chân thành. Cuốn sách của Lê Huy Khoa còn lý giải vì sao một huấn luyện viên vô danh tại xứ sở kim chi lại được mời làm HLV trưởng đội tuyển quốc gia Việt Nam. Tác giả cũng bật mí cách ông Park biến những cầu thủ nghiện game trở thành "đàn kiến" cần mẫn trên sân bóng; hay cách ông chăm sóc từng bữa ăn, từng chiếc tất, đôi giày, giấc ngủ cho các cầu thủ trẻ khiến ai cũng tâm phục khẩu phục.

Về người thầy của mình, tiền đạo Nguyễn Công Phượng nói: "Quyển sách này nói rất rõ về cách vận hành tổ chức của HLV Park Hang-seo và cách quản trị của cả những người Hàn Quốc: thân thiện, thương yêu nhưng nghiêm khắc; lúc nhu lúc cương, cần cù và nhiệt huyết, chiến đấu và nỗ lực không khoan nhượng, đặt hiệu quả lên đầu, luôn thay đổi để đạt hiệu quả tốt nhất và rất rất nhiều điều mới mẻ khác".

Theo lời của Lương Xuân Trường, đội trưởng U23 Việt Nam, HLV Park là một người rất quyết đoán. Ông đã dung hợp và phát huy được những gì vốn có của cầu thủ Việt với triết lý bóng đá của Hàn Quốc mà không gây bất kỳ sự gò ép nào cho các cầu thủ. Ông cũng là một chuyên gia trị những "căn bệnh tâm lý" của các cầu thủ, giúp họ tự tin, tiến bộ nhanh trong thời gian ngắn.

Ngoài đội tuyển bóng đá, thành công của vận động viên bắn súng Hoàng Xuân Vinh có sự giúp sức rất lớn từ huấn luyện viên người Hàn Quốc. Đó là động lực và lý do để tác giả Lê Huy Khoa thực hiện cuốn sách. Theo chia sẻ của tác giả, khi viết sách, anh không có ý định tôn sùng cá nhân ông Park Hang-seo hay bất kỳ ai.

"Ông ấy cũng là một con người và có nhiều nhược điểm. Hãy hiểu, quyết định của HLV Park Hang-seo cũng là quyết định của cả ban huấn luyện U23 và sự đồng lòng của một tập thể. Tôi chỉ muốn nói rằng HLV Park Hang-seo và ban huấn luyện đã làm thế, đã có những kết quả. Và hy vọng, những điều họ đã ứng dụng trong bóng đá, dù mới hay cũ, đều có thể là một cảm hứng cho chúng ta trong công việc kinh doanh", anh nói.

Thảo Nguyên

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả