Thứ hai, 27/1/2020, 00:09 (GMT+7)

Cách Bill Gates tiêu tiền

Bill Gates không lãng phí tiền mua sắm quần áo hay ăn uống xa xỉ mà tập trung giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trên toàn cầu. 

Theo thống kê mới nhất từ Forbes, nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates đang sở hữu khối tài sản 110,5 tỷ USD. Ông hiện là người giàu thứ ba trên thế giới 3 sau Jeff Bezos, CEO Amazon và Bernard Arnault, CEO  LVHM.

"Mọi người sử dụng tiền như thế nào?", đây là một trong nhiều câu hỏi được Bill Gates nêu ra trong buổi lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Lakeside School - ngôi trường cấp 3 ông từng theo học.

Tỷ phú Bill Gates. Ảnh: CNBC. 

Tỷ phú Bill Gates. Ảnh: CNBC

"Bạn có thể sử dụng số tiền đó để mua bất cứ thứ gì mà bạn muốn. Tuy nhiên bạn có thể ăn được bao nhiêu chiếc bánh hamburger và bạn cần bao nhiêu bộ vest để mặc? Đó chắc chắn chỉ là những con số hữu hạn thôi", Gates nhận định. 

Chính vì vậy Gates không ủng hộ quan điểm để lại khối tài sản khổng lồ của mình cho ba con là Phoebe (17 tuổi), Rory (20 tuổi) và Jennifer (23 tuổi). "Không phải là một ý hay nếu "ném" cho bọn trẻ một số tiền lớn như vậy", Gates chia sẻ.

Quan điểm trên của Gates chịu ảnh hưởng bởi người bạn thân Warren Buffet. Năm 1986, Buffet 56 tuổi và đang sở hữu khối tài sản trị giá 1,5 tỷ USD, tuy nhiên ông quyết định chỉ dành một khoản tiền vừa đủ cho các con của mình, để chúng có thể cảm thấy tự tin làm bất kỳ những gì chúng muốn, nhưng không quá nhiều để chúng có cảm giác mình không cần phải làm gì cả. 

"Tôi cũng chia sẻ quan điểm tương tự với ông ấy, nhưng thật thú vị khi thấy được sự dứt khoát trong cách suy nghĩ của Warren", Gates chia sẻ.

Không bỏ tiền ra chỉ để mua những món mà mình ưa thích; không mua cho mình quá nhiều những bộ vest không cần thiết, và không để dành số tiền đó để chia cho các con của mình, Gates cùng vợ Melinda quyết định dùng tiền làm từ thiện.

"Đó có lẽ là cách hợp lý nhất để sử dụng số tiền mà chúng tôi đang có", Gates chia sẻ về việc chi ra hàng tỷ USD làm từ thiện.

"Ý tưởng của chúng tôi là thành lập một tổ chức và sau đó nắm giữ công tác điều hành. Điều đó giúp chúng tôi thỏa mãn mong muốn luôn được làm việc mỗi ngày và cùng nhau giải quyết những vấn đề phức tạp. Melinda và tôi yêu thích điều đó", Gates chia sẻ. 

Gates thành lập quỹ từ thiện mang tên Bill & MelindaGates từ năm 2000. Đến năm 2018, tổ chức này đã kêu gọi được khoảng 50,1 tỷ USD tiền quyên góp nhằm đẩy lùi đói nghèo, nâng cao sức khỏe và chấm dứt nạn đói tại các quốc gia kém phát triển trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, quỹ cũng giúp nâng cao chất lượng giáo dục tại ngay chính nước Mỹ.

Gates cũng là nhà đồng sáng lập của The Giving Pledge, một tổ chức phi lợi nhuận quy tụ nhiều tỷ phú với cam kết sẽ cho đi phần lớn khối tài sản của mình vì mục đích từ thiện. Dù đã cam kết cho đi phần lớn tài sản, điều đó không có nghĩa Bill Gates không quan tâm đến bản thân và công việc hiện tại của mình.

Gates đã mua một chiếc chuyên cơ mà theo ông "đó là một sự xa hoa xứng đáng với một phần tài sản" mà ông đang sở hữu. Gates lý giải việc bay trên phi cơ riêng giúp ông làm việc hiệu quả và năng suất hơn. "Đó là một sự nuông chiều bản thân nhưng có thể giúp tôi làm việc một cách hăng say hơn", Gates giải thích. Gia đình ông cũng sống trong căn biệt thự xa hoa trị giá 127 triệu USD. 

Sơn Nam (Theo CNBC)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao