Thứ năm, 18/8/2016, 16:13 (GMT+7)

Các phím tắt hữu ích khi dùng Chrome

Phím tắt luôn là 'vũ khí' giúp bạn làm việc nhanh hơn so với click chuột.

Khi sử dụng máy tính, dùng phím tắt bao giờ cũng nhanh và trông "pro" hơn so với click chuột. Bởi vậy nhà sản xuất trình duyệt luôn tích hợp phím tắt tiện lợi. Bài viết hướng dẫn sử dụng phím tắt trên trình duyệt Chrome của Google áp dụng cho máy tính chạy Mac. Tuy nhiên, bạn có thể dùng cho máy tính Windows chỉ bằng cách thay phím Command bằng phím Windows. 

cac-phim-tat-huu-ich-khi-dung-chrome

1. Quản lý các cửa sổ (windows) và thẻ (tab) 

Mở lại tab vừa đóng

Nếu vừa lỡ tay tắt mất một thẻ trên Chrome, bạn có thể nhanh chóng mở lại bằng phím tắt. Trên Mac, bạn nhấn tổ hợp phím Command + Shift + T. Chrome sẽ nhớ tới 10 tab bạn đóng gần đây để bạn có thể mở lại. 

Chuyển qua lại giữa các tab

Có lẽ ai trong chúng ta khi duyệt web cũng mở nhiều tab để theo dõi nhiều trang cùng lúc. Phím tắt Command + một số từ 1-9, bạn có thể chuyển nhanh đến tab nào đó mình muốn. Ví như Command + 1 giúp bạn chuyển đến tab đầu tiên bên trái màn hình hay Command + 5 đưa bạn đến tab thứ 5 tính từ trái sang. Việc nhảy tab sẽ không khả thi nếu bạn mở số tab từ hai con số trở đi. 

Chuyển tới tab bên cạnh hoặc trước đó

Bạn cùng phím tắt Command + Option + mũi tên phải để nhảy sang tab bên cạnh về phía tay phải và phím mũi tên trái để chuyển sang tab bên cạnh về phía tai trái tab đang mở. Trên Windows, bạn dùng Ctrl + Tab và Ctrl + Shift + Tab để chuyển lần lượt chuyển sang tab phải và tab trái. 

Kéo thả tab

Tuy đây về bản chất không phải là phím tắt bàn phím nhưng là một trong những tính năng hay nhất của Chrome. Trình duyệt của Google tỏ ra rất linh hoạt trong việc cho phép kéo thả các tab. Bạn có thể click chọn rồi kéo tab đến vị trí bất kỳ trong hàng tab đang mở. Bạn cũng có thể kéo một tab nào đó ra làm một cửa sổ riêng rồi chuyển cửa sổ trình duyệt riêng này quay về thành một tab của cửa sổ mà nó vừa được tách ra. 

Thu nhỏ cửa sổ

Nhấn Command + M sẽ giúp bạn thu nhỏ cửa sổ trình duyệt. Trên Windows không có phím tắt nào cho việc thu nhỏ này. 

Tắt trình duyệt

Bạn không cần phải di chuyển lên biểu tượng chữ X nhỏ xíu ở góc trái mỗi tab để tắt trình duyệt. Thay vào đó, hãy dùng Command + W để tắt tab đang mở và Command + Shift + W để đóng cửa sổ Chrome. 

Mở link ở tab mới 

Khi bạn click vào các đường link trên một trang web, sẽ có lúc link sẽ được mở và đè lên ngay tab bạn đang duyệt trang web đó nhưng cũng có lúc link được mở ở một tab mới. Cách mở ra sao sẽ tuỳ thuộc vào người thiết kế và chúng ta không thể biết chắc chắn cho tới khi click vào. Để đảm bảo rằng link luôn được mở ở tab mới, bạn nhấn giữ phím Command trước khi click. Lúc này Chrome vẫn để bạn duyệt trang hiện tại và mở link ở tab mới và load ngầm nó. Nếu muốn mở link ở tab mới rồi chuyển đến tab này luôn, bạn dùng tổ hợp phím Command + Shift trước khi click vào link. 

Mở link ở cửa sổ mới 

Muốn mở link ở cửa sổ duyệt web mới, bạn nhấn giữ phím Shift trước khi click vào đường link. 

Bật duyệt web ở chế độ riêng tư

Nếu như Command + N giúp bạn khởi tạo cửa sổ duyệt web mới, thì Command + Shift + N giúp bạn mở Chrome ở chế độ duyệt web ẩn danh (Incognito). Ở chế độ này, lịch sử duyệt web, tên đăng nhập, và nhiều thông tin cá nhân khác sẽ không được lưu lại như chế độ thông thường. 

2. Điều khiển trang

Quay lại trang trước

Để quay trở lại trang trước, bạn nhấn Command + mũi tên trái. Tuy nhiên, điều kiện để phím tắt này có tác dụng là con trỏ chuột của bạn không được đặt trong các khung soạn thảo văn bản, ví dụ như khi con trỏ đang nằm trong tài liệu Google Docs mà bạn đang thao tác. Trên Windows, việc quay trở lại trang trước được thực hiện bằng cách nhấn phím Backspace.

Forward trang

Ngược lại với việc quay lại trang trước là forward trang. Bạn forward bằng cách nhấn tổ hợp phím Command + mũi tên phải. Trên Windows, tổ hợp phím để làm điều này là Shift + Backspace.

Chuyển đến dưới hoặc trên cùng trang

Để chuyển nhanh đến phía dưới cùng của trang, bạn dùng phím Command + mũi tên xuống. Ngược lại, tổ hợp phím để chuyển lên trên cùng trang là Command + mũi tên lên. Trên Windows, bạn nhấn phím Home và End để lần lượt chuyển lên và xuống dưới cùng trang.

Cuộn trang

Chỉ đơn giản là ấn phím Spacebar (phím cách) sẽ giúp bạn cuộn trang xuống dưới khi đang xem một trang web nào đó. Điều kiện để cuộn cũng là con trỏ chuột không nằm trong một trường chỉnh sửa văn bản nào đó. Để cuộn lên bạn nhấn Shift + Spacebar. 

Dừng tải và tải lại trang

Bạn có thể dừng tải trang bằng cách nhấn phím Escape (nằm ở trên cùng góc trái bàn phím). Để tải lại (reload) trang, nhấn Command + R.

Điều khiển thanh URL

Thay vì phải click chuột vào thanh URL, bạn có thể nhấn Command + L và con trỏ lập tức sẽ xuất hiện ở thanh này. Tất cả text nằm trong thanh cũng sẽ được chọn

Đánh dấu và xoá URL

Nếu bạn click vào URL và không đánh dấu đoạn text trong đó, bạn có thể dùng phím Command + Delete để chọn và xoá text (bạn chỉ xoá được đoạn text từ vị trí con trỏ nhấp nháy đến đầu dòng, do vậy muốn xoá hết bạn phải đặt con trỏ cuối dòng text). Trên Windows, khi con trỏ đã ở thanh địa chỉ, bạn phải nhấn Ctrl + A để chọn toàn bộ text rồi nhấn phím Delete hoặc Backspace.

Quay về zoom mặc định

Đôi khi bạn vô tình zoom một trang nào đó nhưng với phím tắt Command + 0 bạn có thể dễ dàng quay về mức độ zoom mặc định của Chrome. 

Đánh dấu (bookmark) trang

Command + D là phím tắt giúp đánh dấu trang web mà bạn đang xem.

3. Tìm kiếm, mở settings và download

Tìm kiếm

Khi đang duyệt một trang, bạn dùng phím Command + F để mở thanh tìm kiếm (Find bar) và tìm đoạn text trong trang đó. 

Settings của Chrome

Cách nhanh nhất để mở trang Settings của Chrome chính là phím tắt Command + dấu phẩy. Trên Windows không có phím tắt nào cho tác vụ này. 

Mở downloads 

Dùng phím Command + Shift + J giúp bạn mở trang download - trang chứa tất cả file bạn tải về bằng Chrome. Với Windows bạn có thể dùng phím Ctrl + J.

Theo ICTNews

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?