Thứ ba, 22/11/2016, 16:31 (GMT+7)

Các mẹo chụp chân dung gia đình

10 điểm quan trọng mà Digital Photography School đề xuất để tạo ra những bức ảnh chân dung gia đình tuyệt vời.

cac-meo-chup-chan-dung-gia-dinh

1. Căn chỉnh máy ảnh vừa tầm với mẫu

Hãy cúi người xuống ngang tầm mắt một đứa trẻ, làm bức ảnh hấp dẫn tốt hơn nhiều cũng như người chụp tương tác tốt hơn với đứa trẻ.

2. Sử dụng điểm lấy nét chính giữa

Những điểm lấy nét khác điểm chính giữa phù hợp với những nhiếp ảnh gia lâu đời. Điểm lấy nét chính giữa phù hợp cho việc chụp chân dung gia đình. Khi bạn trải qua nhiều lần chụp ảnh gia đình, bạn nhận ra rằng việc lấy nét chính giữa khá là tuyệt vời cho thể loại nhiếp ảnh này.

3. Chọn khẩu độ thích hợp

Độ mở khẩu to hay nhỏ ảnh hưởng đến phong cách bạn chụp. Khi mới bắt đầu, đa số mọi người chụp ảnh gia đình chọn một khẩu độ lớn để chụp chân dung cá nhân là f/2.2 và khẩu độ khoảng f/5.6 cho chụp ảnh nhóm để đảm bảo rằng mọi người không bị mờ đi trong khung hình.

4. Bắt đầu từ tốc độ màn trập

Với thể loại này, bạn có thể phải cần đến tốc độ màn trập nhanh hơn một chút. Những đứa trẻ sẽ di chuyển nhanh và đôi khi là không thể đoán trước được. Tốc độ màn trập phù hợp bắt đầu từ 1/250 giây. Với tốc độ này, máy sẽ bắt kịp các chuyển động của những đứa trẻ. Nếu bạn muốn chụp một tình huống di chuyển nhanh như việc chạy nhảy của các đứa trẻ, hãy chọn một tốc độ màn trập nhanh hơn như 1/800 giây.

5. Sử dụng chế độ tự động chỉnh ISO

Bạn đang làm quen với khẩu độ và tốc độ màn trập, thế nên bạn sẽ chưa quen với việc chỉnh ISO. Thậm chí là không đủ thời gian để chỉnh ISO. Vì thế, hãy để chế độ ISO tự động. Khi bạn có đủ kinh nghiệm và sự tự tin thì bạn có thể tự mình chọn ISO.

6. Chế độ đo sáng

Mỗi nhiếp ảnh gia có những chế độ đo sáng phù hợp với phong cách chụp. Khi bạn hay chụp những bức ảnh gia đình, bạn sẽ biết chế độ nào phù hợp. Để bắt đầu, hãy thử sử dụng chế độ đo sáng điểm (spot metering) cho việc chụp chân dung cá nhân và chế độ đo sáng ma trận (evaluative metering) cho chụp ảnh nhóm.

7. Chụp ở định rạng RAW

Bạn sẽ chỉnh những bức ảnh được nhiều hơn trong phần mềm Lightroom và khả năng chỉnh sửa tốt hơn không bị mất đi màu, chi tiết nếu bạn chụp ở định dạng RAW.

8. Chế độ tự động cân bằng trắng 

Chỉnh cân bằng trắng sang chế độ tự động nếu bạn đang chụp ở nhiều nơi khác nhau. Bạn sẽ có được các chế độ ánh sáng phù hợp và không phải mất nhiều thời gian để thiết lập cân bằng trắng. Ngoài ra, bạn cũng có thể dễ dàng chỉnh lại cân bằng trắng trong Lightroom.

9. Chọn ống kính phù hợp

Hãy chọn một ống kính phù hợp cho chụp ảnh gia đình. Nếu bạn không thể mua một ống kính phù hợp, hãy xem xét đến việc thuê, mang lại chất lượng ảnh phù hợp với kinh tế của bạn. 

Ví dụ, sử dụng ống kính zoom 24-70mm sẽ cho bạn nhiều góc chụp linh động, hoặc sử dụng một ống kính tiêu cự cố định thường dùng như 85mm hay 35mm.

10. Thiết lập giới hạn

Giới hạn tối đa 5 tấm ảnh cho một cảnh bạn chụp. Điều này sẽ tập cho đôi mắt bạn nhận ra các chi tiết và các yếu tố thể hiện bạn muốn chụp.

Theo VnReview

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?