Thứ hai, 7/9/2020, 09:11 (GMT+7)

Các hãng hàng không tìm cách sống sót trong Covid-19

Khi Covid-19 tàn phá ngành hàng không toàn cầu, nhiều hãng bay đã nghĩ cách kiếm tiền như bán đồ ngủ, vận chuyển rau củ, thực hiện chuyến bay ảo nhằm sống sót qua khủng khoảng.

Covid-19 đã đẩy ngành hàng không toàn cầu vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất từ trước đến nay. Hàng loạt đường bay bị hủy gây thiệt hại nặng nề cho các hãng. Ngay cả các hãng hàng không nhận được gói cứu trợ của chính phủ và cắt giảm chi phí cũng đang tìm cách kiếm tiền để không lâm vào cảnh đóng cửa. Dưới đây là các giải pháp giúp tăng doanh thu được một số hãng hàng không áp dụng.

Bay đến Nam Cực

Khi các chuyến bay quốc tế tạm ngừng hoạt động, dự kiến đến giữa năm 2021, hãng hàng không Qantas Airways của Australia đã cho thuê một trong những chiếc Boeing Dreamliner để phục vụ cho chuyến tham quan Nam Cực. Antarctica Flights đã thuê luôn cả phi hành đoàn của Qantas Airways cho 7 chuyến bay từ tháng 11/2020 đến tháng 2/2021. Các chuyến bay kéo dài 12-14 giờ, với vé hạng thương gia có giá khoảng 5.850 USD.

Bán đồ ngủ và vật lưu niệm

Hãng hàng không Qantas cũng triển khai bán các mặt hàng thường được dành tặng cho những hành khách cao cấp như túi đựng đồ dùng trị giá 18 USD, gồm kem dưỡng da tay, trà túi lọc, bánh quy chocolate và hạt hạnh nhân xông khói. Ngoài ra, 10.000 bộ pyjama cũng được hãng bán hết chỉ trong vài giờ. Một số đồ dùng như khay thức ăn trên khoang hạng nhất cũng có thể được bán làm đồ lưu niệm.

Bộ pyjama của Qantas. Ảnh: Qantas.

Bộ pyjama của Qantas. Ảnh: Qantas.

Dịch vụ giao tận nhà các bữa ăn được phục vụ trên máy bay

Air North, hãng hàng không 43 tuổi của Canada, tận dụng xu hướng tiêu dùng trong Covid-19 và ra mắt dịch vụ giao hàng tận nhà các món ăn được cung cấp trên máy bay. Thực đơn cung cấp bao gồm bánh kẹp thịt bò với giá 6,88 USD và các loại bánh ngọt 10 USD. Khách hàng cũng có thể đặt tối đa 20 suất ăn sẵn và sẽ được giao đến nhà vào hôm sau. Tuy nhiên, hãng chỉ phục vụ trong phạm vi thành phố Whitehorse và phí giao hàng khoảng 7 USD.

Trong khi đó, Thai Airways đã mở một nhà hàng được trang trí giống mô hình máy bay và tại trụ sở chính ở Bangkok để thu hút khách hàng đến dùng bữa.

Chuyến bay 'ảo'

Hãng hàng không Nhật Bản ANA cho ra mắt chuyến bay "ảo". Khoảng 300 hành khách đã mua vé cho một lần trải nghiệm nghỉ dưỡng kiểu Hawaii trên một chiếc máy bay Airbus A380. Phi hành đoàn đeo khẩu trang và mặc quần áo phong cách Hawaii, phục vụ cocktail trong suốt chuyến bay kéo dài 90 phút.

Trong khi đó hãng hàng không Starlux của Đài Loan giới thiệu một chuyến bay đi nước ngoài "ảo" do chủ tịch của hãng điều khiển vào ngày 7/8 với 188 vé được bán ra chỉ trong 30 giây. Chuyến bay này đi dọc theo bờ biển phía đông của Đài Loan. Starlux cũng thực hiện một chuyến bay khác quanh Đài Loan cho nhân viên và khách hàng với giá vé 144 USD do chủ tịch hãng điều khiển vào ngày 16/8.

Hai hàng khách trên chuyến bay ảo của ANA Airlines. Ảnh: ANA.

Hai hàng khách trên chuyến bay 'ảo' của ANA Airlines. Ảnh: ANA.

Cho thuê không gian văn phòng

Khi hàng trăm máy bay phải ngừng hoạt động trong Covid-19, hãng hàng không Air New Zealand đang cân nhắc cho thuê lại một số văn phòng ở Auckland. Theo đó, khoảng một phần tư diện tích trong văn phòng 6 tầng của công ty này sẽ được cho thuê.

Giao hàng hóa tươi

Hãng hàng không giá rẻ AirAsia đã ra mắt trang thương mại điện tử Ourfarm nhằm khai thác khả năng vận chuyển hàng hóa, hậu cần và thanh toán của hãng. Trang thương mại điện tử này kết nối trực tiếp nông dân Malaysia với các khách sạn, nhà hàng và siêu thị. Trang này bán mọi thứ từ khoai tây, hoa quả, gà...

Ưu đãi 'không giới hạn'

Đối mặt với nhu cầu sụt giảm mạnh, các hãng bay ở Trung Quốc bắt đầu cung cấp các gói bay không giới hạn để thu hút khách hàng trở lại đường bay nội địa. Trong số đó, China Eastern Airlines hồi tháng 6 đã tung ra gói bay nội địa "không giới hạn" vào cuối tuần, áp dụng đến hết năm nay. Giá cho mỗi chuyến bay là 3.322 NDT (487 USD). Hơn 150.000 hành khách đã tham gia đợt ưu đãi này chỉ trong hai ngày cuối tuần. Trên một số chuyến bay, tỷ lệ dùng chương trình này chiếm đến hơn 90% tổng lượng khách.

Sơn Nam (Theo Bloomberg)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả